XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Queensland khánh thành tượng đài thuyền nhân
Saturday, December 08, 2012 3:10:49 PM
 

 

Carina Oanh Hoàng

 

QUEENSLAND (NV) - Tượng Ðài Thuyền Nhân Việt Nam tại Brisbane, Queensland, Úc Châu, vừa được khánh thành ngày Chủ Nhật, 2 tháng 12, 2012 tại công viên Captain Burke vùng Kangaroo Point, cửa ngõ của thành phố Brisbane.

Tượng Ðài Thuyền Nhân tại Brisbane, Queensland. (Hình: Carina Oanh Hoàng cung cấp)

Buổi lễ khánh thành tượng đài và quang cảnh để lại một ấn tượng thật đẹp và khó quên cho gần 500 người tham dự.

Những người gốc Việt, những thuyền nhân, hay những người có thân nhân bỏ mình trong hành trình vượt biển, xúc động khi nhìn thấy tượng đài, nói về mình và về thân nhân mình.

Hình ảnh người phụ nữ đội nón lá, tay dắt con thơ đứng trên một bệ đá tam giác (tượng trưng cho mũi thuyền), đã khơi lại bao nhiêu kỷ niệm trong tâm tư những người Việt Nam hiện diện tại buổi lễ. Ðồng thời buổi lễ khánh thành đài tưởng niệm thuyền nhân cũng đã tạo những ấn tượng tốt đẹp và cùng sự cảm kích của quan khách Úc và cư dân trong vùng đối với người Việt Nam tỵ nạn.

Nghi lễ đặt hoa lên tượng đài, cầu nguyện cho các linh hồn và thả bong bóng trắng lên trời để tưởng nhớ những người Việt Nam kém may mắn đã tạo lên một không khí trang nghiêm, xúc động và đầy tình người.

Với những nỗ lực của người Việt hải ngoại, cộng thêm sự giúp đỡ của người bản xứ, trong tương lai thế giới sẽ có thêm nhiều tượng đài khác được dựng lên để nhắc nhở chúng ta và các thế hệ tương lai cái giá của tự do mà thuyền nhân đã trả và đồng thời để tri ân lòng nhân đạo của các quốc gia đã đón nhận và cho người tị nạn Việt Nam một quê hương mới.

Theo dự định của cộng đồng người Việt tại Tây Úc thì đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân tại đây cũng sẽ được khánh thành tại thành phố Perth vào Mùa Xuân 2013.
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết vui lòng không quá 3,000 (ba ngàn) chữ, cùng với hình ảnh đính kèm, nếu có.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus