CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Coi chừng bị trộm khi trùm nhà diệt mối
Friday, December 07, 2012 3:31:18 PM


 

Thiên An/Người Việt

 

WESTMINSTER (NV) -Số vụ trộm khi trùm nhà diệt mối ở Westminster tăng gấp đôi so với năm ngoái, lên đến 14 vụ, theo sở cảnh sát cho biết, khiến nhiều người lo lắng, nhất là khi chưa tìm được bất cứ thủ phạm nào từ đầu năm đến nay.

(Hình minh họa: Dan Callister/On line USA)

Ông Kevin Baker, cảnh sát trưởng Westminster, nói với nhật báo Người Việt: “Từ kết quả điều tra những vụ tương tự của cảnh sát vùng phụ cận, chúng tôi tình nghi thủ phạm trộm các ngôi nhà này là thanh niên, và thuộc các băng nhóm phạm pháp có tổ chức.”

Vì mối sống ở khắp nơi trong lòng đất, hầu hết chủ nhà tại Hoa Kỳ áp dụng các biện pháp chống và diệt loại côn trùng này. Theo luật hiện hành, nhà phải có giấy tờ chứng minh đã được diệt mối trước khi bán cho chủ mới.

Sử dụng thuốc mối phải theo các tiêu chuẩn quy định về nồng độ cũng như liều lượng, do đó, nhiều người giao việc diệt mối cho công ty chống côn trùng. Thông thường, các công ty chọn cách trùm toàn bộ căn nhà, vì chi phí thấp, nhưng hiệu quả cao. Dù độc hại, việc trùm kín nhà không làm nản lòng những tay ăn trộm.

Trong năm 2011, bảy ngôi nhà tại Westminster bị trộm khi trùm mối. Trong 10 tháng đầu của năm 2012, con số này tăng lên thành 14 vụ. Sau khi chui vào lều chống mối, trộm cạy cửa sổ hoặc đập cửa chính để lấy đi những đồ đạc có giá trị. Nhiều nạn nhân báo bị mất két sắt kèm theo nữ trang và tiền mặt. Vụ trộm nhà trùm mối gần đây nhất ở Westminster xảy ra ngày 12 Tháng Mười, tại Starbright Circle.

Khi chống mối, cả gia đình phải tạm thời dọn đến nơi khác ở trong vài ngày, nên ăn trộm dễ vào “chốn không người,” nhất là những căn nhà nằm ở địa điểm ít người qua lại, hoặc ít ai để ý.

“Nhà nằm khuất trong góc đường thiếu ánh sáng, hoặc nhà dễ bị theo dõi từ đường chính và các ngã tư lớn, dễ bị ăn trộm vào hơn so với nhà khác,” cảnh sát trưởng Westminster giải thích.

Ông Dan Prechtl, nhân viên của công ty diệt côn trùng Beneficial Exterminating, có 22 năm kinh nghiệm trong nghề trùm mối, nói với nhật báo The Daily Breeze: “Khí được bơm vào trong các lều chống mối rất nguy hiểm cho hệ hô hấp. Tôi không biết những tên đó trộm có còn sống được không sau khi đột nhập vào căn nhà.”

Nỗi lo lớn nhất cho những tên trộm chính là độ nguy hiểm chết người của các loại thuốc diệt mối. Chính vì thế, kẻ trộm thường chờ đến giai đoạn chót, khi hơi độc bớt đi, mới ra tay “hành nghề”.

Tuy vậy, không phải tên trộm nào cũng kiên nhẫn chờ đợi thời điểm thuận lợi. Ông Maurice Graham, một nhân viên điều tra ở Los Angles, từng phát hiện một băng nhóm chuyên trộm các nhà trùm mối, có trang bị bình oxygen và mặt nạ khí. Những vật dụng đặc biệt như thế giúp kẻ trộm tránh được khí độc.

“Nguy hiểm đến tính mạng như thế mà kiểu trộm này lại đang tăng mạnh ở nhiều nơi,” ông Dan Prechtl chia sẻ. Tuy không phải là nạn nhân trực tiếp, ông tỏ ra lo lắng và bất bình với những tên tội phạm lợi dụng nhà đang diệt mối mà ăn cắp, làm ảnh hưởng đến khách hàng và công việc của ông.

Khi một ngôi nhà bị trộm, cảnh sát phải lấy thông tin và theo dõi phía công ty diệt mối, dù họ có đáng nghi hay không. Tại Westminster, việc lựa chọn một công ty diệt mối tên tuổi không giúp giảm hay làm tăng nguy cơ bị trộm.

Cảnh Sát Trưởng Kevin Baker nói: “Chúng tôi không thấy sự dính líu của công ty diệt mối trong nạn trộm này. Danh tiếng hay kích cỡ của công ty diệt mối có vẻ không liên quan đến chuyện bị trộm. Cư dân Westminster có nhu cầu diệt mối cư ngụ tại các vùng khác nhau, và họ thuê công ty diệt mối hoàn toàn khác nhau.”

Theo cảnh sát Westminster, người dân không nên để lại bất kỳ vật dụng nào có giá trị khi trùm mối nhà. Nếu không thể mang theo tất cả tài sản, chủ nhà có thể mướn nhân viên bảo vệ, hoặc thông báo với sở cảnh sát để họ tăng cường an ninh khu vực.

Ông Kevin Baker khuyên: “Nhờ hàng xóm giúp coi nhà khi gia đình vắng mặt. Trước khi trùm nhà chống mối, quý vị có thể nhắn với hàng xóm và cảnh sát để mọi người giúp để mắt tới ngôi nhà của quý vị.”
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus