XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»

« Trở về trang trước

Cán bộ xúi dân kiện quy định phạt ‘không chính chủ’
Friday, November 16, 2012 1:51:26 PM

VIỆT NAM (NV) -
Nghị Ðịnh 71 của nhà nước cộng sản Việt Nam phạt từ 60 đô đến 500 đô người lái xe không phải của mình vẫn tiếp tục gây xôn xao dư luận.

Chạy xe giữa phố phải mang theo nhiều giấy tờ hơn nữa, theo Nghị Ðịnh 71. (Hình: báo Lao Ðộng)

Tại Hà Nội, bất chấp sự phẫn nộ của người dân, công an giao thông đã nâng số người lái xe “không chính chủ” lên 19 khi N.Ð 71 bước sang ngày thứ năm có hiệu lực thi hành. Theo nghị định này, người đi xe gắn máy “không chính chủ” bị phạt 60 đô, còn người đi xe hơi “không chính chủ” bị phạt khoảng 500 đô.

Báo Pháp Luật Sài Gòn cho biết, phòng Công An Giao Thông Hà Nội ngày 15 tháng 11, xác nhận rằng số chủ xe chưa sang tên và chuyển quyền sở hữu hiện nay “còn rất lớn.”

Cũng theo báo Pháp Luật Sài Gòn, ít nhất 2 cán bộ cao cấp của ngành tư pháp cộng sản Việt Nam đã lên tiếng chỉ trích và bài bác điều khoản phạt vạ “không chính chủ” của Nghị Ðịnh 71.

Báo Pháp Luật Sài Gòn dẫn lời ông viện trưởng Viện Nghiên Cứu Lập Pháp của Quốc Hội cộng sản Việt Nam, Ðinh Xuân Thảo, nói rằng nhà nước Việt Nam cần phải “xem xét lại” nghị định này.

Theo ông Ðinh Xuân Thảo, lệ phí trước bạ và phí sang tên, đổi chủ hiện nay là 10% và 2% giá trị chuyển nhượng, mua bán xe hơi và xe gắn máy là quá cao. Ông Thảo còn cho rằng cần phải hủy bỏ nội dung phạt vạ bất hợp lý này.

Người thứ hai là ông Lê Hồng Sơn, cục trưởng Cục Kiểm Tra Văn Bản Quy Phạm Pháp Luật thuộc Bộ Tư Pháp cộng sản Việt Nam cũng cho rằng “quy định xử phạt hành vi không chuyển quyền sở hữu phương tiện đi lại tại Nghị Ðịnh 71 là không phù hợp.”

Theo ông, nghị định này giúp cán bộ công an giao thông “can thiệp quá sâu vào những lĩnh vực không thuộc trách nhiệm điều hành của mình.” Và như thế, ông Sơn cho biết, là “ép” quan hệ dân sự và “làm co lại sự phát triển của xã hội.”

Ông Sơn tuyên bố: “Người ta đi xe không chính chủ là việc bình thường. Quản lý là điều cần thiết nhưng cũng vừa phải thôi. Chứ quản lý quá sâu, đến mức phạt cả việc không sang tên đổi chủ là không chấp nhận được. Còn việc giải quyết hậu quả do không sang tên đổi chủ, gây khó khăn cho việc xử lý thì đây là trách nhiệm của ngành công an.” Ông này cho khuyến cáo người đi xe “không chính chủ” bị phạt đâm đơn kiện công an giao thông ra tòa hành chính về quyết định xử phạt sai trái này.

Cũng theo ông Sơn, tài xế chạy xe trên đường chỉ cần có bằng lái, có giấy chứng nhận kiểm định xe là đủ.
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus