CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Hội đồng khoa học: NASA mất định hướng
Friday, December 07, 2012 2:42:55 PM


WASHINGTON (AP) - Cơ Quan Quản Trị Hàng Không và Không Gian Hoa Kỳ, NASA, có vẻ đang bị mất định hướng ngoài không gian, không biết rõ đi về đâu, theo báo cáo của một hội đồng độc lập gồm các chuyên gia khoa học và công trình sư.

Phi thuyền con thoi Endeavour trong ngày khai mạc triển lãm ở California Science Center hồi tháng 10, 2012. (Hình: Bill Ingalls/NASA/Getty Images)

Báo cáo của National Academy of Sciences (NAS) không đổ lỗi cho cơ quan không gian, mà đúng ra là chỉ vào tổng thống, Quốc Hội, kể cả quốc gia đã không cho NASA một hướng đi rõ ràng. Ðồng thời báo cáo còn nói rằng, NASA đã không làm gì để đáp ứng mục tiêu Tòa Bạch Ốc đề ra trong việc đưa phi hành gia đổ bộ lên một thiên thạch.

Chương trình phi thuyền con thoi đã kết thúc vào năm 2011, trong khi chẳng mấy ai quan tâm đến Trạm Không Gian Quốc Tế ISS, đồng thời phi hành gia Mỹ phải trông cậy vào phi thuyền của Nga để bay lên bay về trạm đó. Hơn nữa, việc chế tạo hỏa tiễn đang ở trong tay các công ty tư nhân, ngay cả họ còn dự trù đưa người lên mặt trăng vào cuối thập niên này.

Bob Crippen, vốn là cựu quản trị của NASA, từng là phi hành gia của chuyến phi thuyền con thoi đầu tiên, và nay là thành viên của hội đồng NAS. Ông nói chưa bao giờ ông thấy cơ quan NASA lại lạc hướng đến như vậy. Theo ông, ông thấy điều này từ giữa thời gian khi kết thúc chương trình Apollo lúc đầu thập niên 1970 và khi bắt đầu chương trình con thoi.

Phát ngôn viên NASA, David Weaver bênh vực rằng, NASA vẫn có mục tiêu rõ rệt, gồm nhiều dự án trong đó có việc sử dụng Trạm Không Gian Quốc Tế và nỗ lực phát triển một hỏa tiễn cực mạnh cùng loại phi thuyền có thể đưa phi hành gia đi sâu vào vũ trụ. (TP)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus