CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Quan Thuế Mỹ bắt 144 tấn đồng bị ăn cắp, sắp chuyển qua Trung Quốc
Wednesday, November 14, 2012 8:41:06 PM

Bài liên quan


LOS ANGELES (NV) -
Cơ Quan Quan Thuế và Bảo Vệ Biên Giới Hoa Kỳ (CBP) vừa chặn bắt được 144 tấn đồng bị ăn cắp, với trị giá thị trường khoảng $1.2 triệu, sắp được xuất cảng từ hải cảng Los Angeles/Long Beach sang Trung Quốc, thông cáo báo chí của cơ quan công lực này cho biết.

Những miếng đồng bị ăn cắp, được phủ một lớp bột màu đen. (Hình: CBP cung cấp)

Số đồng này bao gồm 359 miếng, mỗi miếng có giá $3,488.

Chiến dịch chặn bắt này được thực hiện qua sự phối hợp của CBP với Los Angeles Border Enforcement Security Team (LA BEST) và Arizona Department of Public Safety (DPS).

Theo bản thông cáo, nhân viên CBP ban đầu xác định được sáu thùng hàng chứa những miếng đồng này trong thời điểm từ ngày 2 Tháng Mười đến ngày 6 Tháng Mười Một.

Sau đó, CBP giữ lại ba thùng tại hải cảng một ngày trước khi được xuất cảng, và yêu cầu tàu chở ba thùng khác đã rời cảng quay trở lại.

Trong khi đó, DPS của Arizona cung cấp chi tiết, kích thước và hình ảnh những miếng đồng bị tình nghi ăn cắp, và cho biết những miếng đồng này bị ăn cắp tại một mỏ đồng ở Hayden, Arizona, từ ngày 27 Tháng Chín. DPS của Arizona cũng chặn xe vận tải và khám một căn nhà, trước khi phát hiện và tịch thu một số lượng đồng trị giá trên $300,000, ba xe vận tải lớn, ba xe vận tải nhỏ, một xe nâng hàng và hai xe đẩy tay.

“Nhân viên CBP làm việc tại hải cảng Los Angeles/Long Beach không chỉ ngăn chặn nhập cảng hàng hóa nguy hiểm mà còn kiểm tra và chặn bắt hàng ăn cắp xuất cảng từ hải cảng này,” ông Todd C. Owen, giám đốc CBP tại khu vực Los Angeles, được thông cáo trích lời nói. “Vụ bắt giữ này cho thấy sự hữu hiệu trong hoạt động bảo vệ an ninh của CBP, cũng như sự hợp tác của cơ quan liên bang này với các cơ quan công lực tiểu bang và địa phương.”

“Ðây là một trường hợp ăn cắp rất phức tạp và tinh vi. Nhân viên của chúng tôi đã thực hiện một cuộc điều tra hoàn hảo, từ khi số hàng này bị chặn tại miền Nam Arizona, cũng như lần theo số tiền chuyển nhượng trong vụ này,” ông Robert Halliday, giám đốc DPS Arizona, cho biết. “Tại Arizona, chúng tôi luôn phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên bang và các tiểu bang giáp biên giới với chúng tôi.”

Theo CBP, số lượng đồng này là đồng ròng, có thể nấu để lấy vàng và bạc ra. Mỗi miếng đồng có chiều dài khoảng 3.5 feet, chiều rộng 3 feet, và bề dày khoảng 2 inch, nặng khoảng 806 pound, với trọng lượng tổng cộng là 144 tấn.

Màu thật của những miếng đồng hiện ra, sau khi chùi lớp bột màu đen. (Hình: CBP cung cấp)

Những miếng đồng này được phủ bằng một loại bột màu đen, để che màu thực của đồng.

Số lượng đồng này, theo dự trù, sẽ được xuất cảng sang Hồng Kông, và được dán nhãn là “đồng phế thải.”

Sau đó, CBP phát hiện thêm một số thùng “đồng phế thải” tương tự, chuẩn bị xuất cảng sang Trung Quốc.

Tất cả những miếng đồng này sau đó được làm thủ tục hoàn trả lại nơi bị mất. (Ð.D.)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus