CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Ðịa ốc tăng giá, người mua nhà lần đầu không mua nổi
Thursday, December 06, 2012 4:20:00 PMNhững người đang làm chủ căn nhà hiện nay đang khá hơn nhờ giá nhà leo thang khắp nơi. Nói chung những vụ mua bán nhà dưới số tiền chủ nhà nợ ngân hàng đang giảm bớt trên thị trường - mọi dấu hiệu chứng tỏ thị trường địa ốc đang cải thiện.

Một chủ nhà bị túng quẫn (distressed homeowner) được định nghĩa như là một chủ đang lâm vào hoàn cảnh khó khăn về tài chánh, và không thể thanh toán tiền vay mua nhà đúng hạn hoặc trên một căn bản thường xuyên.

Các chủ nhà hiện nay chiếm khoảng 54% thị trường nhà không thuộc loại túng quẫn trong Tháng Mười, so với 50% trong Tháng Sáu, theo một cuộc khảo sát mới, được thực hiện bởi Campbell/Inside Mortgage Finance.

Việc mua bán nhà không bị túng quẫn đã tăng lên tới 64.7%, so với 55.7% chỉ mới vào Tháng Hai.

Thật không may, những người mua nhà lần đầu đang chứng kiến tình trạng trái ngược, phần lớn bị gạt ra ngoài trong sự gia tăng về những vụ mua bán lẫn giá cả. Phần thị trường của họ, từ trước tới nay thường ở mức trên 40%, giảm xuống còn 34% trong Tháng Mười, là mức thấp nhất trong lịch sử thăm dò của Campbell/IMF từ ba năm nay.

Hiệp Hội Ðịa Ốc Toàn Quốc (NAR) còn đưa ra con số thấp hơn nữa, 31%.

Dù sao, họ là nhóm người mua nhà duy nhất đã không tăng thêm việc mua nhà không bị ngân hàng xiết nợ hoặc bán dưới số tiền đang nợ trong năm tháng vừa qua. Nhóm người mua này thường ưu tiên lựa chọn những món vay được bảo đảm bởi Cơ Quan Gia Cư Liên Bang FHA, và việc vay tiền này ngày càng khó khăn.

“Việc tài trợ những người mua nhà lần đầu với những khoản đặt cọc thấp có thể trở nên một vấn nạn đáng kể trong thị trường nhà đất tại Hoa Kỳ,” theo ông Thomas Popik, giám đốc nghiên cứu của Campbell Surveys, thuộc xí nghiệp nghiên cứu, tiếp thị và thông tin Campbell Communications ở Washingtion D.C.

“Khoảng 50% người mua nhà lần đầu sử dụng việc tài trợ của FHA, nhưng lệ phí bảo hiểm của FHA đang gia tăng và việc bảo đảm món vay đang trở nên khó khăn hơn. Ngành bảo hiểm thế chấp của tư nhân đã bắt đầu trám khoảng trống, nhưng quy chế lâu dài của ngành bảo hiểm thế chấp tư nhân chưa ngã ngũ và đang chờ việc công bố luật lệ về điều kiện vay tiền mua nhà để ở (Qualified Residential Mortgage) theo đạo luật Dodd-Frank.”

Các nhân viên địa ốc trả lời cuộc thăm dò mới nhất cũng ghi nhận rằng việc gia tăng mới đây trong lệ phí bảo hiểm thế chấp đang đánh mạnh vào những người mua nhà lần đầu, bởi vì một số người bán không chịu chấp nhận những đề nghị giá cả bao gồm việc tài trợ của FHA. Thêm vào vấn nạn, cơ quan FHA, sau khi báo cáo bị thiếu hụt lớn trong quỹ dự trữ để cung cấp bảo hiểm, loan báo rằng cơ quan sẽ lại tăng bảo phí một lần nữa, thêm 10 điểm căn bản vào đầu năm tới (trong lãnh vực tài chánh, một điểm căn bản tương đương với 0.01%).

Các bất động sản bị túng quẫn, như những căn nhà bị xiết và nhà short sale (bán dưới mức nợ) được định giá thấp hơn, có vẻ như là câu trả lời tốt nhất cho những người mua nhà lần đầu, nhưng những tay đầu tư địa ốc, với toàn tiền mặt, đang tỏ ra là nhóm cạnh tranh mà những người mua nhà lần đầu khó địch lại được. Giới đầu tư địa ốc mua khoảng một phần năm (20%) mọi nhà được bán trong Tháng Mười, so với 18% trong tháng trước, và những người mua hoàn toàn bằng tiền mặt (phần lớn là những tay đầu tư) chiếm tới 29% mọi vụ mua bán, theo hiệp hội địa ốc.

Ðó là lý do tại sao, mặc dù việc thành lập gia đình đang gia tăng, số nhà cho thuê có người ở tiếp tục giảm và tiền thuê tăng. Những người có thể là những người mua nhà lần đầu hoặc tự ý lựa chọn hoặc bị bắt buộc phải đi thuê nhà. (nn)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus