CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Nhiều bí ẩn quanh vụ Dương Chí Dũng bỏ trốn
Friday, December 07, 2012 5:58:56 PM

Bài liên quan

Tư Ngộ/Người Việt

 

HÀ NỘI (NV) - “Ngày 6 tháng 12, Thượng Tá Vũ Tiến Sơn, phó Phòng Cảnh Sát Ðiều Tra Tội Phạm Về Trật Tự Xã Hội công an Hải Phòng đã bị bắt giam về tội “Tổ chức người trốn đi nước ngoài” theo điều 275 Bộ Luật Hình Sự.

Cựu Cục Trưởng Cục Hàng Hải CSVN Dương Chí Dũng. (Hình: Dân Việt)

Bản tin VNExpress và nhiều báo khác chỉ nói bâng quơ như vậy và không ai biết “người trốn đi nước ngoài” là ai. Riêng báo Người Lao Ðộng thì xác định rõ là, “Theo nguồn tin của báo Người Lao Ðộng, Thượng Tá Sơn liên quan đến việc Dương Chí Dũng, nguyên cục trưởng Cục Hàng Hải, bỏ trốn. Trước đó, cơ quan CSÐT công an TP Hải Phòng cũng đã tạm giam Vũ Văn Sáu, trưởng công an xã An Thọ, huyện An Lão, Hải Phòng do liên quan đến việc Dương Chí Dũng bỏ trốn.”

Ông Vũ Tiến Sơn, 46 tuổi, được mô tả là một tay công an “từng được đánh giá cao về năng lực phá các chuyên án lớn.”

Ông Dương Chí Dũng, nguyên cục trưởng Cục Hàng Hải, bỏ trốn ngày 18 tháng 5, 2012 khi có lệnh khám xét chỗ làm việc và nhà ở với những nghi vấn có thể ông ta được một ai đó tiết lộ thông tin. Tháng 2 trước đó, ông đã được bộ trưởng Bộ Giao Thông Vận Tải cử làm cục trưởng Cục Hàng Hải sau khi mất chức chủ tịch tổng công ty tàu biển quốc doanh Vinalines.

Ngày 17 tháng 5, 2012, công an đã khám xét nhà, chỗ làm việc của Mai Văn Phúc - Nguyên tổng giám đốc Vinaline và Trần Hữu Chiều - Phó tổng giám đốc Vinalines rồi bắt giam theo lệnh khởi tố buổi chiều tối cùng ngày. Tất cả các ông này đều bị cáo buộc làm trái quy định về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và tham những.

Việc ra lệnh bắt giam ba người trên cũng với một số chức sắc khác trong tổng công ty Vinalines diễn ra chỉ hai ngày sau khi cái ủy ban trung ương về phòng chống tham nhũng được Bộ Chính Trị CSVN quyết định lôi nó ra khỏi tay ông thủ tướng và giao vào tay ông tổng bí thư đảng.

Theo tin tức, tổng công ty Vinalines đã bị thanh tra và bản kết luận nói đến những thất thoát tiền bạc lên hàng triệu đô la liên quan đến các vụ mua tàu và xây dựng cảng biển trong đó có trách nhiệm của ông Dương Chí Dũng. Báo chí đã có dịp nêu ra những tội tày trời của ông Dương Chí Dũng và những “phi vụ” của nhóm ông trong Vinalines.

Các biến cố mất chức chủ tịch Vinalines, thanh tra, được cử làm cục trưởng Cục Hàng Hải diễn ra dồn dập trong khoảng 3 tháng. Rồi không bao lâu sau thì bị truy tố. Từ ông tổng thanh tra đến ông bộ trưởng giao thông đều phủ nhận sai lầm hay khuất tất trong vụ việc.

Từ chuyện ông Dương Chí Dũng bỏ trốn đến những ai giúp ông đi trốn, và cả chuyện ông bị bắt ở đâu, đến nay vẫn còn là các điều bí ẩn.

Bộ Công An CSVN bắn tin đã bắt được Dương Chí Dũng ngày 4 tháng 9, 2012 nhưng không nói ở đâu. Một bản tin quốc tế nói bắt ông ta ở Cambodia nhưng không có nguồn tin chính thức nào xác nhận. Chỉ thấy báo chí đưa tin Bộ Công An Hà Nội nói, “Cơ quan điều tra Bộ Công An kêu gọi, những ai có hành vi che giấu, tiếp tay cho Dương Chí Dũng bỏ trốn, nếu ra tự thú sẽ được hưởng khoan hồng.”

Ðến ngày 22 tháng 10, 2012, VNExpress và một số báo cho hay, “Cơ quan cảnh sát điều tra (Bộ Công An) cho biết đã phát lệnh truy nã Ðồng Xuân Phong (38 tuổi, nguyên cán bộ Ðội Chống Buôn Lậu, Cục Hải Quan Hải Phòng) do tình nghi che giấu việc bỏ trốn của nguyên cục trưởng hàng hải Dương Chí Dũng.” Ít ngày trước đó, báo Lao Ðộng đưa tin kèm theo một số hình ảnh áp giải Dương Chí Dũng từ Sài Gòn về Hà Nội bằng máy bay ngày 5 tháng 10, 2012.

Ðến ngày 19 tháng 11, 2012, VNExpress cho hay cơ quan điều tra của công an Hải Phòng đã bắt giữ Vũ Văn Sáu, 44 tuổi, trưởng công an xã An Thọ, huyện An Lão vì “giúp đỡ Ðồng Xuân Phong” làm giấy tờ giả và nhờ vậy Phong giúp Dương Chí Dũng đi trốn.

Nay thì lần ngược đường dây thấy lòi ra Thượng Tá Vũ Tiến Sơn, phó Phòng Ðiều Tra Hình Sự của Sở Công An Hải Phòng, một cấp cao hơn nhiều so với ông công an xã và ông cán bộ hải quan.

Liệu tới đây là hết đường dây giúp Dương Chí Dũng đi trốn chưa? Có những sự ngờ vực cần lời giải đáp.

Theo blogger Cầu Nhật Tân, phó giám đốc Sở Công An Hải Phòng là Dương Tự Trọng. Ông Trọng là em ruột của ông Dương Chí Dũng. Chẳng lẽ ông Dương Chí Dũng muốn đi trốn lại nhờ người ngoài lo cho? Em ruột mình là nhân vật số 2 ở công an Hải Phòng lại không nhờ và không biết gì?

Theo blogger Cầu Nhât Tân và một bài viết trước đây trên báo mạng “Quan Làm Báo,” ông Thứ Trưởng Bộ Công An Phạm Quý Ngọ là người rất thân thiết với đám cầm đầu Vinalines. Quan Làm Báo đưa ra hình ảnh ông Ngọ trưng hình với đám cầm đầu Vinalines để chứng minh, ám chỉ có thể ông này đã “bắn tin” cho Dương Chí Dũng bỏ trốn.

Theo blogger Cầu Nhận Tân, ít ngày trước khi bỏ trốn, ông Dương Chí Dũng đã đến tư dinh ông Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng và và cùng em là Ðại tá Công an Dương Tự Trọng đến nhà ông Thứ Trưởng Phạm Quý Ngọ.

Vẫn theo blog này, “Ngày 3 tháng 9, 2012, Dương Chí Dũng bị tình báo quân đội bắt cóc tại Cambodia và đưa về Việt Nam bàn giao cho Bộ Công An. Từ đây, đường dây bảo kê cho họ Dương mới bắt đầu hé lộ.”

Hóa ra, cuộc đào thoát của họ Dương thành công đều nhờ tay “trong ngành.”

Ðầu tiên là sự giúp sức từ cấp bộ với việc “dích” tin ra ngoài và trì hoãn bắt giam Dương Chí Dũng tạo điều kiện về thời gian cho nhân vật này chạy thoát.

Thời gian đầu, họ Dương được che chở tại một số “mật cứ” vốn là đặc tình của lực lượng cảnh sát hình sự Hải Phòng do chính Ðại Tá Dương Tự Trọng gây dựng khi ông này còn làm trưởng phòng cảnh sát điều tra về tội phạm trật tự xã hội. Mạng lưới này rất đồ sộ, kéo dài từ Hải Phòng, Hà Nội, Sài Gòn qua Cambodia, Thái Lan, Canada, Tây Âu, Anh Quốc, Ðông Âu, Nga, Hồng Kông, Hoa Kỳ."
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus