CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Thuyên chuyển hai linh mục gốc Việt khỏi Giáo xứ Saint Barbara
Tuesday, November 20, 2012 6:54:02 PM


WESTMINSTER (NV) - Hai linh mục Mai Khải Hoàn và Xuân Nguyên sẽ nhận thuyên chuyển khỏi giáo xứ Saint Barbara, Quận Cam, California. Nguồn tin của nhật báo Người Việt cho biết.

Bên trong nhà thờ St.Barbara. ( Hình: DanHuynh/NguoiViet )

Một Thánh lễ chia tay với nhị vị linh mục sẽ được tổ chức vào lúc 11:00 giờ sáng Chủ Nhật, 25 Tháng Mười Một, tại giáo xứ St. Barbara.

Nguồn tin nói rằng, trong buổi sáng ngày 20 Tháng Mười Một, hai linh mục Mai Khải Hoàn và Xuân Nguyên đã có buổi tiếp kiến riêng với Giám Mục Tod Brown. Tại cuộc gặp này, hai linh mục được cơ hội trình bày tất cả sự việc liên quan đến giáo xứ St. Barbara trong thời gian qua.

Câu chuyện bắt đầu được cộng đồng giáo dân gốc Việt biết đến trong một buổi lễ hồi đầu Tháng Mười. Tại buổi lễ này, giáo dân trong giáo xứ được nghe thông báo của tòa giám mục, rằng “cha sở Richard Kennedy nghỉ bệnh và hai linh mục Mai Khải Hoàn và Xuân Nguyên ngưng mục vụ một thời gian.”

Vài ngày sau đó, trong một buổi cầu nguyện tại giáo xứ, giáo dân “cầu nguyện cho cha xứ chóng khỏi bệnh. Ðặc biệt, hai cha Mai Khải Hoàn và Xuân Nguyên vượt qua khó khăn hiện nay.”

Trong thời gian đó, nhiều giáo dân, ngay tại giáo xứ địa phương và nhiều giáo xứ khác trên toàn Hoa Kỳ, tỏ ra “hoang mang” vì “không biết chuyện gì xảy ra.”

Trung tuần tháng 10, tổng quản trị tòa giám mục, Ðức Ông Mike Heher, thay mặt Giám Mục Tod Brown, viết thư gởi các linh mục. Thư có đoạn: “Tòa giám mục không bao giờ công khai các vấn đề liên quan đến nhân sự, bao gồm cả những gì có thể xảy ra tại giáo xứ Saint Barbara mới đây.”

Trong thư, Ðức Ông Heher xác nhận “có những tin đồn độc ác lan truyền và chúng ta đáp lại.”

Về Linh Mục Mai Khải Hoàn và Linh Mục Xuân Nguyên, thư viết rằng, “Họ vẫn là những linh mục tốt,” nhưng kết luận: “Hoạt động linh mục tốt có nghĩa là không trả lời hoặc lan truyền tin đồn, những loại tin đồn bóng gió và độc ác.”

Ðến nay, cộng đồng giáo dân gốc Việt vẫn thắc mắc về sự thật nằm phía sau toàn bộ câu chuyện cũng như tính công bằng của quyết định thuyên chuyển hai linh mục Mai Khải Hoàn và Xuân Nguyên đi nơi khác.

Trước đó, trong một cuộc trả lời ngắn với Người Việt, ông Steven Bohannon, phát ngôn viên Tòa Giám Mục Orange, cũng khẳng định: “Giáo phận không thể có ý kiến về vấn đề này [ngưng công việc mục vụ của Linh Mục Mai Khải Hoàn và Linh Mục Xuân Nguyên]” vì “có nhiều luật quy định sự bảo mật.”

Vẫn theo nguồn tin của Người Việt liên quan đến cuộc gặp gỡ giữa hai linh mục Việt Nam với Giám Mục Quận Cam, thì Giám Mục Brown ngạc nhiên trước diễn tiến sự kiện khi xem những văn kiện và báo chí liên quan đến việc này.

“Ngài không hề biết và cũng không ngờ được những phản ứng khá mạnh mẽ từ cộng đồng Công Giáo Việt Nam.” Theo nguồn tin.

Buổi gặp gỡ đưa đến hai quyết định. Một là giám mục sẽ ra thông báo gởi đến tất cả các giáo xứ tại quận Cam để vãn hồi danh dự cho hai linh mục Mai Khải Hoàn và Xuân Nguyên. Hai là thuyên chuyển nhị vị đến hai giáo xứ khác nhau.

Linh Mục Mai Khải Hoàn là đương kim chủ tịch Giáo Sĩ và Tu Sĩ Miền Tây Nam Hoa Kỳ. Ông cũng từng là giám đốc Trung Tâm Công Giáo Việt Nam, Giáo Phận Orange. Tại giáo xứ Saint Barbara, ông là niên trưởng và cũng là linh mục linh hướng của hội thiện nguyện Help The Poor, đồng thời là sáng lập viên và linh hướng của Ðoàn Knights of Columbus Các Thánh Tử Ðạo Việt Nam. Linh Mục Xuân Nguyên là quản nhiệm cộng đoàn Việt Nam tại giáo xứ Saint Barbara.

Giáo xứ Saint Barbara, tọa lạc tại góc đường McFadden và Euclid, Santa Ana, là một trong những giáo xứ lớn nhất tại Giáo Phận Orange, có khoảng 7,500 giáo dân, trong đó 70% là người gốc Việt.

Giáo Phận Orange là giáo phận lớn hàng thứ 10 tại Hoa Kỳ, có gần 1.3 triệu giáo dân, trong tổng số 3 triệu cư dân của Orange County.

Giáo phận hiện do Giám Mục Tod Brown cai quản. Vị giám mục này sẽ về hưu cuối năm nay, và đang trong thời gian bàn giao quyền giám quản tông tòa cho Giám Mục Kevin Vann của Giáo Phận Fort Worth, Texas. (Ð.B.)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus