CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Việt Nam có chống tham nhũng đến cùng?
Friday, December 07, 2012 7:35:46 PM


HÀ NỘI (NV) - “Việt Nam cam kết theo đuổi cuộc chiến phòng chống tham nhũng tại Việt Nam đến cùng.” Ðó là lời cả quyết của ông Nguyễn Xuân Phúc, phó thủ tướng CSVN cầm đầu phái đoàn chính phủ tham dự cuộc đối thoại về chống tham nhũng tại Việt Nam do tòa Ðại Sứ Anh quốc phối hợp với nhà cầm quyền Việt Nam tổ chức ngày Thứ Năm, 6 tháng 12, 2012.

Ðại diện các nhà tài trợ tham dự cuộc đối thoại về chống tham nhũng ở Việt Nam ngày 6 tháng 12, 2012 tại Hà Nội. (Hình: Dân Trí)

Hàng năm, trước cuộc họp về cấp viện xóa đói giảm nghèo cho Việt Nam, các nhà tài trợ quốc tế đều có một cuộc đối thoại để thúc hối Hà Nội tích cực hơn nữa để đối phó với tham nhũng.

Theo báo Lao Ðộng tường thuật, thanh tra chính phủ CSVN báo cáo trong cuộc đối thoại là kể từ cuộc đối thoại cuối năm ngoái đến nay “các cơ quan thanh tra nhà nước đã phát hiện 49 vụ, 67 người có hành vi liên quan đến tham nhũng với giá trị tài sản là 132.7 tỉ đồng. Cơ quan CSÐT phát hiện, khởi tố mới 222 vụ, 469 bị can (so với cùng kỳ năm trước tăng 80 vụ và 224 bị can) thu hồi và nộp ngân sách trên 410 tỉ đồng.”

Các con số được nêu ra vô cùng nhỏ bé dù rất nhiều người cầm đầu chế độ công nhận tham nhũng là “một bộ phận không nhỏ” trong guồng máy đảng và nhà nước. Ðiều này được xác định trong bản Nghị Quyết Trung Ương 4 của đảng CSVN về “Một số biện pháp cấp bách về xây dựng đảng” đưa ra tháng 1 đầu năm nay cáo buộc “cán bộ, đảng viên, trong đó có những đảng viên giữ vị trí lãnh đạo, quản lý, kể cả một số cán bộ cao cấp, suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống với những biểu hiện khác nhau về sự phai nhạt lý tưởng, sa vào chủ nghĩa cá nhân ích kỷ, cơ hội, thực dụng, chạy theo danh lợi, tiền tài, kèn cựa địa vị, cục bộ, tham nhũng, lãng phí, tùy tiện, vô nguyên tắc...”

Nay ông thanh tra chính phủ đưa ra con số nêu trên cho thấy chế độ Hà Nội khá trong sạch, đáng ca ngợi trong khi Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế mới công bố chỉ số tham nhũng xếp hạng Việt Nam dứng thứ 123 trên tổng số 176 nước được khảo sát.

Ngay như cơ quan “Thanh Tra” hay “Tổng Thanh Tra” của CSVN cũng nổi tiếng là ổ tham nhũng.

Trong cuộc đối thoại nói trên, Ðại Sứ Anh quốc Anthony Stokes cho rằng tình trạng tham nhũng tại Việt Nam vẫn vô cùng nghiêm trọng và chẳng có gì tiến bộ. Ðại diện một số nước lập lại lời đòi hỏi trước đây là phải để báo chí tự do, độc lập thì mới chống tham nhũng hiệu quả hơn, một điều hiện không có tại Việt Nam.

Ngày 15 tháng 11, 2012, báo Kiến Thức có cuộc phỏng vấn bà Nguyễn Thị Hòa, một cư dân thành phố Hà Nội được phong tặng danh hiệu một trong 88 người tiêu biểu chống tham nhũng năm 2010. Trong đó, bà Hòa cho hay bà đã bị đám quan lại tham nhũng địa phương đánh đập “thừa sống thiếu chết” nhiều lần.

Bà Hòa kể, “Tôi đi tố cáo thì vừa bị nhốt ở đồn công an, bị hắt nước, bị đổ phân, ném mìn, ném gạch, bị đánh đập, đi cấp cứu lại còn bắt bác sĩ không được nhận tôi vào bệnh viện... Có ai bảo vệ tôi đâu!”

Thậm chí, bà kể, “Khi biết tôi được tuyên dương, chúng đã đánh tôi một trận thập tử nhất sinh: Trên người, trên mặt... đầy vết thương để mình không đi dự được. Hôm đến dự lễ tuyên dương, mặt tôi còn sưng tướng, tím bầm lên. Bác Nguyễn Phú Trọng thấy thế gọi lại hỏi thăm.”

Một cuộc khảo cứu về tình trạng tham nhũng tại Việt Nam do Ngân Hàng Thế Giới phối hợp với Thanh Tra Chính Phủ CSVN phối hợp thực hiện được TTXVN đưa tin ngày 20 tháng 11, 2012 nói, “Bốn ngành và lĩnh vực tham nhũng phổ biến nhất là cảnh sát giao thông, quản lý đất đai, hải quan và xây dựng.”

Cuộc họp Quốc Hội CSVN hồi tháng 11 đã thông qua Luật Phòng Chống Tham Nhũng “sửa đổi” đã lôi cái Ủy ban Trung Ương Phòng Chống Tham Nhũng về tay ông tổng bí thư đảng.

Nhưng ngày 1 tháng 12, 2012, ông Nguyễn Phú Trong đi tiếp xúc với “cử tri” ở Hà Nội thì lại nói nếu kỷ luật cán bộ đảng viên “thì lại sinh ra thù oán.”

Ông Phó Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ nói cho qua chuyện để các nước tiếp tục cấp viện chứ không phải ông có ý nói ngược lại với ông Tổng Bí Thư Trọng. (TN)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus