XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»

« Trở về trang trước

Cổ thụ trên Ðịa Cầu đang chết dần ở mức báo động
Friday, December 07, 2012 2:49:01 PM
QUEENSLAND, Úc Châu - Cây cổ thụ trên thế giới đang mất dần ở mức nhanh gấp 10 lần mức bình thường, hiện tượng thoái hóa này báo động về một thảm họa môi sinh.

Phần rễ một cây Sequoia khổng lồ bị trốc gốc tại Sequoia National Park ở Central California. Thông thường redwood có thể cao đến 84m và thân rộng 33m. Cây Giant Sequoia lâu đời nhất được biết có tuổi là 3,500 năm. (Hình: Mark Ralston/AFP/Getty Images)

Ai chưa từng đến California để xem những cây redwood khổng lồ thì nên làm ngay, vì không bao lâu nữa chúng sẽ không còn. Nghiên cứu do ông William Laurance thuộc trường James Cook University thực hiện và được công bố hôm Thứ Sáu, cho thấy các cây cổ thụ trên thế giới đang chết dần ở mức báo động.

Qua khảo sát hồ sơ lưu trữ của ngành kiểm lâm Thụy Ðiển bắt đầu được ghi chép từ thập niên 1860, toán nghiên cứu của ông Laurance nhận thấy, các cây lớn có tuổi từ 100 đến 300 năm, trong đó có American pine và redwood, đang chết dần ở mức 10 lần nhanh hơn mức bình thường. Hiện tượng này có ở mọi vĩ độ của quả đất và ở khắp nơi trên thế giới, một triệu chứng của sự thay đổi nhiệt độ nhanh chóng trên Ðịa Cầu, kết hợp với việc đốn chặt cây và các dự án phát triển đất đai bừa bãi.

Cây cối là nơi sinh sống của khoảng 30% chim chóc và thú hoang. Không còn cây cối các sinh vật cũng sẽ bị tuyệt chủng theo. Cây cũng ảnh hưởng đến mưa gió ở khu vực, đồng thời hút carbon trong không khí. Thiếu chúng, hiệu ứng tàn phá do khí hậu thay đổi vốn đã có sẵn lại càng nhanh hơn, đồng thời “có tác động đến hệ sinh thái và môi trường cây rừng.”

Các khoa học gia đề nghị phải có chính sách bảo quản những cây còn tồn tại, cũng như trồng thêm cây mới. (TP)
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus