CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Tàu Trung Quốc cướp tài sản của ngư dân Việt
Thursday, December 06, 2012 7:09:26 PM

Bài liên quan


QUẢNG NGÃI (NV) -
Không đợi tới ngày 1 tháng 1, 2013 như cái “quyết định của tỉnh đảo Hải Nam,” tàu Trung Quốc đã từng, và mới cách đây ít ngày đã ngang nhiên cướp đoạt hải sản, ngư cụ của ngư dân Việt Nam trên Biển Ðông.

Cán bộ Biên Phòng trạm Tịnh Kỳ (Quảng Ngãi) đang tiếp nhận trình báo của ngư dân bị cướp tài sản. (Hình: Dân Việt)

“Ngày 1 tháng 12, 2012, tàu cá của một ngư dân ở Quảng Ngãi bị tàu Trung Quốc lục soát lấy cá, vứt bỏ ngư cụ xuống biển, gây thiệt hại khoảng 115 triệu đồng, tại vùng biển cách đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) 170 hải lý.”

Báo Dân Việt hôm Thứ Năm, 6 tháng 12, 2012 cho hay như vậy và kể chi tiết cho biết, “Trưa 5 tháng 12, tàu cá QNg-90133 của ông Huỳnh Quang Vũ (xã Bình Châu, Bình Sơn, Quảng Ngãi) đã được một tàu bạn cùng địa phương lai dắt về cảng Sa Kỳ, xã Bình Châu. Ngư dân Huỳnh Minh Khôi (tàu cá QNg-90133) kể: ‘Vào chiều 28 tháng 11, khi tàu chúng tôi vừa chạy ra đến vùng biển cách đảo Lý Sơn khoảng 170 hải lý thì tàu bị chết máy. Trong thời gian chờ cứu, anh em trên tàu xuống biển đánh bắt cá với hy vọng vớt vát lại chút ít tổn phí. 6 ngư dân đã đánh được hơn 1 tấn cá. Bất ngờ vào sáng 1 tháng 12, có 1 chiếc tàu cá Trung Quốc mang số hiệu 306 tiến đến tàu chúng tôi. Biết sắp gặp chuyện chẳng lành nên mọi người đã vội vàng cất giấu thiết bị... Sau khi chạy đến cách tàu QNg-90133 vài trăm mét, tàu Trung Quốc dừng lại, thả ca nô xuống và cử 6 người xuống.’”

Tại sao tàu cá Trung Quốc lại ngang nhiên hành xử như những cán bộ Trung Quốc hoặc lính Trung Quốc mà ngư dân Việt Nam lại sợ họ như thế? Không thấy bản tin nêu ra sự phi lý này mà chỉ dẫn lại lời của ngư dân tên Khôi: “Sau khi lên tàu, 6 người Trung Quốc dồn tất cả 6 ngư dân chúng tôi lên phía trước mũi tàu. Sau đó, số người Trung Quốc bắt đầu lục soát khắp tàu. Bọn họ lấy đi hơn 1 tấn cá, vứt bỏ toàn bộ lưới, dàn câu... trên tàu xuống biển, rồi mới chịu bỏ đi. Số cá, lưới, câu... bị người của tàu Trung Quốc lấy đi và vứt bỏ trị giá khoảng 115 triệu đồng.”

Báo Dân Việt dẫn lời ông Phan Thuẫn -Ủy viên Hiệp Hội Cá Ngừ Ðại Dương Phú Yên, chủ tịch Nghiệp Ðoàn Nghề Cá phường 6 (Tuy Hòa) - than thở: “Là một người cả đời bám biển, tôi thấy chưa bao giờ miếng ăn của ngư dân nước ta bị đe dọa, cướp phá trắng trợn như lúc này!”

Nguồn tin kể lại lời ông Bùi Cương, người lai dắt tàu ông Vũ vào bờ, thì tàu ông cũng vừa bị tàu Trung Quốc phá hỏng hơn 10 tay lưới và rượt đuổi ngay trên vùng biển gần nơi tàu ông Vũ bị nạn. Vì vậy, khi nhận thông tin cứu hộ từ tàu ông Vũ, ông Cương phải quan sát kỹ, thấy không có tàu Trung Quốc mới dám đến cứu.

Báo Dân Việt nói ngư dân Hoàng Công Hà (xã Bình Dương, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi), đi trên tàu ông Cương, cung cấp thêm tin: “Thời gian gần đây, tàu cá Trung Quốc xâm nhập vùng biển nước ta rất nhiều. Có lúc ngư dân Trung Quốc vào cách đảo Lý Sơn chỉ khoảng 100 hải lý để khai thác.”

Cũng vậy, thuyền trưởng tàu câu cá ngừ đại dương Nguyễn Ðình Nhã (Phú Yên) cho biết, “Thời gian gần đây, tàu hành nghề mành chụp mực của ngư dân Trung Quốc xuất hiện rất dày ở vùng biển khu vực Hoàng Sa, Trường Sa, kéo vào tận vùng biển phía Nam nước ta. Mỗi tối, tàu của ngư dân Trung Quốc chong dàn đèn sáng khủng khiếp, ánh sáng mỗi tàu lan đến 10-15 hải lý, chụp sạch mực trong một vùng rộng lớn. Bởi vậy, tàu của ngư dân Phú Yên, Bình Ðịnh, Khánh Hòa ở gần đó không còn mực làm mồi để câu cá bò gù nữa.”

Theo báo Dân Việt, “Trạm Biên Phòng Ðà Rằng (Tuy Hòa, Phú Yên), tình trạng tàu nước ngoài lấn chiếm, xâm phạm lãnh hải Việt Nam, khiến ngư dân rất bức xúc. Trong khi đó, ngư dân Phú Yên ngại va chạm, một phần vì tàu cá nhỏ, hơn nữa đó là cả gia sản tích cóp, vay mượn mới có. Nếu va chạm, phần thua thiệt thuộc về ngư dân địa phương.”

Mới ngày 4 tháng 12, 2012, báo chí ở Việt Nam đưa tin ông Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng khi tới thành phố Hải Phòng tiếp xúc với “cử tri” đã nói rằng nhà nước của ông “dồn lực lượng” để bảo vệ lãnh thổ, biển đảo. Lời các ngư dân kể lại và cả viên chức biên phòng than vãn cho thấy các lời của ông thủ tướng chỉ là tuyên truyền mị dân. (TN)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus