CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Garden Grove xây 56 căn nhà trên ruộng dâu cuối cùng
Saturday, December 08, 2012 3:17:34 PM

Bài liên quan

 

Linh Nguyễn/Người Việt

 

GARDEN GROVE (NV) - Garden Grove bắt đầu dự án xây dựng 56 căn nhà biệt lập trên mảnh đất trước đây là ruộng dâu, tọa lạc tại 1901 Hazard Avenue, góc với đường Euclid, thuộc thành phố Garden Grove.

Xe ủi đất san bằng và chuẩn bị nền móng cho 56 căn nhà mới. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

“Ủy Ban Quy Hoạch đã bỏ phiếu thông qua dự án 56 căn nhà mới của công ty City Ventures vì xét thấy hội đủ các điều kiện của thành phố, và cũng đã được Hội Ðồng Thành Phố chuẩn thuận hồi Tháng Tư,” ông Phát Bùi, chủ tịch Ủy Ban Quy Hoạch cho biết qua điện thoại.

Ðại diện công ty xây dựng City Ventures, ông Joe Oftelie, giám đốc phát triển nói: “Chúng tôi hy vọng sẽ hoàn thành các căn nhà mẫu ba tầng trong vòng 4-5 tháng để mọi người có thể xem.”

Ông cũng kể: “Trước khi san bằng căn nhà cũ và bụi cây trên miếng đất, chúng tôi có nghe chuyện hai căn nhà có ma phía đối diện nên đã mời các thầy của chùa Phổ Ðà đến làm lễ và chúc lành.”

Ông Joe nói “chùa Phổ Ðà còn xin giữ bụi cây làm kỷ niệm”.

Về phía phản ứng của cư dân, báo OC Register có nêu vài trường hợp quan ngại về ngày “lễ hội dâu” (Strawberry Festival) của thành phố, theo họ, sẽ mất ý nghĩa vì địa điểm xây 56 căn nhà mới sẽ lấy đi ruộng dâu cuối cùng của thành phố và trái dâu là biểu tượng của Garden Grove!

 

Chi tiết về mảnh đất

 

Theo thông tin của ban kế hoạch thành phố, mảnh đất có hình chữ nhật, nằm phía Ðông Bắc của góc đường Euclid và Hazard. Bề ngang 245 feet trên đường Euclid và bề rộng 1,320 feet trên đường Hazard. Diện tích tổng cộng là 5.97 mẫu (acres) và nằm trong khu hỗn hợp kỹ nghệ và nhà ở theo chương trình sử dụng đất đai chính của thành phố. Mảnh đất còn được xếp vào khu phát triển theo kế hoạch, zone PUD-104-81.

Khu đất xây nhà góc đường Euclid và Hazard. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Mảnh đất trước đây có một căn nhà biệt lập, một quầy bán dâu và phần còn lại là ruộng trồng dâu sinh lợi cho chủ đất.

Theo kế hoạch của thành phố, về phía Bắc, zone PUD-104-81 chỉ cho phép xây dựng cơ sở kỹ nghệ, nhưng về phía Tây lại là khu cho phép xây nhà biệt lập (zone R1). Phía Ðông và phía Nam là đất thuộc thành phố Santa Ana và dành để xây chung cư và nhà biệt lập.

 

Ðổi “zone,” thiết kế

 

Ngày 7 Tháng Hai, công ty xây dựng City Ventures xin đổi “zone” thành PUD-127-12 để có thể xây 56 căn nhà biệt lập, ba tầng lầu, và ra điều trần trước Ủy Ban Quy Hoạch. Dân chúng trong vòng chu vi 500 feet cách địa điểm của mảnh đất được thông báo và chỉ có một người tham dự.

Hình vẽ dự phóng các kiểu nhà mới của công ty xây dựng. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Sơ đồ bản vẽ theo phúc trình dự án trình Ủy Ban Quy Hoạch gồm 56 căn nhà biệt lập, ba tầng, trong một khu có cổng riêng cho gia chủ (security gate). Lối vào chính trên đường Hazard và một cổng phụ trên đường Euclid. Cả hai cổng đều được trang bị ổ khóa Knoxbox để xe cứu thương và cứu hỏa có thể ra vào trong trường hợp khẩn cấp.

Mỗi căn nhà có lối vào garage rộng 16 feet và sân sau sâu 15 feet. Khu vực chung có diện tích 12,473 sqft. Trung tâm là một patio, lò sưởi, phòng tắm, hồ bơi, spa, hàng rào. Khu để thùng rác, ghế dài, bóng mát và một khu đặc biệt phía Tây Bắc của khu nhà mới là một vườn trồng rau, trái công cộng.

Khu nhà mới sẽ có 210 chỗ đậu xe gồm 112 chỗ có garage, 98 chỗ đậu ngoài trời cho khách thăm (56 chỗ trên lối vào nhà và 42 chỗ trên đường tư phía trong khu nhà mới).

Khu nhà cũng sẽ có tường xi măng cao 6 feet dọc ranh giới với các cơ sở hay nhà và cây cảnh trang trí cao 10 feet dọc theo đường Euclid và đường Hazard.

Một góc trang trí khung sắt và cảnh trồng dâu, và ba tượng hình trái dâu để ghi lại di tích ruộng dâu lịch sử tại góc hai con đường này.

Khu nhà mới sẽ có ba kiểu gồm 3 phòng ngủ cộng gác lửng (loft) hay phòng ngủ thứ tư, 3.5 phòng tắm, rộng 1,835; kiểu 4 phòng ngủ, rộng 2,500 sqft, 3 hay 4 phòng tắm với garage hai xe; hay kiểu 5 phòng ngủ với phòng bonus, 5 phòng tắm, garage 2 xe.

Kiến trúc cổ điển, tường xi măng, cửa sổ nhiều khung kính, mái và sơn phía ngoài nhiều màu tùy theo kiểu nhà.

 

Thỏa thuận với thành phố

 

Công ty xây dựng ký một giao kèo DA-184-12 với thành phố và có bốn năm để hoàn tất và trả cho thành phố lệ phí tối đa là $107,296.

Ủy Ban Quy Hoạch bỏ phiếu thông qua dự án với bản đồ dự phóng (Tentative Tract Map) do công ty xây dựng xin chia lô đất nhằm bán mỗi căn như một căn condo. Bản phúc trình có ghi điều này hoàn toàn phù hợp với chương trình kế hoạch chính của thành phố (City General Plan).

Dự án cũng được Hội Ðồng Thành Phố chấp thuận đổi zone qua luật thành phố số 2815 (Ordinance No. 2815) vào ngày 24 Tháng Tư.

–-

Liên lạc tác giả: LinhNguyen@nguoi-viet.com
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus