XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Ế ẩm, nhiều quán cà phê ở Hà Nội nguy cơ dẹp tiệm
Friday, December 07, 2012 4:57:28 PM
HÀ NỘI (NV) - Hiện tượng đang diễn ra khiến dư luận ở thành phố Hà Nội lo âu: Hàng loạt quán cà phê, nước giải khát có nguy cơ đóng cửa, dẹp tiệm vì vắng khách, buôn bán ế ẩm...

Quán cóc vỉa hè thời đắt khách. (Hình: Internet)

Theo báo mạng VEF, thị dân ở Việt Nam bắt đầu “xiết hầu bao” bằng cách bớt lui tới quán cà phê “trà dư tửu hậu”. Có hai loại giá nước giải khát: Khoảng 30 ngàn đồng một ly cà phê đá hoặc một ly nước chanh ở quán “đẹp,” và khoảng 7 ngàn đồng ở một quán cóc đầu hẻm. Cả hai loại quán “sang, hèn” này đều cùng ế ẩm như nhau thời gian gần đây.

Một cư dân Hà Nội tâm sự: “Thỉnh thoảng ngồi quán thì không thấy gì, chứ ngày nào cũng ghé thì... tốn tiền lắm. Thời buổi bây giờ kiếm tiền khó quá, đành thắt lưng buộc bụng thôi.” Cũng theo ông này, trước đây mỗi khi “túi tiền rủng rỉnh,” thì cánh đàn ông thường rủ nhau đến quán vào giờ nghỉ trưa, ngồi nhâm nhi kể chuyện “trời trăng mây nước”. Nhưng nay, theo ông, nhớ quán cũng đành chịu vì cái túi “lép kẹp”.

Một trong những quán cà phê phồn thịnh một thời mang tên G3 ở đường Thái Thịnh, thuộc quận Ðống Ða, Hà Nội đang lâm vào tình cảnh “eo xèo,” vắng vẻ. Một nhân viên làm việc tại đây cho biết, vào đầu giờ buổi sáng và giữa trưa trước đây, quán G3 luôn luôn đông nghịt.

Hàng trăm nhân viên các văn phòng công ty tọa lạc tại tòa nhà kế cận nườm nượp kéo nhau vào quán, “hớp” cà phê trước giờ làm việc. Có người còn đưa khách hàng đến quán “đàm đạo,” biến nơi đây thành địa điểm “giao dịch” quen thuộc. Vào các buổi trưa, hàng trăm lượt nhân viên lũ lượt kéo nhau vào quán uống cà phê, tán gẫu.

“Không lúc nào có ghế trống ở quán này,” ông Hoàng Thanh Huy, nhân viên quán G3 cho biết. Tuy nhiên, người này nhìn nhận rằng, trong vòng vài tháng trở lại đây, quán vắng khách thấy rõ. Khách hàng thường than vãn lương chậm, ít thưởng... khiến họ hết “hứng” để ngồi “tán dóc bên ly cà phê đá giữa trưa”.

“Khách khứa lèo tèo, tiền bán hàng giảm sụt thảm hại,” bà chủ quán cà phê Time ở Hà Nội than thở.

Còn ông chủ quán Nghệ Sĩ ở bờ hồ Tây đã cho nghỉ việc 5 nhân viên vì doanh thu của ông giảm một nửa.

Tình thế này, theo dư luận, các quán cà phê lớn, nhỏ ở các thành phố lớn như Hà Nội, Sài Gòn... đi dần đến chỗ dẹp tiệm một ngày không xa. (P.L.)
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết vui lòng không quá 3,000 (ba ngàn) chữ, cùng với hình ảnh đính kèm, nếu có.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus