CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Mẫu hạm Eisenhower hiện diện ngoài khơi Syria
Thursday, December 06, 2012 7:11:50 PM

Bài liên quan


DUBLIN, Ireland (NV) -
Hàng không mẫu hạm USS Eisenhower với tám phi đội phản lực và 8,000 thủy thủ, vừa mới đến vùng duyên hải Syria hôm Thứ Tư, cho thấy Hoa Kỳ có thể đang chuẩn bị một cuộc can thiệp trên bộ.

Hàng không mẫu hạm USS Eisenhower, hình chụp hồi Tháng Tư, 2009. (Hình: Rafael Figueroa Medina/Getty Images)

Trong khi chính phủ Obama không chính thức công bố một hình thức can thiệp quân sự nào, nhưng Hoa Kỳ nay đang sẵn sàng tung ra một hành động như thế chỉ “trong vòng vài ngày” nếu tổng thống Syria, ông Bashar Assad, quyết định dùng đến vũ khí hóa học để đánh lại lực lượng nổi dậy.

Tuy nhiên, phó ngoại trưởng Syria, ông Faisal Maqdad, hôm Thứ Năm lên tiếng khẳng định rằng chính phủ ông sẽ không dùng đến vũ khí hóa học để chống lại người dân. Ông thêm rằng Hoa Kỳ và các cường quốc Tây Phương đang muốn “kiếm cớ” để can thiệp vào cuộc nội chiến ở Syria.

Trong khi đó, hai ngoại trưởng, Hillary Clinton của Mỹ và Sergei Lavrov của Nga, gặp đặc sứ LHQ về vấn đề Syria, ông Lakhdar Brahimi tại Dublin, Ireland, hôm Thứ Năm, vào lúc lực lượng nổi dậy ở Syria đang trở thành một tổ chức hữu hiệu hơn.

Mãi đến bây giờ, Nga sử dụng vị thế của mình trong Hội Ðồng Bảo An LHQ để che chở cho chế độ Assad. Nhưng một giới chức Pháp giấu tên nói rằng, người Nga biết rõ là Assad không thể thắng được.

Trong khi đó, Damascus hôm Thứ Năm mạnh mẽ chỉ trích việc NATO quyết định đưa hỏa tiễn Patriot đến khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, gọi đây là hành động khiêu khích.

Sau khi được sự chấp thuận của nội các, Bộ Trưởng Quốc Phòng Ðức Thomas de Maiziere cho báo chí hay rằng hai pháo đội Patriot của Ðức với khoảng 400 quân nhân sẽ được đưa đến biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và đặt dưới sự điều động của NATO trong thời gian 1 năm, dù rằng thời hạn này có thể rút ngắn tùy theo tình hình.

Hôm Thứ Tư, Ngoại Trưởng Mỹ Hillary Clinton lập lại sự lo ngại này, nói rằng “chế độ Assad, hiện ngày càng trở nên tuyệt vọng, có thể sẽ dùng đến võ khí hóa học” hay để cho thành phần dân quân quá khích chiếm giữ. (TP, V.Giang)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus