CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Tại sao loại nhà nông trại thịnh hành trở lại?
Thursday, December 06, 2012 3:00:59 PMNhiều người mua nhà đang xem xét tới việc sống trong nhà một tầng

 

Ngày càng có nhiều người bắt đầu thèm muốn tính thực dụng khi sinh sống trong những căn nhà một tầng.

Ðó là lý do tại sao có thêm nhiều nhà một tầng đang được xây dựng, và những căn nhà hai tầng mới xây thường có một phòng ngủ chính ở tầng dưới và cả những căn nhà kiểu nông trại cũ cũng đang có một bộ mặt mới.

“Những người muốn có một căn nhà một tầng đang tìm mua những nhà trệt kiểu nông trại, kể cả thế hệ sinh ra sau Thế Chiến II cũng như các gia đình trẻ không muốn chạy lên chạy xuống các bậc thang,” theo ông Alan Hess, tác giả của cuốn sách tựa là “The Ranch House.” Ông cho rằng thị trường về loại nhà này đang phát triển trên thị trường nhà bán lại, mặc dù thời vàng son của chúng là vào những thập niên 1950 và 1960.

Chỉ mới gần đây nhiều người mua nhà mới quan tâm nhiều hơn tới việc thực hiện mọi thứ trong đời sống của họ ở tầng thứ nhất.

Trong năm 1973, loại nhà một tầng chiếm 67% việc xây dựng nhà mới. Con số đó giảm còn 43% trong năm 2006, trước khi đảo ngược chiều hướng và tăng lên tới 46% trong năm 2011, theo ông Stephen Melman, giám đốc các dịch vụ kinh tế của Hiệp Hội Xây Nhà Toàn Quốc (NAHB), khi nêu lên các dữ kiện của Phòng Kiểm Kê Dân Số Hoa Kỳ.

Trong khi có thể quá sớm để gọi đây là một xu hướng, ông Melman nói người ta có thể tiên đoán một cách hợp lý rằng nhu cầu về những căn nhà một tầng sẽ gia tăng trong số những người sinh ra sau Thế Chiến II và những người khác. Khoảng 90% các chủ nhà từ 45 tuổi trở lên cho biết họ muốn già đi tại chỗ trong căn nhà hiện nay của họ, theo một cuộc thăm dò của NAHB và Mature Market Institute thuộc công ty bảo hiểm MetLife. Và tới năm 2020, khoảng 45% gia đình sẽ có một người từ 55 tuổi trở lên.

“Khi bạn nghĩ về con số những người nói họ muốn an hưởng tuổi già ngay tại căn nhà họ mua khi còn trẻ, trở ngại lớn nhất của họ là leo cầu thang,” ông Melman nói.

Và giữa lúc người ta sống thọ hơn, thế hệ sinh ra sau Thế Chiến II, những người đã chứng kiến cha mẹ của chính họ già đi tại chỗ, thường nhận thức những lợi ích của lối sống trong những căn nhà chỉ có một tầng trước khi họ thực sự cần tới nó.

Nhưng những căn nhà một tầng được xây dựng ngày nay không phải là loại nông trại thời ông cha của bạn, ông Melman nói. Những căn nhà một tầng tân tiến có đặc điểm thoáng và sáng sủa, với ít vách tường hơn. Nó sẽ không được nhà phát triển quảng cáo như là một nông trại, thay vào đó nó sẽ được quảng cáo về các tiện nghi mà căn nhà cung cấp.

Ðiều cũng trở nên thông dụng là loại nhà hai tầng được xây dựng với phòng ngủ chính ở tầng một, theo bà Denise Dersin, chủ bút của Builder Magazine, một tạp chí dành cho kỹ nghệ xây dựng. Ðiều đó tạo ra một sơ đồ phòng ốc linh động hơn, một cách để thích ứng với các thành viên trong gia đình không thể leo lên các bậc thang hoặc có thể thiết lập một môi trường sinh sống riêng cho một người con trưởng thành trở về nhà sau khi tốt nghiệp đại học. Những phòng ngủ ở tầng trên có thể thích hợp với các cháu hoặc những khách viếng thăm khác, bà nói.

Bà Dersin cho rằng kiểu nhà hai tầng sẽ phổ biến hơn kiểu nhà một tầng. Bà nói thêm rằng sự gia tăng về số nhà một tầng mới xây dựng có thể liên quan nhiều hơn với vấn đề kỹ nghệ xây dựng cố tạo ra những kiểu mẫu hợp với túi tiền của người mua.

Gạt qua một bên những căn nhà mới xây dựng, những người muốn sinh sống trong nhà một tầng có thể nhìn loại nhà nông trại với một con mắt khác. Ðiều đó đặc biệt đúng đối với những người cần dọn đi nhưng muốn tiếp tục ở lại trong khu phố cũ, bởi vì có rất nhiều nhà được xây dựng trên những khu đất còn trống trong vùng.

Nhà nông trại cũng thường hợp với túi tiền, trái với những cơ ngơi sang trọng đứng sừng sững, và có thể thích hợp với nhiều gia đình giữa lúc giới tiêu thụ chỉ tìm mua nhà đáp ứng được nhu cầu của họ.

Ðể giúp những căn nhà nông trại cũ phù hợp với thời đại mới, những sửa chữa để thay đổi bộ mặt của căn nhà có thể khá thành công, theo bà Phyllis Harb, địa ốc viên tại Prudential California Realty ở La Canada, California.

Cũng có những giải pháp khác thích hợp với lối sống nhà một tầng. Những căn nhà kiểu Tudor (kiến trúc thời Trung Cổ, thường có mái thật dốc, dưới triều đại Tudor ở Anh vào thế kỷ 15 và 16). Những căn nhà đồng cỏ (prairie houses: loại nhà mái thấp, một tầng, dễ hài hòa với khung cảnh đồng cỏ) và nhà bungalow (nhà mái thấp, thường có một tầng hoặc một tầng rưỡi, có hành lang) cũng thường được xây dựng để hầu hết sinh hoạt diễn ra ở một tầng, ông Melman nói.

Dĩ nhiên, đối với những người muốn một căn nhà dễ sử dụng khi nghỉ hưu, một bất tiện trong việc sinh sống trong một nhà nông trại là nó thường trải rộng trên một khu đất lớn hơn - có nghĩa các chủ nhà sẽ không tránh được công việc chăm sóc một khu vườn lớn hơn.

Tuy nhiên, tránh được năm hoặc sáu chuyến lên xuống cầu thang mỗi ngày có thể cũng đáng. Ðiều đó không phải chỉ đúng đối với những người gần tới tuổi nghỉ hưu, bà Harb nói.

Nói chung, số thân chủ của bà nói rằng họ thích một căn nhà một tầng nhiều hơn số thân chủ thích một căn nhà hai tầng.

Bà nói: “Lãi suất đang thấp, và không ai trong chúng ta biết chúng còn thấp bao lâu nữa. Có thể người ta không tìm một căn nhà tốt hơn trước mà là một căn nhà để ở suốt đời.” Kết quả là người mua sẽ lựa chọn một nơi với những đặc điểm cho phép họ sinh sống với hiện tại cũng như những gì thích hợp với họ trong tương lai. (nn)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus