CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Mới có 38 người sợ bị phạt theo 'nghị định 'xe chính chủ'
Wednesday, November 14, 2012 6:43:50 PM
 

VIỆT NAM (NV) - Một nghị định cho phạt người lái xe của người khác, từ xe gắn máy cho đến ô tô, có hiệu lực kể từ ngày 10 tháng 11 qua đã gây bất bình mạnh mẽ trong dư luận ở Việt Nam.

Cỡi xe gắn máy ra đường ở Việt Nam bây giờ sợ đủ thứ phạt. (Hình: báo Dân Trí)

Tại Hà Nội, trong khi đông đảo cư dân lên mạng chỉ trích, phê phán nghị định này, người dân có vẻ đang đối phó thay vì chấp hành mệnh lệnh của chính quyền.

Theo báo mạng khampha.vn, trong vòng bốn ngày qua - kể từ ngày nghị định 71 có hiệu lực thi hành, chỉ mới 38 chiếc gắn máy được sang tên cho người cầm lái đứng tên chủ xe.

Cũng theo khampha.vn, ở Hà Nội hiện có trên 4.4 triệu chiếc xe gắn máy đã được đăng bạ.

Trong khi đó theo báo Người Lao Ðộng, nạn nhân đầu tiên của nghị định 71 này là một thanh niên cư dân thành phố Hạ Long tên Mai Thành Nam 24 tuổi. Anh Nam bị công an giao thông phạt tổng cộng gần 2 triệu đồng, tương đương 100 USD vì 3 lỗi, trong đó có lỗi “đi xe không chính chủ.” Biên bản xử phạt này lập tức được tung lên mạng, càng khiến cư dân mạng phẫn nộ.

Nghị định 71 nói trên ấn định mức phạt dành cho người “đi xe không chính chủ” lên tới 1.2 triệu đồng, tương đương 60 USD. Từ khi được ban hành đến lúc có hiệu lực thi hành chưa đầy 30 ngày, dư luận ở Việt Nam cho rằng đây là một quyết định kỳ lạ chưa từng có trên thế giới.

Cũng theo nghị định này, người đi xe thuê hoặc của người thân trong gia đình không bị chế tài. Tuy nhiên, người dân lại lo người đi xe của thân nhân mình sẽ phải kè kè theo tờ khai gia đình để chứng minh cho công an giao thông mỗi khi bị buộc phải trình giấy tờ “đi xe chính chủ.”

Bên cạnh dư luận phản đối dồn dập, một số chuyên viên, kể cả cán bộ nhà nước đã lên tiếng yêu cầu hoãn thi hành nghị định này ít nhất 6 tháng để người dân có thời gian hoàn tất việc sang tên xe đã chuyển quyền sở hữu. Một cán bộ cao cấp của công an Hà Nội quả quyết rằng thời gian sang tên xe chỉ mất 3 tiếng đồng hồ. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, cùng một lúc hàng triệu người ào tới làm thủ tục sang tên thì thời lượng 3 tiếng đồng hồ mỗi trường hợp chỉ là điều mơ ước.

Dư luận hiện còn xôn xao vì nghị định 71 này cho đến nay vẫn thả nổi mức phạt tùy theo “cảm tính” của cán bộ công an giao thông. Theo báo Dân Trí, công an Hà Nội dọa sẽ phạt đến mức 10 triệu đồng, tương đương 500 USD đối với những người đi xe “không chính chủ.” (PL)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus