XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Hà Nội siết chặt xe nhập cảng diện 'Việt kiều hồi hương'
Friday, December 07, 2012 4:37:58 PM
HÀ NỘI (NV) - Từ đầu năm đến nay, số xe hơi nhập cảng về thành phố Hà Nội theo diện “Việt kiều hồi hương” lên đến 71 chiếc, tăng gần 13 lần so với ba năm trước.

Xe sang đi theo Việt kiều hồi hương bị nghi trốn thuế. (Hình: VietNamNet)

Báo mạng VietNamNet trích phúc trình của Cục Hải Quan thành phố Hà Nội cho biết hồi năm rồi, số xe hơi “ăn theo” Việt kiều hồi hương “chạy” về Hà Nội chỉ có 15 chiếc. Năm trước nữa, 2010, là 12 xe và chỉ có 5 xe được nhập về trong năm 2009.

Phúc trình của Cục Hải Quan Hà Nội cho rằng một số người có thể lợi dụng chính sách ưu đãi người Việt Nam ở ngoại quốc, tìm cách đưa xe hơi “xịn” về nước mà không phải đóng thuế. Theo chính sách này, Việt kiều được mang theo tài sản trở về nước sau khi hoàn tất thủ tục thường trú tại Việt Nam.

Theo Cục Hải Quan Hà Nội, passport và thẻ cư trú của phần lớn các ông, bà Việt kiều chủ xe đều được cấp trước khi họ hồi hương không lâu. Hơn nữa, số xe hơi này đều là xe mới, lại đắt tiền, và chỉ về ba tỉnh Yên Bái, Phú Thọ, Bắc Ninh.

Nghi ngờ giấy tờ xe “ăn theo Việt kiều hồi hương” không hợp lệ, Cục Hải Quan Hà Nội cho rằng các chủ xe đã tìm cách đưa xe hạng sang về bán lại kiếm lời mà không phải trốn thuế.

Theo VietNamNet, Cục Hải Quan Hà Nội đề nghị cấp trên cho phép “rà soát” lại tất cả hồ sơ, chứng từ của 71 chiếc xe trên.

Còn theo dư luận, giấy tờ được cấp cho các “siêu” xe từ cửa các tổng lãnh sự và đại sứ quán Việt Nam ở ngoại quốc đi ra, chứ không ai khác. Việc bố ráp 71 chiếc xe sang bị nghi trốn thuế lần này chắc chắn dính líu đến nhiều cán bộ cao cấp của ngành ngoại giao Việt Nam ở hải ngoại. (PL)
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết vui lòng không quá 3,000 (ba ngàn) chữ, cùng với hình ảnh đính kèm, nếu có.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus