CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Cổ thụ trên Ðịa Cầu đang chết dần ở mức báo động
Friday, December 07, 2012 2:49:01 PM


QUEENSLAND, Úc Châu - Cây cổ thụ trên thế giới đang mất dần ở mức nhanh gấp 10 lần mức bình thường, hiện tượng thoái hóa này báo động về một thảm họa môi sinh.

Phần rễ một cây Sequoia khổng lồ bị trốc gốc tại Sequoia National Park ở Central California. Thông thường redwood có thể cao đến 84m và thân rộng 33m. Cây Giant Sequoia lâu đời nhất được biết có tuổi là 3,500 năm. (Hình: Mark Ralston/AFP/Getty Images)

Ai chưa từng đến California để xem những cây redwood khổng lồ thì nên làm ngay, vì không bao lâu nữa chúng sẽ không còn. Nghiên cứu do ông William Laurance thuộc trường James Cook University thực hiện và được công bố hôm Thứ Sáu, cho thấy các cây cổ thụ trên thế giới đang chết dần ở mức báo động.

Qua khảo sát hồ sơ lưu trữ của ngành kiểm lâm Thụy Ðiển bắt đầu được ghi chép từ thập niên 1860, toán nghiên cứu của ông Laurance nhận thấy, các cây lớn có tuổi từ 100 đến 300 năm, trong đó có American pine và redwood, đang chết dần ở mức 10 lần nhanh hơn mức bình thường. Hiện tượng này có ở mọi vĩ độ của quả đất và ở khắp nơi trên thế giới, một triệu chứng của sự thay đổi nhiệt độ nhanh chóng trên Ðịa Cầu, kết hợp với việc đốn chặt cây và các dự án phát triển đất đai bừa bãi.

Cây cối là nơi sinh sống của khoảng 30% chim chóc và thú hoang. Không còn cây cối các sinh vật cũng sẽ bị tuyệt chủng theo. Cây cũng ảnh hưởng đến mưa gió ở khu vực, đồng thời hút carbon trong không khí. Thiếu chúng, hiệu ứng tàn phá do khí hậu thay đổi vốn đã có sẵn lại càng nhanh hơn, đồng thời “có tác động đến hệ sinh thái và môi trường cây rừng.”

Các khoa học gia đề nghị phải có chính sách bảo quản những cây còn tồn tại, cũng như trồng thêm cây mới. (TP)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus