XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

FIFA áp dụng kỹ thuật “goal-line” tại Club WC 2012
Saturday, December 08, 2012 2:59:31 PM
 

Bóng tròn 

 

Sau giải Vô Ðịch Bóng Tròn Thế Giới 2010 tại Nam Phi có những bàn thắng gây nhiều tranh cãi khiến cho Liên Ðoàn Bóng Tròn Thế Giới FIFA đi đến quyết định là phải áp dụng kỹ thuật thu hình ngay tại khung thành và được chiếu lại ngay để giúp trọng tài cũng như ban tổ chức quyết định chính xác banh ở vị trí lằn vôi khung thành có vào lưới hay không. Kỹ thuật này được gọi là “Goal-line Technology”.

Một giới chức FIFA giới thiệu kỹ thuật goal-line mới của GoalRef trong cuộc họp báo tại Yokohama ngày 5 tháng 12, 2012 trước trận đấu giải Club World Cup bắt đầu từ ngày 6 tháng 12, 2012. (Hình: Yoshikazu Tsuno/AFP/Getty Images)

Nếu như Liên Ðoàn Bóng Tròn Châu Âu với ông Platini làm chủ tịch kiên quyết phản đối, không áp dụng kỹ thuật này tại giải Vô Ðịch Bóng Tròn Châu Âu 2012 (Euro 2012) còn FIFA lần đầu tiên cho áp dụng kỹ thuật này ở giải vô địch thế giới cấp câu lạc bộ - Club World Cup - ngay trong trận mở màn giữa đội vô địch J-League của Nhật Bản là Sanfrecce Hiroshima đá bại Auckland City 1-0 vào ngày Thứ Năm 6 tháng 12, 2012 vừa qua.

Hệ thống từ trường GoalRef (The magnetic-field based system GoalRef) đặt ngay ở hai khung thành sẽ được áp dụng cho những trận đấu ở thành phố Yokohama trong khi những trận đấu trên sân vận động Toyota sẽ sử dụng hệ thống quay bằng máy thu hình Hawk-Eye (the camera-based Hawk-Eye).

Tổng thư ký FIFA, ông Jerome Valcke tuyên bố trong ngày Thứ Tư trước đó: “Ngày mai lần đầu tiên kỹ thuật goal-line sẽ chính thức áp dụng trong trận đấu. Chúng tôi đã có những thử nghiệm trước đây và rất thành công.”

Kỹ thuật Hawk-Eye là hệ thống thu hình của Anh đã được sử dụng trong môn quần vợt và cricket còn hệ thống GoalRef là của Ðan Mạch và Ðức hợp tác sản xuất sử dụng những sensors từ trường theo dõi các đường banh đặc biệt di chuyển ngay lằn vôi khung thành.

Trước mỗi trận đấu, các giới chức sẽ kiểm tra hệ thống ở hai cầu môn. Trọng tài sẽ tiếp tục có quyền quyết định tối hậu trong trận đấu và việc sử dụng kỹ thuật goal-line như là một sự trợ giúp thêm để cho trọng tài có quyết định chính xác hơn mà thôi.

Trong trường hợp này, việc áp dụng kỹ thuật goal-line sẽ giúp cho trọng tài quyết định chính xác hơn. (Hình: Getty Images)

Những dữ kiện từ giải Club World Cup sẽ được dùng để giúp cho Liên Ðoàn Bóng Tròn Thế Giới FIFA quyết định, vào cuối tháng 3 tới đây, là kỹ thuật nào sẽ được sử dụng trên sáu sân vận động tại giải Confederation Cup 2013 ở Brazil. Sau đó hệ thống này cũng sẽ dùng cho giải Vô Ðịch Bóng Tròn Thế Giới 2014 Brazil.

Ông Valcke nhấn mạnh: “Trọng tài có quyết định cuối cùng. Kỹ thuật này không thay đổi tốc độ, giá trị hay tinh thần của trận đấu.”

Ban đầu chủ tịch FIFA, ông Sepp Blatter chống đối lại ý kiến áp dụng kỹ thuật goal-line này nhưng đã đổi ý cách đây hai năm khi ông nhìn thấy đội tuyển Anh bị từ chối bàn thắng do tiền vệ Frank Lampard đá vào lưới đội tuyển Ðức tại World Cup 2010.

Hai ngày sau trận này, Blatter nói FIFA phải thảo luận lại việc áp dụng kỹ thuật ngay cầu môn và đồng ý cho áp dụng kỹ thuật này.

Trở lại trận đấu giữa hai đội Sanfrecce Hiroshima và Auckland City, cầu thủ Toshihiro Aoyama của đội Sanfrecce Hiroshima ghi bàn thắng ở phút 66 với cú sút từ khoảng cách 20 yards. Sau đó Ryota Moriwaki gần như nhân đôi tỷ số cho đội nhà Sanfrecce ở phút 85 cũng với cú sứt điểm cực mạnh nhưng không may banh lại dội xà ngang khung thành Auckland City ra ngoài.

Ðược biết giải Club World Cup của FIFA là giải vô địch bóng tròn thế giới được tổ chức hàng năm giữa sáu đội bóng vô địch sáu khu vực bóng tròn trên thế giới và đội của nước đứng ra tổ chức. Giải này lần đầu tiên diễn ra tại Brazil trong tháng 1 năm 2000 có tên là FIFA Club World Championship, bên cạnh giải Intercontinental Cup được tổ chức hàng năm kể từ 1960 giữa đội bóng vô địch UEFA Champions League và đội vô địch giải Copa Libertadores của Nam Mỹ.

Ðến năm 2005, FIFA nhập chung hai giải Club World Championship và Intercontinental Cup làm một với danh xưng mới là FIFA Club World Cup kể từ năm 2006 đến nay.

Ðội bóng câu lạc bộ Barcelona của Tây Ban Nha, đương kim vô địch giải và cũng là đội thành công nhất tại giải đấu này với hai lần đoạt danh hiệu vô địch. (T.D.)
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết vui lòng không quá 3,000 (ba ngàn) chữ, cùng với hình ảnh đính kèm, nếu có.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus