CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Barcelona, thủ phủ vùng Catalunya của Tây Ban Nha
Friday, December 07, 2012 1:16:14 PM


Bài và ảnh: Minh Tâm

 

Trước khi thăm viếng thành phố Barcelona, chúng ta hãy tìm hiểu sơ qua về nơi đây. Khu vực Ðông Bắc nước Tây Ban Nha có tên là Catalunya. Ðây là một vùng đất hình tam giác giáp với nước Pháp ở phía Bắc, vùng Aragon ở phía Tây và Ðịa Trung Hải ở phía Ðông. Từ biên giới nước Pháp xuống phía Nam chiều dài Catalunya vào khoảng 300km. Thủ phủ của Catalunya là Barcelona, thành phố lớn thứ hai sau thủ đô Madrid. Nằm ven bờ Ðịa Trung Hải, Barcelona cũng là thành phố lớn nhứt vùng nầy với 1.6 triệu cư dân. Còn nếu tính thêm vùng ngoại ô thì dân số có thể tới 4-5 triệu.

Bảng quảng cáo các món tapas của người Tây Ban Nha.

Thành phố Barcelona nằm trong một bình nguyên có chiều rộng khoảng 5km từ bờ biển vào tới rặng núi Collserola. Bình nguyên này rộng khoảng 170km2, trong đó khu vực Barcelona chiếm 101km2. Ngọn núi cao nhứt là Tibidabo (512 mét), nhưng nổi tiếng hơn lại là ngọn đồi có tên là Montjuic (cao 173 mét) ở phía Ðông Nam thành phố vì đây là nơi tổ chức Thế Vận Hội năm 1992. Ðỉnh ngọn đồi này có lâu đài Montjuic được xây hồi thế kỷ 17-18 để kiểm soát thành phố.

Theo dòng lịch sử Barcelona đã từng bị người La Mã, Visigoth, Á Rập chiếm đóng. Vào thế kỷ thứ 13-14, Barcelona đã rất phát triển và giàu có. Khi Vua Fernando và Hoàng Hậu Isabel của Tây Ban Nha đuổi được người Hồi Giáo Moor và thống nhứt đất nước năm 1479, Barcelona bớt quan trọng vì thủ đô được đặt ở Madrid. Một trận dịch tả đã hoành hành nơi đây từ năm 1650 tới 1654 giết chết phân nửa số dân. Qua thế kỷ thứ 19, thành phố đã dần dần hồi phục kinh tế. Vào thế kỷ 20, nơi đây là thủ đô của phe Cộng Hòa chống lại nhà độc tài Franco. Phe Cộng Hòa thua. Có khoảng 35,000 người đã bị bắn chết khi quân đội của Tướng Franco vào chiếm thành phố năm 1939.

Chụp ảnh kỷ niệm trên đường Rambla.

Barcelona đã tổ chức thành công Thế Vận Hội năm 1992 và có nhiều dự án phát triển được thực hiện từ đó đến nay. Theo tổ chức European Cities Monitor thì Barcelona là một thành phố tốt nhứt Châu Âu để sống nếu tính về trường học, nhà thương, công viên, địa lý, khí hậu, văn hóa, thể thao. Nhưng thật ra, nơi đây cũng có nhiều vấn đề không tốt về ô nhiễm không khí, tội phạm gia tăng, và kinh tế khó khăn.

Về kinh tế, Barcelona là một thành phố kỹ nghệ. Nơi đây chuyên về ngành dệt, hóa chất, dược phẩm, máy móc, điện tử, in ấn, kỹ thuật thông tin và tin học. Ngành thời trang cũng đang trên đà phát triển. Lợi tức bình quân của người dân Barcelona là 35,000 Euro (khoảng 50,000 đô la) một năm, thuộc loại giàu so với cả nước Tây Ban Nha.
 

Dân chúng thoải mái ngồi chơi trong một công viên ở Barcelona.

Những nơi nổi tiếng để thăm viếng ở Barcelona

 

Barcelona là một thành phố lớn với rất nhiều kiến trúc, bảo tàng viện, công viên xinh đẹp. Với thời gian chỉ hơn một ngày, ta sẽ thăm viếng những nơi nào? Ðó là câu hỏi khó trả lời vì tùy theo ý thích của từng cá nhân. Có người thích xem kiến trúc, có người thích đi mua sắm, có người thích xem các tác phẩm nghệ thuật... Barcelona sẽ có đủ mọi thứ để thỏa mãn ý thích của mỗi người. Tuy nhiên đa số du khách thường chọn thăm viếng những điểm du lịch nổi tiếng như sau:

a.Phố đi bộ Rambla

b.Nhà thờ La Sagrada Familia

c.Công viên Guell

d.Bảo tàng viện Picasso và Bảo Tàng Viện Nghệ Thuật

e.Làng Thế Vận
 

Ðại lộ Rambla về đêm.

Ðịnh hướng Barcelona

 

Có thể xin bản đồ miễn phí từ nhân viên tiếp tân của khách sạn hay các phòng hướng dẫn du lịch. Thành phố Barcelona nằm ven bờ Ðịa Trung Hải theo hướng Ðông Bắc-Tây Nam. Ðể định hướng khu trung tâm, ta lấy quảng trường Catalunya làm chuẩn. Sau đó chọn phố đi bộ La Rambla là đường trục chính. Ðường này kéo dài từ quảng trường Catalunya thẳng xuống phía Ðông Nam là hướng biển. Cuối con đường là Quảng Trường Cột Trụ Colom (Monument a Colom) có tượng Christopher Columbus trên đỉnh. Phía Ðông của đường Rambla là khu Phố Cổ (Ciutat Vella) và Bari Gotic. Phía Tây của đường Rambla là khu El Raval, xa hơn nữa là đồi Montjuic nơi có Trung Tâm Thế Vận Hội.
 

Cờ của vùng Catalunya: Cờ vàng 4 sọc đỏ.

Phương tiện di chuyển

 

Từ phi trường về trung tâm thành phố: Ði taxi giá 30-35 Euro, thời gian di chuyển khoảng 30-35 phút. Ði xe buýt Aerobus: Giá khoảng 5 Euro, thời gian 30-35 phút. Xe chở hành khách về trạm xe buýt ở quảng trường Catalunya, sau đó chúng ta phải đi thêm taxi mới tới khách sạn. Ði xe điện RENFE: Giá 3 Euro, thời gian di chuyển 25 phút.

Ðể di chuyển trong phạm vi thành phố Barcelona chúng ta có nhiều cách: Ði taxi: Dễ và tiện nhứt nhưng cũng mắc nhứt. Tiền xe tính theo cuốc. Mỗi xe có thể chở tối đa 4 người. Mỗi km giá 1.1 Euro, tối thiểu mỗi chuyến là 2 Euro. Hành lý tính thêm 1 Euro mỗi kiện. Khi vào phi trường bị tính thêm 3.1 Euro, khi vào bến cảng bị phụ thu 2.1 Euro. Ðó là giá quy định. Do Barcelona cũng không lớn lắm nên một chuyến đi trong thành phố sẽ vào khoảng 10 Euro (cộng tiền típ). Vấn đề là đi taxi có thể bị kẹt xe vì xe cộ ở các thành phố lớn cũng hơi đông đảo. Ði xe buýt: Có rất nhiều tuyến đường, nhưng ta phải có bản đồ để biết xe chạy theo tuyến nào. Mỗi chuyến xe giá 1.45 Euro nhưng nếu mua thẻ loại T-10 thì chỉ phải trả 8.25 Euro (thẻ này đi được 10 lần trong vùng 1). Ngoài ra còn có xe buýt loại “hop on hop off” với giá 23 Euro một người. Loại bus này chở du khách vòng vòng thành phố qua các địa điểm du lịch, bạn có thể lên xuống bất cứ lúc nào thích trong vòng 1 ngày. Trên xe có thuyết minh về các địa điểm đi qua. Ði xe điện ngầm: Có 5 tuyến xe điện ngầm và 2 tuyến xe tram. Bạn có thể sử dụng thẻ T10 như đi xe buýt hay mua vé từng chuyến. Ngoài ra, còn loại thẻ du lịch với giá 27.5 đô la. Bạn mua thẻ này thì có thể đi bất cứ xe công cộng nào và được vào một số viện bảo tàng không cần mua vé vào cửa.

Xe du lịch loại “Hop on Hop off.”

 

Những thú vui đặc biệt ở Barcelona

 

Ăn món đặc sản tên là Tapas: Gồm những món ăn chơi bán theo dĩa như hải sản, thịt viên, lòng heo, xúc xích. Xem vũ Flamenco: Môn vũ đặc biệt phát xuất từ người Digan mà những cú giậm chân kêu rất lớn. Xem Ðấu Bò: Môn thể thao đặc biệt của người Tây Ban Nha. Ngày nay có nhiều người không thích nữa vì sự dã man của nó.

 

Phố Rambla về đêm

 

Chúng tôi rời khách sạn thì đã bị cuốn hút ngay vào dòng người đi tới đi lui rất đông đảo ở ngay trên đường phố. Ðường Rambla là một con đường du lịch lớn (như đường Nguyễn Huệ ở Sài Gòn). Hai bên phố là những căn nhà cao tầng với kiến trúc kiểu xưa được trang trí những hình tượng nghệ thuật. Một điều mà tôi thấy hơi lạ là nhiều nhà có treo hai lá cờ: Một lá cờ Tây Ban Nha và một lá cờ vàng có 4 sọc đỏ. Ðó là cờ của nước Catalunya hồi xưa. Ðại lộ Rambla dài chừng 1.3 km kéo dài từ quảng trường Catalunya ở phía Bắc dần về quảng trường Columbus ở phía Nam. Hai bên là đường nhỏ dành cho xe buýt, taxi và xe gắn máy chạy. Ở giữa đường với bề ngang khoảng 30 mét thì chỉ dành riêng cho bộ hành. Phần đường này có nhiều cây cao và có nhiều kiosk bán sách báo, bán hoa, đồ kỷ niệm hay là những quán cà phê, quán tapas - một loại thức ăn chơi của người Tây Ban Nha. Ngay trước khách sạn lại có những nghệ sĩ vẽ chân dung hay những họa sĩ trưng bày các tác phẩm của mình để bán cho du khách. Lại có rất nhiều người hóa trang rồi đứng yên như một pho tượng để công chúng chiêm ngưỡng, chụp hình và cho típ. Thêm vào đám đông là những người bán dạo. Ða số những người này là người da đen. Họ bán đồ chơi, xách tay giả. Còn một nhóm khác ở đằng kia là những tay cờ bạc bịp đang chơi trò tráo bài ba lá. Nói tóm lại ở đây có đủ hạng người từ các thiếu nữ thời thượng ở địa phương tới những du khách Á Châu (nhiều nhứt là Nhựt, Ðại Hàn), hay những người bán hàng Ấn Ðộ, Pakistan hay đám bán chợ trời người da đen. Ðông và vui lắm. Nhưng ở đây hơi yên lặng chớ không ồn ào tiếng nhạc như ở các quảng trường lớn khác ở Madrid nơi chúng tôi đã đi qua mấy năm trước. Nhiều người nói La Rambla là nơi móc túi dữ lắm vì đông đảo và dễ cho dân trộm đạo làm việc nên chúng tôi cũng hơi sợ. Tuy nhiên qua hai ngày vui chơi ở đây tôi thấy nơi đây cũng bình yên không có gì đáng lo cho lắm. Hơn nữa tôi thấy cảnh sát cũng nhiều, cứ đi chừng 500 mét là thấy có hai người, một nam, một nữ đứng canh chừng.

Khách ngồi uống cà phê ngắm người qua lại.

Chúng tôi tà tà đi về phía Bắc. Bên tay trái là khu chợ nổi tiếng La Boqueria de San Jose nhưng giờ này chợ đã đóng cửa. Kế tiếp là một Viện Văn Hóa. Chiều nay ở đây có triển lãm những tượng người xưa thật lớn. Chúng tôi vào xem không tốn tiền và chụp được một vài tấm hình cũng khá đẹp.

Bên tay phải có mấy tiệm bán đồ kỷ niệm của người Ấn Ðộ (hay Pakistan) làm chủ. Thấy hàng hóa cũng đẹp nên chúng tôi vào coi thử. Ở đây có bán đồ gốm, búp bê, thủy tinh, áo thun. Mua đồ kỷ niệm ở Barcelona cũng có thể trả giá, bạn bớt khoảng 20% thì họ sẽ bán.

Kiến đã cắn bụng, phải kiếm món gì ăn tối. Mấy bà chị vào một nhà hàng để ăn thử món tapa là loại thức ăn đặc biệt của người Tây Ban Nha. Người Tây Ban Nha ăn tối rất trễ. Lúc này mới gần 8 giờ tối thì họ ăn chơi với các món tapa như hải sản, thịt, dồi. Tôi không thích ăn món này mà lại tìm một nhà hàng thức ăn nhanh để ăn bánh mì kẹp thịt nướng kebab. Ðể làm loại thịt này người ta ướp thịt gà, trừu với gia vị rồi quấn quanh một ống hình trụ. Thịt được nướng thẳng đứng bên một lò điện. Khi thịt chín thì người ta dùng dao lạng xuống phía dưới. Do đó có người gọi đây là món “thịt thẻo”. Một phần bánh mì với thịt kebab, khoai chiên và nước ngọt giá chừng 8 Euro. Ăn ngon và đủ no. Tuy nhiên, cũng như hamburger, món n      ày ăn nhiều cũng không tốt lắm cho sức khỏe. Nhưng đi chơi mà, lâu lâu một lần, không sao đâu. Tôi tự bào chữa như vậy. Hai bên đường Rambla có các đường nhỏ thẳng góc. Trong các đường này, tiệm, quán, nhà hàng rất nhiều và họ bán hàng với giá rẻ hơn trên đường chính. Do đó nếu chịu khó một chút, ta có thể ăn uống hay mua hàng kỷ niệm với giá phải chăng hơn.

 

Ðổi tiền

 

Qua Âu Châu là phải xài Euro, do đó ta phải đổi tiền. Bạn đừng đổi ở phi trường bên Mỹ vì họ tính hối suất rất thấp. Hãy đợi qua tới Barcelona ra các quầy đổi tiền để đổi. Tuy nhiên, do có nhiều quầy đổi ở đường Rambla, chúng tôi cũng dọ giá xem ở đâu đổi được nhiều hơn và cũng trả giá với nhân viên của tiệm chớ không phải người ta nói sao thì mình chịu vậy. Ngoài ra, đổi nhiều cũng được ưu đãi hơn. Hôm nay chúng tôi hên, tiền đô la lên giá nên đổi 100 đô la sẽ được 67 Euro (mấy tháng trước, có khi chỉ đổi được có 62 Euro). Ðó là hối suất khi đổi từ 500 đô la trở lên. (Mấy ngày sau qua tới Ý thì thấy đô la lên giá nữa, $100 đổi được tới 69 Euro. Qua năm 2012 thì $100 đổi được hơn 70 Euro.)

 

Ði chợ

 

Thấy có một chợ nhỏ trong đường hẻm, chúng tôi vào xem thử. Giá cả hàng hóa trong chợ này rất vừa túi tiền nên chúng tôi mua nước, sữa, và trái cây để ăn thêm vào buổi tối trước khi đi ngủ. Ngoài ra, tôi còn mua thêm một chai rượu Tây Ban Nha để tặng một người bạn sẽ gặp ở Venice sau này.

Ði một vòng thăm dân cho biết sự tình thì cũng mỏi chân, khoảng hơn 9 giờ, chúng tôi trở lại khách sạn để chuẩn bị nghỉ ngơi thì thấy ngoài cửa sổ có bắn pháo bông đì đùng từ phía quảng trường Espagna. Tưởng bắn ít, ai dè người ta bắn pháo bông gần 45 phút coi mệt nghỉ luôn. Pháo bông Tây Ban Nha có nhiều loại, hình dáng màu sắc hơi khác hơn ở Mỹ nên coi cũng thích. Tối nay Thứ Bảy, không biết ở đó có lễ hội gì mà người ta bắn pháo bông nhiều thiệt. Ở thành phố tôi cư ngụ bên Mỹ, mỗi dịp lễ Ðộc Lập có tổ chức bắn pháo bông, mà chỉ có 15 phút thôi. Như vậy đã tốn bạc triệu rồi. Vậy mà do ngân sách thiếu hụt, năm nay cũng dẹp luôn vụ này. Trong khi đó ở đây ăn chơi dữ dằn thiệt. Bắn pháo bông hơn 45 phút. Coi đã mắt luôn!!! Ăn chơi như vậy thành ra Tây Ban Nha nghèo cũng phải.

Minh Tâm


- Cùng một tác giả: Tác phẩm mới xuất bản: Ði Cruise Bắc Mỹ kể về các chuyến du lịch bằng du thuyền qua Caribbean, Alaska, Mexico, Canada, New England. Sách dày trên 300 trang. Giá 15 đô la (kể cả cước phí). Muốn có sách có chữ ký của tác giả gởi tận nhà qua bưu điện, xin gởi chi phiếu về: Tam Tu 17634 Fonthill Ave. Torrance, CA 90504 (310)523-1857 Email: minhtam_08@yahoo.com

- Sách du lịch Trịnh Hảo Tâm đã xuất bản 8 quyển ký sự du lịch: 1. Trên Những Nẻo Ðường Việt Nam 2. Miền Tây Hoa Kỳ 3. Ký Sự Du Lịch Trung Quốc 4. Mùa Thu Ðông Âu 5. Tây Âu Cổ Kính 6. Miền Ðông Nước Mỹ Và Canada 7. Hành Hương Thánh Ðịa Do Thái 8. Nhật Bản, Hồng Kông - Macau, Thái Lan. Mỗi quyển đồng giá 15 USD xin hỏi ở các nhà sách Việt Nam hay liên lạc tác giả: Trịnh Hảo Tâm 3683 Hawks Dr., Brea, CA 92823, USA. Ðiện thoại: (714)528-1413; Email: trinhhaotam@yahoo.com.


BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus