XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Hồng Kông trấn an dân về ảnh hưởng Trung Quốc
Saturday, December 08, 2012 3:45:06 PM
 

HONG KONG (NYT) - Tìm cách giảm thiểu phản ứng giận dữ của dân chúng địa phương về sự chi phối của chính quyền Bắc Kinh, lãnh đạo đặc khu Hồng Kông hôm Thứ Năm tuần này kêu gọi có sự hợp tác chặt chẽ hơn đối với lục địa nhưng cũng nhấn mạnh việc sẵn sàng đưa ra biện pháp giới hạn người từ lục địa sang Hồng Kông cũng như đầu tư vào nơi này.

Người dân Hong Kong biểu tình trước văn phòng đại diện của Bắc Kinh ngày 8 tháng 11, 2012. (Hình: PHILIPPE LOPEZ/AFP/Getty Images)

Từ các phát biểu trên mạng gọi người lục địa là “châu chấu” làm hư hại Hồng Kông cho đến việc phất cờ thuộc địa Anh trong các cuộc biểu tình trên đường phố, sự bất mãn của dân chúng Hồng Kông được biểu lộ mạnh mẽ nhất năm nay. Sự giận dữ lên đến cao điểm cách đây vài tháng khi hàng chục ngàn người dân nơi này xuống đường biểu tình để phản đối dự định đưa vào học trình lớp dạy “yêu nước Trung Quốc” theo đó ca ngợi đảng Cộng Sản Trung Quốc.

Leung Chun-ying, đặc khu trưởng đặc khu Hồng Kông từ ngày 1 Tháng Bảy đến nay, đã bị dân chúng nghi ngờ vì từ lâu nay vẫn có thái độ thân thiện với Bắc Kinh. Tuy nhiên ông Leung trong mấy tháng gần đây cũng đưa ra một số biện pháp nhằm giới hạn sự hiện diện của phía lục địa tại Hồng Kông. Ông rút lại ý định bắt học sinh học lớp yêu nước Trung Quốc, giới hạn việc người dân lục địa vào Hồng Kông mua hàng giá rẻ qua luật lệ về số hành lý mang theo. Ông cũng ra lệnh cấm các sản phụ lục địa sang sinh đẻ trong các bệnh viện Hồng Kông từ ngày 1 Tháng Giêng tới đây, đồng thời đánh thuế tới 20% những ai mua nhà ở Hồng Kông mà không phải thường trú nhân nơi này.

Michael DeGolyer, một phân tích gia chính trị tại đại học Hong Kong Baptist University, nói rằng các biện pháp này đang dần dần làm giảm sự lo sợ của dân chúng Hồng Kông về sự khống chế của Trung Quốc. (V.Giang)
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết vui lòng không quá 3,000 (ba ngàn) chữ, cùng với hình ảnh đính kèm, nếu có.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus