CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

James T. Tran, M.D, QME.: Chuyên nghiệp về giải phẫu thần kinh
Thursday, December 06, 2012 5:31:05 PMJames T. Tran, M.D, QME.

Board-Certified Neurosurgeon

Bác Sĩ James Thảo Trần

Chuyên nghiệp về giải phẫu thần kinh

 

Tìm hiểu về đau cổ và những định bệnh về dĩa ủng cột xương sống

 

Dan Huynh/Người Việt

 

Bác Sĩ James Thảo Trần, tốt nghiệp trường y khoa Stritch Ðại Học Loyola, Chicago và hoàn tất khóa nội trú Giải Phẫu Thần Kinh Trung Tâm Y Khoa trường Ðại Học Loma Linda năm 2001. Ông được cấp chứng chỉ hành nghề Giải Phẫu Thần Kinh của Hội Ðồng Giải Phẫu Thần Kinh Hoa Kỳ năm 2005 và trở thành thẩm tra viên y khoa chính thức cho tiểu bang California năm 2010.

 

Trị liệu pháp

Bác Sĩ James Thảo Trần thực hiện những phương cách trị liệu sau đây cho các chứng bệnh đau lưng và đau cổ:

Trung tâm Orange Coast Patient Care Pavillion. Ðịa chỉ: 18111 Brookhurst Street, Suite 5800, Fountain Valley, CA 92708.

Hemilaminotomy

Hemilaminotomy là phương pháp chữa trị chứng bệnh đau lưng và đau cẳng chân bằng cách giữ nguyên vẹn cột sống ở chỗ nào có thể được. Phương pháp này chỉ đòi hỏi cắt đi một phần cứng của xương sống (lamina) nằm bên phải hay bên trái vách phía sau cột sống. Bằng cách ấy những đốt và khớp được bảo toàn và duy trì ổn định của cột sống.

Microdiscectomy

Microdiscectomy là phẫu thuật để lấy đi đĩa bị sa (Herniated disc) của ống cột sống để làm dịu đau cũng như hoạt động bất bình thường có thể có của thần kinh.

Foraminotomy

Foraminotomy làm giảm nhẹ đau lưng và đau cẳng chân do lỗ dây thần kinh bị hẹp gây ra. Phương pháp trị liệu này nhằm cắt bỏ xương và mô mềm che phủ foramen để giải tỏa cho dây thần kinh. Foramen là lỗ hổng để cho các dây thần kinh từ trong cột sống đi ra ngoài, sự chật hẹp đưa đến những hội chứng về thần kinh. Thần kinh bị thắt lại tạo ra tình trạng tê cóng, đau đớn và suy nhược.

Posterior Laminoforaminotomy

Trị liệu pháp này làm giảm áp lực cho thần kinh. Phương cách bao gồm cắt bỏ xương và mô mềm che phủ các foramens để giải tỏa đường đi cho dây thần kinh, giải tỏa chỗ thắt và mở đường tới đĩa bị sa (herniated disc) nằm bên cạnh ống cột sống. Foramen cũng là đường thoát tự nhiên hoặc lỗ thông của đốt xương sống qua đó dây thần kinh từ ống cột sống đi ra tới một mô hay cơ quan nào đó của thân thể. Khi foramen thu hẹp lại, dây thần kinh có thể bị kích thích hay hỗn loạn chức năng.

Bác Sĩ James Thảo Trần, Chuyên Khoa Giải Phẫu Thần Kinh.

Các trị liệu pháp khác: Anterior cervical discectomy and fusion (ACDF).

Bác Sĩ James T. Trần, MD, QME đã có danh tiếng lâu năm về khoa giải phẫu thần kinh, hiện ông đang hành nghề tại Orange Coast Memorial Medical Center. Ðặc biệt trong bài báo lần này ông giới thiệu để tìm hiểu về đau cổ và những định bệnh về dĩa ủng cột xương sống.

 

I. Dĩa vùng cột xương sống ở cổ: Cách quan sát tiến từ phía trước (Anterior Approach)

1. Dĩa bị đơn: Hình bầu hơi nhẹ rộng ra ngoại thành của dĩa với sự toàn vẹn hoặc có hình thù bị thay đổi của vòng khoanh (Annulus).

2. Dĩa bị sa (Prolapsed): Sự lồi ra phía sau qua sự hư hại không hoàn toàn của vòng khoanh.

3. Dĩa bị lồi ra hẳn ra: Lồi ra phía sau qua sự hư hại hoàn toàn của vòng khoanh.

Quầy tiếp khách văn phòng Bác Sĩ James Thảo Trần.

4. Sự rời rạc những mảnh của dĩa: Do sự lồi hẳn ra của phần trung tâm xuyên qua sự hư hại hoàn toàn của vòng khoanh. Phần của dĩa mất sự dính liền với phần trung tâm của dĩa, sau hoặc trước đối với posterior longitudinal ligament (“PLL”).

II. Sinh lý bệnh học (Patho Physiology):

1. Phần căn bản của dĩa có sự phân hóa thâu nhỏ của protein poly saccharides trong phần trung tâm.

2. Sự bất ổn định của phần trung tâm chống lại sự suy yếu của vòng khoanh đem lại kết quả là sự độn lên và lồi ra của dĩa.

3. Dây thần kinh là cảm giác đau đớn cũng như bao màn tủy được cung cấp bởi dây thần kinh vùng cổ (Sinuvertebral Nerve). Dây thần kinh sẽ bị ảnh hưởng đau đớn trực tiếp khi phát sinh sự cử động (Motor root).

Phòng mạch khang trang, thiết bị y khoa tối tân hiện đại và chuyên khoa.

4. Những đường dây thần kinh cảm giác tiếp tế cho dây gân vàng (Ligament Flavum) và dây gân dọc phía sau (PLL) sẽ tạo cảm giác áp lực (Pressure Sensitive).

5. Những sợi thần kinh thính giác sẽ kích thích hoạt động loại bắp thịt mềm (Sensory and Sympathetic Fibers) tiếp tế cho lớp màng tiết ra chất nhờn (Synorvial Lining), những vỏ nối liền của các khớp đầu xương lồi phía sau (Joint Capsules of post-apophyseial joints).

III. Sự trình bày về lâm sàng (Clinical Presentation):

1. Ðau nhức dây thần kinh: Sự kích thích của các rễ cảm giác, sự đau nhức phát sinh từ dây rễ thần kinh.

2. Ðau nhức bắp thịt một vùng của cơ thể (chấn thương hoặc viêm).

3. Hệ thống thần kinh tự lập (tự cảm thấy).

4. Sự lồi ra của trung tâm dĩa gồm có đau cổ, cơ thể mất sự linh động. Sự yếu ớt tỏa rộng của phần thượng chi (Upper Extremities). Sự thiếu linh hoạt, không vững vàng của hai chi (đùi, bắp chân và bàn chân).

IV. Những dấu hiệu lâm sàng (Clinical Signs):

1. Dĩa giữa đốt xương sống cổ thứ sáu và thứ bảy (C6-C7) là chỗ lồi ra thường nhất.

Bác Sĩ James Thảo Trần luôn sẵn sàng tận tình phục vụ quý khách và bệnh nhân.

Bệnh lý của dây rễ thần kinh đốt xương sống cột thứ 7 (C7) ảnh hưởng đến ngón tay giữa và C6 ảnh hưởng đến ngón tay cái và ngón tay trỏ. Phản ứng của bắp thịt ba nhánh ở thượng chi (Triceps) bị mất. Bắp thịt chính hình cánh quạt vùng ngực (Pectoralis Major) bắp thịt xoay cổ tay (Pronator). Bắp thịt làm thẳng cổ tay và các ngón tay (Extensors of wrist and fingers) bắp tay xoay trước cánh tay và bàn tay (Supinator).

(Còn tiếp)


Bác Sĩ James Thảo Trần có bằng chuyên nghiệp hành nghề Giải Phẫu Thần Kinh. Bác Sĩ James Thảo Trần cung cấp dịch vụ y khoa cho các thân chủ Medicare, Medical, MSI, CalOptima, ADOC, Blue Cross, Blue Shield, Anthem Blue Cross, United Healthcare, Cigna, Aetna, Humana, Multiplan/PHCS, First Health, Beech Street, Great West.

 

James T. Tran, M.D, QME.

Board-Certified Neurosurgeon

Orange Coast Patient Care Pavillion

18111 Brookhurst Street, Suite 5800

Fountain Valley, CA 92708

Tel: (714) 418-2416
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus