CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Hà Nội siết chặt xe nhập cảng diện 'Việt kiều hồi hương'
Friday, December 07, 2012 4:37:58 PM
HÀ NỘI (NV) - Từ đầu năm đến nay, số xe hơi nhập cảng về thành phố Hà Nội theo diện “Việt kiều hồi hương” lên đến 71 chiếc, tăng gần 13 lần so với ba năm trước.

Xe sang đi theo Việt kiều hồi hương bị nghi trốn thuế. (Hình: VietNamNet)

Báo mạng VietNamNet trích phúc trình của Cục Hải Quan thành phố Hà Nội cho biết hồi năm rồi, số xe hơi “ăn theo” Việt kiều hồi hương “chạy” về Hà Nội chỉ có 15 chiếc. Năm trước nữa, 2010, là 12 xe và chỉ có 5 xe được nhập về trong năm 2009.

Phúc trình của Cục Hải Quan Hà Nội cho rằng một số người có thể lợi dụng chính sách ưu đãi người Việt Nam ở ngoại quốc, tìm cách đưa xe hơi “xịn” về nước mà không phải đóng thuế. Theo chính sách này, Việt kiều được mang theo tài sản trở về nước sau khi hoàn tất thủ tục thường trú tại Việt Nam.

Theo Cục Hải Quan Hà Nội, passport và thẻ cư trú của phần lớn các ông, bà Việt kiều chủ xe đều được cấp trước khi họ hồi hương không lâu. Hơn nữa, số xe hơi này đều là xe mới, lại đắt tiền, và chỉ về ba tỉnh Yên Bái, Phú Thọ, Bắc Ninh.

Nghi ngờ giấy tờ xe “ăn theo Việt kiều hồi hương” không hợp lệ, Cục Hải Quan Hà Nội cho rằng các chủ xe đã tìm cách đưa xe hạng sang về bán lại kiếm lời mà không phải trốn thuế.

Theo VietNamNet, Cục Hải Quan Hà Nội đề nghị cấp trên cho phép “rà soát” lại tất cả hồ sơ, chứng từ của 71 chiếc xe trên.

Còn theo dư luận, giấy tờ được cấp cho các “siêu” xe từ cửa các tổng lãnh sự và đại sứ quán Việt Nam ở ngoại quốc đi ra, chứ không ai khác. Việc bố ráp 71 chiếc xe sang bị nghi trốn thuế lần này chắc chắn dính líu đến nhiều cán bộ cao cấp của ngành ngoại giao Việt Nam ở hải ngoại. (PL)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus