XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»

« Trở về trang trước

Số tử vong vì bão Bopha tại Philippines lên quá 500
Friday, December 07, 2012 3:26:43 PM
NEW BATAAN, Philippines (AP) - Các toán cấp cứu hôm Thứ Sáu tiếp tục đào bới dưới bùn đất và các nơi đổ nát để tìm kiếm xác nạn nhân trong khu vực ở phía Nam Philippines vừa bị trận bão Bopha tàn phá. Số tử vong hiện nay đã vượt quá con số 500, với hơn 400 người mất tích.

Nhân viên cấp cứu đào bới xác người trong đám đổ nát vì bão Bopha kéo qua hôm Thứ Ba tại thung lũng Compostela phía Nam Philippines. (Hình: Bullit Marquez/AP)

Hơn 31,000 người đã bị mất nhà cửa từ khi bão Bopha đánh vào khu vực này hôm Thứ Hai, họ nay phải sống chen chúc trong các trại tạm trú hay ở nhờ nhà người thân, trông cậy vào thực phẩm và các món hàng cứu trợ khẩn cấp do chính phủ và các cơ quan cứu trợ chuyển tới.

“Tôi muốn biết tại sao thảm kịch này xảy ra và làm sao để ngăn ngừa sự tái diễn,” Tổng Thống Benigno Aquino III tuyên bố khi đến thăm thị trấn New Bataan, nơi bị thiệt hại trầm trọng nhất.

Giới hữu trách cho đến nay chính thức loan báo có 252 người chết tại khu vực Compostela Valley, kể cả thị trấn New Bataan và 216 người tại tỉnh Davao Oriental cạnh đó. Có khoảng 40 người thiệt mạng ở các khu vực chung quanh và hơn 400 người hiện vẫn còn bị coi là mất tích, với khoảng 75% trong số này tại New Bataan.

Các thiệt hại kinh tế do bão Bopha gây ra bắt đầu được nhìn thấy hôm Thứ Sáu sau khi giới nông dân trồng chuối cho hay có 14,000 hectares tại các đồn điền chuối bị phá hủy. Philippines là quốc gia xuất cảng chuối đứng hàng thứ ba trên thế giới, cung cấp cho các công ty nổi tiếng như Dole, Chiquita và Del Monte để bán vào thị trường Nhật, cũng như Nam Hàn, Trung Quốc, New Zealand và vùng Trung Ðông. Thiệt hại tài chánh chỉ riêng về xuất cảng chuối được ước tính ít nhất khoảng $300 triệu. (V.Giang)
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus