CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Tâm tình một cựu học sinh nhân Ngày Tôn Sư Trọng Ðạo
Friday, December 07, 2012 6:34:12 PM


 

CMC, GKH Viet Olympiad

Cũng như mọi năm, năm nay GS Tiến Sĩ Nguyễn Thanh Liêm, hội trưởng Hội Lê Văn Duyệt Foundation (thứ trưởng Bộ Giáo Dục VNCH) tổ chức ngày Tôn Sư Trọng Ðạo một cách trang trọng tại hội trường đài truyền hình VHN-TV.

Hội Ái Hữu Lê Văn Duyệt và cô bé Ðan Vy với nghi thức chào cờ trong ngày Tôn Sư Trọng Ðạo.

Tuy còn một giờ nữa, chương trình mới bắt đầu, nhưng quý giáo sư và quan khách đã đông đủ. Hội trường tràn đầy không khí ấm áp với những lời thăm hỏi, dù tiết trời đã vào Ðông.

Lễ chào quốc kỳ Việt-Mỹ được cử hành với em Ðan Vy, các cựu nữ sinh trường Nữ Trung Học Lê Văn Duyệt, các chị thuộc Hội Tình Nghệ Sĩ và các anh chị Lê Văn Duyệt Foundation.

Sau đó, ngày Tôn Sư Trọng Ðạo được khai mạc với 3 bài diễn văn của đại diên các thành phần ban tổ chức: GS Tiến Sĩ Nguyễn Thanh Liêm (Lê Văn Duyệt Foundation), anh Bruce Trần (đài truyền hình VHN-TV), chị Vũ Ðan (hội ái hữu trường nữ trung học Lê Văn Duyệt).

GS Nguyễn Thanh Liêm (tứ ba từ trái) chụp hình lưu niệm.

GS Nguyễn Thanh Liêm nói đến mục đích của ngày Tôn Sư Trọng Ðạo: Bảo vệ và phát huy những ưu việt trong nền văn hóa cổ truyền của dân tộc, đồng thời tri ân những thầy cô giáo một đời tận tụy cho việc đào tạo các thế hệ tương lai của đất nước.

Anh Bruce nói đến sự quan trọng của lẽ tôn sư trọng đạo, và chính vì nhận thấy đây là vấn đề hết sức quan trọng và cần thiết nên đài truyền hình VHN-TV đã góp sức với thầy Nguyễn Thanh Liêm tổ chức ngày Tôn Sư Trọng Ðạo.

Các cựu học sinh Lê Văn Duyệt góp phần văn nghệ.

Chị Vũ Ðan nói lên tâm tình của người học sinh khi được thấy quý giáo sư, trong đó có những thầy cô dạy chị. Chị vô cùng cảm động khi được GS Nguyễn Thanh Liêm mời Hội Ái Hữu Trường Nữ Trung Học Lê Văn Duyệt vào ban tổ chức, và vô cùng hãnh diện khi được nói lên lòng trân trọng cám ơn đến quý thầy cô đã dạy dỗ, thương yêu, chăm sóc cho bao thế hệ trẻ.

Phần chính của chương trình thật long trọng và cảm động: 31 giáo sư được trân trọng mời lên sân khấu vinh danh. GS Nguyễn Thanh Liêm và anh Bruce Trần đã tận tay trao những tấm plaque tri ân đến từng vị giáo sư.

Quý Giáo Sư Lưu Trung Khảo, GS Nguyễn Trung Quân, GS Vũ Ngọc Mai đã đại diện phát biểu nhưng suy nghĩ về ngày Tôn Sư Trọng Ðạo.

Cô Cao Minh Châu (thứ ba từ phải) và các bạn Lê Văn Duyệt tại nhà hàng Diamond Seafood.

Là một trong những người được vinh danh, tôi (và chị Phạm Thanh Mai là người trẻ nhất, và là học sinh của quý giáo sư ở đây) vô cùng xúc động. Tay run run nhận tấm plaque từ vị thầy kính yêu, vị thầy đã ký sự vụ lệnh cho tôi nhận nhiệm sở đầu tiên (trường trung học Củ Chi, Hậu Nghĩa), lòng tôi bồi hồi nhớ lại những ngày lăn lội đi đi, về từ Sài Gòn đến Củ Chi trong tiếng đại bác gầm gừ, qua những buổi đường về bị đắp mô, trong không khí đầy mùi thuốc súng. Tuy nhiều vất vả, chúng tôi không ai bỏ cuộc vì những đôi mắt thơ ngây, đang chờ đợi chúng tôi trong lớp. Một cô học trò của tôi, sau 40 năm mới gặp lại đã tâm sự: “Ngày xưa, em vào lớp rất hồi hộp, vì chỉ sợ quý thầy cô bỏ chúng em. Thấy thầy cô bước vào lớp, em mới yên tâm. Và ngày nào cũng như ngày nấy, em đều cầu nguyện cho quý thầy, cô khỏe mạnh, bình an để dạy chúng em.”

Nhìn quý giáo sư đã từng dạy tôi: Giáo Sư Vũ Ngọc Mai, Giáo Sư Lê Thu, Giáo Sư Ngô Vân, Giáo Sư Phạm Cao Dương, quý thầy, cô tóc đã bạc, mà lòng tôi tràn đầy niềm thương cảm. Cả cuộc đời quý thầy cô đã thương yêu, lo lắng, chăm sóc cho chúng tôi; tôi đã làm được gì gọi là tri ân quý thầy cô (chứ không dám nói đến đền đáp). Thưa, chưa có gì cả. Thưa quý thầy, cô, xin quý thầy cô tha thứ cho em với tấm lòng bao dung cho những thiếu sót, như ngày xưa khi em còn ngồi trong lớp.

Mỹ Dung và Nguyễn Trân của vũ đoàn Việt Cầm múa Trống Cơm, nhạc dân ca.

Chương trình ngày Tôn Sư Trọng Ðạo được tiếp tục với những tiết mục văn nghệ thật xuất sắc do ban văn nghệ hội ái hữu trường nữ trung học Lê Văn Duyệt, Hội Tình Nghệ sĩ, Hội Lê Văn Duyệt, trường trung học Châu Văn Tiếp, và các thân hữu trình bày với chủ đề: Nhớ ơn thầy cô, nhớ về trường xưa...

Thật cảm động làm sao khi quý thầy cô và quan khách dù tuổi đã cao, vẫn nán lại đến giờ bế mạc.

****

Lê Văn Duyệt Foundation nhớ ơn thầy cô

Vương Huê

“Tôn Sư Trọng Ðạo” là truyền thống tốt đẹp của người dân miền Nam tự do từ trước 1975. Xuất phát từ lý tưởng nhớ ơn thầy cô như thế, Hội Lăng Ông Ðức Tả Quân Lê Văn Duyệt và Tập San Nghiên Cứu Văn Hóa Ðồng Nai Cửu Long ở hải ngoại (gọi tắt Lê Văn Duyệt Foundation) chủ trương “uống nước nhớ nguồn”, nêu cao tinh thần nhân bản và truyền thống tôn sư trọng đạo là những giá trị vốn có trong xã hội Việt Nam dưới hai nền Cộng Hòa. Ðại Hội Tôn Sư Trọng Ðạo hay ngày Nhớ Ơn Thầy Cô do đó không thể thiếu mà cần phải giữ gìn và truyền đạt những giá trị tốt đẹp đó trong sinh hoạt của hội. Và năm nay với sự kết hợp chặt chẽ của Hội Ái Hữu Trường Nữ Trung Học Lê Văn Duyệt và Ðài Truyền Hình Việt Hải Ngoại - VHN-TV đã tổ chức ngày Tôn Sư Trọng Ðạo vào ngày Chủ Nhật 2 tháng 12, 2012.

****

Những bài viết của học sinh các trường Việt ngữ

Nhằm tạo một diễn đàn cho các em tập viết tiếng Việt, Ban Biên Tập trang Tiếng Việt Dấu Yêu kêu gọi quý phụ huynh và quý thầy cô khuyến khích các em viết văn, diễn tả bằng tiếng Việt những cảm nghĩ và ước vọng trong đời sống của các em. Ước mong nơi đây một sân chơi được mở ra và khu vườn văn hóa Việt sẽ được quý phụ huynh và quý thầy cô góp tay vun trồng, khuyến khích.

Trong các bài nhận được và chọn để đăng, chúng tôi cố ý giữ nguyên văn những gì các em viết. Vì thế, khi đọc đến những ngôn từ, lỗi chính tả và sai văn phạm, chúng tôi mong được phụ huynh và thầy cô chia sẻ và sửa chữa cho các em tại nhà hay trong lớp học.

Tất cả các bài viết dưới dạng MSWord, font Unicode; và hình ảnh dạng .jpg, xin gởi về địa chỉ email: tiengvietdauyeu@yahoo.com (Xin đừng gởi dạng .pdf vì không tiện cho việc layout).

Trân trọng cảm ơn quý vị.

Nguyễn Việt Linh

 

Tập đặt câu

 

Châu Bùi William, thí sinh lớp bốn Giải Khuyến Học

 

1. Ba con là người Việt mà lai Mỹ nên con gia trắng.

2. Ông bà con đã lớn tuổi nên phải đeo kính khi đọc sách.

3. Con phải hỏi ba con về ý nghĩa của chữ tổ quốc.

4. Em con viết chính tả rất hay, nên thường được 10 điểm.

5. Con học ở Trường Mỹ luôn luôn xuất sắc trong lớp.

6. Con rất quý mến ông bà ngoại con vì con thương ông bà ngoại.

7. Em gái con rất sợ mấy côn trùng nhỏ.

8. Bác Hai con phải nằm nhà thương vì bị ung thư ruột non.

9. Mẹ con đi chợ mua mấy trái Mãng cầu để lên bàn thờ cúng.

10. Biển Ðông nằm trong Thái bình Dương và có nhiều cá.
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus