CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Cuộc họp 4 bên tại Philippines về Biển Ðông bị đình hoãn
Friday, December 07, 2012 6:06:04 PM

Bài liên quan

MANILA (NV) - Cuộc họp của 4 nước liên quan đến tranh chấp chủ quyền biển đảo trên Biển Ðông dự trù diễn ra giữa tuần tới được thông báo đình hoãn.

Bản đồ Biển Ðông với phần tranh chấp liên quan đến 4 nước vừa bị vướng cái “Lưỡi Bò” của Trung Quốc, vừa là sự tuyên bố chủ quyền tròng tréo nhau đối với khu vực quần đảo Trường Sa. (Hình: southchinasea.org)

Bộ Ngoại Giao Philippines loan báo hôm Thứ Sáu, 7 tháng 12, 2012 là cuộc họp dự trù diễn ra vào ngày 12 tháng 12, 2012 tại Manila được trì hoãn và sẽ được tổ chức vào một dịp khác vì “trở ngại lịch trình,” theo lời Raul Hernandez, phát ngôn viên của bộ nói với báo chí.

Không thấy ông Hernandez cho biết ngày khác sẽ là bao giờ.

Ngày 21 tháng 11, 2012, Ngoại Trưởng Philippines Albert del Rosario giải thích cho biết cuộc họp cấp thứ trưởng ngoại giao giữa 4 nước Philippines, Malaysia, Brunei và Việt Nam nhằm đạt tới một lập trường chung trong vấn đề tranh chấp lãnh thổ, liên quan chính yếu đến quần đảo Trường Sa và vùng biển chung quanh trên một diện tích khoảng 160,000km2 nhưng cũng có tài liệu nêu khu vực tranh chấp này lên tới 410,000km2.

Brunei tuy tuyên bố chủ quyền một phần với quần đảo Trường Sa nhưng không có chiếm giữ đảo nào. Malaysia chiếm giữ khoảng 5 hay 6 đảo nhỏ và bãi đá ngầm. Philippines chiếm nhiều hơn và chiếm đảo lớn thứ nhì của quần đảo. Nhưng Việt Nam hiện ít nhất chiếm đóng ít nhất 21 đảo và là nước chiếm giữ nhiều đảo nhất của quần đảo Trường Sa. Trung Quốc chỉ xua tàu tới cướp của Việt Nam và Philippines từ năm 1988 đến 1995 một ít bãi đá ngầm rồi gấp rút xây dựng công sự phòng thủ và tuyên bố chủ quyền toàn thể không những với quần đảo Trường Sa mà còn đến 80% Biển Ðông trong phạm vi “Lưỡi Bò.”

Khi đứng ra tổ chức cuộc họp 4 nước, chính phủ Philippines đã không mời đại diện Bắc Kinh và Ðài Loan dù cũng là hai phía đang chiếm giữ một số đảo và bãi đá ngầm ở Trường Sa.

Cả Philippines và Việt Nam đều muốn đa phương hóa các cuộc đàm phán về tranh chấp biển đảo nhưng Bắc Kinh chỉ muốn thảo luận tay đôi để dễ dùng thế nước lớn mà bắt chẹt.

Khu vực Biển Ðông ngày càng căng thẳng hơn vì Bắc Kinh ngày càng lộ rõ dã tâm muốn độc chiếm toàn thể vùng biển có thể có nhiều tiềm năng dầu khí. Vùng này còn là một trong những hải lộ quan trọng nhất của thế giới và nguồn thủy sản quan trọng.

Cuộc họp cấp ngoại trưởng của tổ chức ASEAN hồi tháng 7 vừa qua đã không ra nổi một bản thông cáo chung trong suốt 43 năm lịch sử của tổ chức này chỉ vì Bắc Kinh đã xúi được nước đang làm chủ tịch luân phiên là Cambodia, gạt vấn đề tranh chấp Biển Ðông ra ngoài.

Cuộc họp thượng đỉnh ASEAN đầu tháng trước dự trù tiến đến một Bộ Quy Tắc Ứng Xử (COC) trên Biển Ðông cũng không thành hình nổi vì cùng một lý do. Một số nhà bình luận thời sự quốc tế tin rằng COC sẽ không thể có trong một gần đây nếu Bắc Kinh vẫn nhất quyết muốn độc chiếm Biển Ðông như cái hình “Lưỡi Bò,” họ đang xua lực lượng gồm cả tàu chiến và đoàn tàu giả dạng tàu đánh cá ra để cưỡng đoạt. (TN)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus