XEM NGƯỜI VIỆT TRÊN



CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»

« Trở về trang trước

Tìm hiểu Luật Di Trú
Saturday, November 17, 2012 2:40:38 PM




 

Darren Nguyen Ngoc Chuong, Esq.

 

Luật Di Trú Hoa Kỳ là loại luật rất phức tạp, do đó, theo yêu cầu của đa số bạn đọc cần am tường và thấu hiểu về luật này, tòa soạn nhật báo Người Việt mời Luật Sư Darren Nguyen Ngoc Chuong phụ trách mục “Tìm hiểu Luật Di Trú,” đăng hàng tuần trên Người Việt. Luật Sư Darren Nguyen Ngoc Chuong là người Việt Nam đầu tiên và duy nhất tại Orange County, California được Luật Sư Ðoàn tiểu bang California công nhận chuyên môn về ngành Luật Di Trú Hoa Kỳ. Hiện nay California có trên 232,000 luật sư nhưng chỉ có 167 luật sư có bằng chuyên môn về Luật Di Trú. Ngoài ra, Luật Sư Darren Nguyen Ngoc Chuong từng phục vụ lâu năm tại Sở Di Trú Hoa Kỳ (INS) nên rất có kinh nghiệm trong việc thiết lập hồ sơ và thường đại diện thân chủ trước các tòa án di trú. Ông là một luật sư đầy kinh nghiệm và uy tín, chuyên trách giải quyết và phục vụ đồng hương Việt Nam về lãnh vực di trú nhiều năm tại California và khắp các tiểu bang Hoa Kỳ.

 

Hợp thức hóa qua Violence Against Women Act (VAWA) - sự bạo hành đối với phụ nữ

 

Vào cuối năm 2000, Quốc Hội đã thông qua tu chính án về phần di trú của Ðạo Luật Violence Against Women Act (VAWA) (tức là Ðạo Luật Sự Bạo Hành Ðối Với Phụ Nữ) và đã lập ra hai diện chiếu khán giới hạn mới cho những nạn nhân của tội ác không phải là công dân Hoa Kỳ.

Tuy rằng phụ nữ là đa số đương đơn nộp đơn xin quyền lợi dưới Ðạo Luật VAWA, nhưng một số lớn đơn của nam giới lại được chấp thuận. Ðiều đa số nữ giới làm đơn xin quyền lợi di trú dưới đạo luật VAWA chứng tỏ sự chênh lệch về khả năng và quyền hạn giữa nam giới và nữ giới. Nhưng một số lớn đơn của nam giới được chấp thuận chứng tỏ rằng về sự bạo hành trong gia đình, sức lực không phải là lý do duy nhất mà là vì sự mất quyền lợi về vấn đề di trú.

Tu chính án này là lần thứ tư mà Quốc Hội đã nới rộng quyền lợi di trú cho những người đã trải qua sự bạo hành trong gia đình cho thấy rằng Quốc Hội đã có thành ý giúp cho những người không phải là công dân Hoa Kỳ trong tình trạng bị bạo hành.

Trong diện bảo lãnh gia đình bình thường với mẫu đơn I-130, người thừa hưởng bị lệ thuộc vào người công dân Hoa Kỳ hoặc người thường trú nhân làm đơn bảo lãnh và vì sự lệ thuộc đó gây ra sự lạm dụng của người bảo lãnh. Vào năm 1990, Quốc Hội đã đưa ra một đạo luật hầu mong rằng sẽ giải quyết được vấn đề này bằng cách lập ra điều luật miễn sự đòi hỏi người bảo lãnh phải làm đơn chung với người thừa hưởng nếu người thừa hưởng là nạn nhân của sự bạo hành trong gia đình. Nhưng điều luật đó chỉ giải quyết một phần của vấn đề mà thôi vì đạo luật của năm 1990 chỉ được áp dụng vào những trường hợp người thừa hưởng đã có Thẻ Xanh Có Ðiều Kiện mà cộng đồng người Việt chúng ta thường gọi là thẻ xanh 2 năm. Ðiều luật đó không áp dụng được cho những trường hợp người bảo lãnh dùng vấn đề di trú để kềm chế người thừa hưởng chưa có thẻ xanh có điều kiện. Với đạo luật VAWA của năm 1994, Congress đã lập ra hai thể thức mới để giúp đỡ cho những người thuộc về diện này. Hai thể thức mới đó là là VAWA self-petitioning (tức là tự đứng đơn xin thẻ xanh dưới đạo luật VAWA) và VAWA suspension of deportation (tức là miễn trục xuất dưới đạo luật VAWA). Vào năm 1996, đạo luật VAWA được thay đổi một phần nhỏ. Và cuối cùng là vào năm 2000, Tổng Thống Clinton đã ký Victims of Trafficking and Violence Protection Act (tức là Ðạo Luật Bảo Vệ Nạn Nhân Của Nạn Buôn Người và Sự Bạo Lực). Ðạo luật này đã bỏ bớt đi nhiều điều đòi hỏi đã tạo ra khó khăn cho những đương đơn đang xin quyền lợi di trú dưới đạo luật VAWA.

Ðể được hưởng quyền lợi của đạo luật VAWA, đương đơn phải hội đủ điều kiện dưới diện bảo lãnh thân nhân. Tức là đương đơn phải chứng minh họ là vợ, chồng hoặc con của người bạo hành. Ngoài ra đương đơn phải chứng minh họ đã chịu đựng sự hành hung hay sự tàn ác cực độ và đương đơn phải là người có hạnh kiểm tốt. Dưới đạo luật VAWA mới, đương đơn không còn phải chứng minh họ sẽ bị khốn khổ cùng cực nếu bị trả về nước của họ và đương đơn không cần phải giữ nguyên tình trạng phối ngẫu trong cuộc hôn nhân bạo hành đó miễn là đương đơn nộp đơn trong vòng hai năm sau khi ly dị và sự ly dị xảy ra là do sự bạo hành.

 

Bản tin chiếu khán

 

Theo sự yêu cầu của quí bạn đọc, sau đây là bản thông tin chiếu khán cho tháng 12 năm 2012.

Ưu Tiên 1 - priority date là ngày 1 tháng 12 năm 2005, tức là Ưu Tiên được dành cho những người con trên 21 tuổi chưa có gia đình của công dân Hoa Kỳ.

Ưu Tiên 2A - priority date là ngày 22 tháng 8 năm 2010, tức là Ưu Tiên được dành cho Vợ, Chồng, hoặc Con độc thân dưới 21 tuổi của thường trú nhân.

Ưu Tiên 2B - priority date là ngày 15 tháng 11 năm 2004, tức là Ưu Tiên được dành cho Con độc thân trên 21 tuổi của thường trú nhân.

Ưu Tiên 3 - priority date là ngày 8 tháng 6 năm 2002, tức là Ưu Tiên được dành cho Con đã có gia đình của công dân Hoa Kỳ.

Ưu Tiên 4 - priority date là ngày 1 tháng 4 năm 2001, tức là Ưu Tiên được dành cho Anh, Chị hoặc Em của công dân Hoa Kỳ.

Quí vị có thể tự theo dõi bản thông tin chiếu khán cho hàng tháng tại website của Tổ Hợp Luật Sư NGUYEN & LUU, LLP tại: http://www.nguyenluu.com/vn/vnbulletin/2012-12%20luatditru_banchieukhan_dienthannhan.html

 

Ghi chú: Ðể am tường về việc nhập cảnh Hoa Kỳ đầy phức tạp, mời quý vị đón đọc mỗi tuần mục “Tìm hiểu Luật Di Trú” và mục “Giải đáp Thắc Mắc” trên nhật báo Người Việt phát hành ngày Chủ Nhật ở trang Ðịa Phương, do Luật Sư Di Trú Darren Nguyen Ngoc Chuong phụ trách.

Mọi thắc mắc xin liên lạc: Luật Sư Darren C. N. Nguyen hoặc Luật Sư Thuong T.C. Luu của Tổ Hợp Luật Sư Nguyen & Luu, LLP địa chỉ số 1120 Roosevelt, Irvine, CA 92620. Website www.NguyenLuu.com. Ðiện thoại (949) 878-9888.



« Trở về trang trước

comments powered by Disqus