CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Ai Cập dời ngày trưng cầu dân ý dự thảo Hiến Pháp
Friday, December 07, 2012 4:33:45 PM


CAIRO (AP) - Chủ tịch ủy ban bầu cử Ai Cập loan báo hoãn lại ngày bầu cử sớm dành cho kiều bào ở hải ngoại, bỏ phiếu trưng cầu về bản dự thảo Hiến Pháp vốn đang gặp nhiều tranh cãi.

Dân chống đối tập trung bên ngoài dinh tổng thống Ai Cập, hô to khẩu hiệu phản đối Tổng Thống Mohammed Morsi và tổ chức Huynh Ðệ Hồi Giáo, hôm 7 tháng 12, 2012. (Hình: AP/Hassan Ammar)

Loan báo hôm Thứ Sáu là dấu hiệu cho thấy Tổng Thống Mohammed Morsi muốn tạo một cơ hội thương lượng với phe chống đối, vốn đòi hỏi bãi bỏ toàn bộ cuộc trưng cầu dân ý được định ra trong cuộc bỏ phiếu toàn quốc vào ngày 15 Tháng Mười Hai.

Trong khi đó, hằng chục ngàn người chống đối vượt qua hàng rào an ninh của quân đội để tiến gần đến dinh tổng thống ở thủ đô Ai Cập, đòi hỏi Tổng Thống Mohammed Morsi phải “ra đi,” sau khi ông tuyên bố không nhân nhượng bất cứ yêu sách nào của họ. Nhiều người leo lên đứng trên các chiến xa của Vệ Binh Cộng Hòa.

Nhân chứng cho biết có sự đụng độ giữa người biểu tình chống đối với người ủng hộ tổ chức Huynh Ðệ Hồi Giáo của TT Morsi. Kết quả có ít nhất sáu người chết và hằng trăm bị thương, khiến mâu thuẫn giữa đôi bên càng lớn thêm.

Ai Cập lún sâu vào tình trạng hỗn loạn khi phe chống đối, phần lớn thuộc phái cấp tiến, áp lực TT Morsi phải rút lại bản dự thảo Hiến Pháp, vốn được các đồng minh của ông hậu thuẫn. (TP)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus