XEM NGƯỜI VIỆT TRÊN



CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»

« Trở về trang trước

Tìm hiểu luật di trú
Saturday, November 24, 2012 2:37:19 PM





Darren Nguyen Ngoc Chuong, Esq.

 

Luật di trú Hoa Kỳ là loại luật rất phức tạp, do đó, theo yêu cầu của đa số bạn đọc cần am tường và thấu hiểu về luật này, tòa soạn nhật báo Người Việt mời Luật Sư Darren Nguyen Ngoc Chuong phụ trách mục “Tìm Hiểu Luật Di Trú,” đăng hàng tuần trên Người Việt. Luật Sư Darren Nguyen Ngoc Chuong là người Việt Nam đầu tiên và duy nhất tại Orange County, California được Luật Sư Ðoàn Tiểu Bang California công nhận chuyên môn về ngành Luật Di Trú Hoa Kỳ. Hiện nay California có trên 232,000 luật sư nhưng chỉ có 167 luật sư có bằng chuyên môn về luật di trú. Ngoài ra, Luật Sư Darren Nguyen Ngoc Chuong từng phục vụ lâu năm tại Sở Di Trú Hoa Kỳ (INS) nên rất có kinh nghiệm trong việc thiết lập hồ sơ và thường đại diện thân chủ trước các tòa án di trú. Ông là một luật sư đầy kinh nghiệm và uy tín, chuyên trách giải quyết và phục vụ đồng hương Việt Nam về lãnh vực di trú nhiều năm tại California và khắp các tiểu bang Hoa Kỳ.

 

Ðề tài: Nhập cảnh Hoa Kỳ theo diện nghề nghiệp (Visa H-1B)

 

Diện visa H-1B là diện dùng để bảo lãnh những người có nghề nghiệp chuyên môn vào Hoa Kỳ làm việc. Sở dĩ diện này được lập ra vì rất nhiều công ty ở Hoa Kỳ thiếu chuyên viên, hoặc không đủ nhân viên chuyên nghiệp nên cần thêm những tài năng đã được đào tạo ở nước ngoài vào làm việc, vì thế chính phủ Hoa Kỳ đã dành một số chiếu khán cho những người có khả năng đó.

Số chiếu khán mỗi năm được dành cho diện H-1B là 65,000 chiếu khán. Vì trong những năm qua Hoa Kỳ cần thêm nhiều nhân viên chuyên môn nên số chiếu khán được tăng lên là 195,000 chiếu khán và sau năm 2003 đã trở lại số chiếu khán thường lệ là 65,000. Số chiếu khán cho fiscal year (tạm dịch là tài khóa) 2013-2014 được bất đầu cấp vào ngày 1 tháng 10 năm 2013 đến ngày 30 tháng 9 năm 2014. Nhưng chiếu theo tài khóa 2012-2013 (tức là từ ngày 1 tháng 10 năm 2012 đến ngày 30 tháng 9 năm 2013) số 65,000 chiếu khán đã hết vào ngày 11 tháng 6 năm 2012. Tức là số chiếu khán đã hết trước khi sự bắt đầu của tài khóa 2012-2013. Theo kinh nghiệm của những năm trước cho thấy thì để được một trong 65,000 số chiếu khán của tài khóa 2013-2014, chúng ta cần phải nộp đơn càng sớm càng tốt. Nhưng luật di trú đã định là hồ sơ không được nộp sớm quá sáu tháng của ngày đương đơn muốn xin chiếu khán. Tức là không thể nào nộp quá 6 tháng trước khi tài khóa bắt đầu. Ðiển hình thí dụ là ngày đầu tiên có thể nộp đơn xin chiếu khán H-1B với Sở Di Trú Hoa Kỳ là ngày 1 tháng 4 năm 2013 để xin chiếu khán của tài khóa 2013-2014. Vì lý do đó, những quí vị nào có ý định nộp xin chiếu khán cho tài khóa 2013-2014 thì phải tiến hành thủ tục ngay từ bây giờ để kịp nộp đơn vào tháng 4 sắp tới.

Diện visa H-1B đòi hỏi người nước ngoài phải làm việc với tư cách chuyên môn, bằng cấp tối thiểu là cử nhân, không được làm mất việc làm của công dân Hoa Kỳ hoặc thường trú nhân và phải được trả với mức lương theo thị trường hoặc cao hơn.

Theo luật di trú hiện nay, có một số nghề nghiệp mà Sở Di Trú cho là chuyên môn. Những nghề nghiệp ấy là: Kỹ sư, bác sĩ, kế toán viên, luật sư, cố vấn luật pháp ngoại quốc, nhà bác học, nhà bảo quản thư-viện, nhà tâm lý học, kiến trúc sư, giáo sư, ký giả, giám đốc biên tập, và giám đốc cố vấn. Ngoài ra còn nhiều nghề nghiệp khác có thể được coi là nghề nghiệp chuyên môn nếu chứng minh với Sở Di Trú rằng nghề nghiệp cần có một sự hiểu biết đặc biệt và bằng cử nhân là sự đòi hỏi tối thiểu để làm việc đó.

Nếu đương đơn không có bằng cử nhân hoặc cao hơn, có thể thế bằng 12 năm kinh nghiệm, (vì ở Hoa Kỳ tốt nghiệp cử nhân là 4 năm đại học, mỗi năm đại học được thế bằng 3 năm kinh nghiệm). Ngoài ra có nhiều nghề nghiệp đòi hỏi đương đơn phải có bằng hành nghề chẳng hạn như luật sư thì đương đơn phải là luật sư thực thụ thì hồ sơ mới được chấp thuận.

Còn vấn đề không được làm mất việc làm của công dân Hoa Kỳ hoặc thường trú nhân Hoa Kỳ, thì công ty tuyển nhận chuyên viên phải cam kết với Sở Lao Ðộng rằng việc làm đó không có ảnh hưởng tới công dân Hoa Kỳ hoặc thường trú nhân Hoa Kỳ.

Mức lương trả cho người nước ngoài phải cao bằng hoặc cao hơn mức lương của công dân Hoa Kỳ hoặc thường trú nhân Hoa Kỳ. Nếu quí vị hội đủ những điều kiện mà chúng tôi vừa nêu trên thì nên liên lạc với một văn phòng luật sư am tường về luật di trú để giúp quí vị xin vào Hoa Kỳ làm việc hoặc chuyển những diện khác sang diện H-1B.

 

Bản tin chiếu khán

 

Theo sự yêu cầu của quí bạn đọc, sau đây là bản thông tin chiếu khán cho tháng 12 năm 2012.

Ưu tiên 1 - priority date là ngày 1 tháng 12 năm 2005, tức là ưu tiên được dành cho những người con trên 21 tuổi chưa có gia đình của công dân Hoa Kỳ.

Ưu tiên 2A - priority date là ngày 22 tháng 8 năm 2010, tức là ưu tiên được dành cho vợ, chồng, hoặc con độc thân dưới 21 tuổi của thường trú nhân.

Ưu tiên 2B - priority date là ngày 15 tháng 11 năm 2004, tức là ưu tiên được dành cho con độc thân trên 21 tuổi của thường trú nhân.

Ưu tiên 3 - priority date là ngày 8 tháng 6 năm 2002, tức là ưu tiên được dành cho con đã có gia đình của công dân Hoa Kỳ.

Ưu tiên 4 - priority date là ngày 1 tháng 4 năm 2001, tức là ưu tiên được dành cho anh, chị hoặc em của công dân Hoa Kỳ.

Quí vị có thể tự theo dõi bản thông tin chiếu khán cho hàng tháng tại website của Tổ Hợp Luật Sư Nguyen & Luu, LLP tại: http://www.nguyenluu.com/vn/vnbulletin/2012-12%20luatditru_banchieukhan_dienthannhan.html

Ghi chú: Ðể am tường về việc nhập cảnh Hoa Kỳ đầy phức tạp, mời quý vị đón đọc mỗi tuần mục “Tìm Hiểu Luật Di Trú” và mục “Giải Ðáp Thắc Mắc” trên nhật báo Người Việt phát hành ngày Chủ Nhật ở trang Ðịa Phương, do Luật Sư Di Trú Darren Nguyen Ngoc Chuong phụ trách.

Mọi thắc mắc xin liên lạc: Luật Sư Darren C. N. Nguyen hoặc Luật Sư Thuong T.C. Luu của Tổ Hợp Luật Sư Nguyen & Luu, LLP địa chỉ số 1120 Roosevelt, Irvine, CA 92620. Website www.NguyenLuu.com. Ðiện thoại (949) 878-9888.



« Trở về trang trước

comments powered by Disqus