CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Hồng Kông trấn an dân về ảnh hưởng Trung Quốc
Saturday, December 08, 2012 3:45:06 PM


 

HONG KONG (NYT) - Tìm cách giảm thiểu phản ứng giận dữ của dân chúng địa phương về sự chi phối của chính quyền Bắc Kinh, lãnh đạo đặc khu Hồng Kông hôm Thứ Năm tuần này kêu gọi có sự hợp tác chặt chẽ hơn đối với lục địa nhưng cũng nhấn mạnh việc sẵn sàng đưa ra biện pháp giới hạn người từ lục địa sang Hồng Kông cũng như đầu tư vào nơi này.

Người dân Hong Kong biểu tình trước văn phòng đại diện của Bắc Kinh ngày 8 tháng 11, 2012. (Hình: PHILIPPE LOPEZ/AFP/Getty Images)

Từ các phát biểu trên mạng gọi người lục địa là “châu chấu” làm hư hại Hồng Kông cho đến việc phất cờ thuộc địa Anh trong các cuộc biểu tình trên đường phố, sự bất mãn của dân chúng Hồng Kông được biểu lộ mạnh mẽ nhất năm nay. Sự giận dữ lên đến cao điểm cách đây vài tháng khi hàng chục ngàn người dân nơi này xuống đường biểu tình để phản đối dự định đưa vào học trình lớp dạy “yêu nước Trung Quốc” theo đó ca ngợi đảng Cộng Sản Trung Quốc.

Leung Chun-ying, đặc khu trưởng đặc khu Hồng Kông từ ngày 1 Tháng Bảy đến nay, đã bị dân chúng nghi ngờ vì từ lâu nay vẫn có thái độ thân thiện với Bắc Kinh. Tuy nhiên ông Leung trong mấy tháng gần đây cũng đưa ra một số biện pháp nhằm giới hạn sự hiện diện của phía lục địa tại Hồng Kông. Ông rút lại ý định bắt học sinh học lớp yêu nước Trung Quốc, giới hạn việc người dân lục địa vào Hồng Kông mua hàng giá rẻ qua luật lệ về số hành lý mang theo. Ông cũng ra lệnh cấm các sản phụ lục địa sang sinh đẻ trong các bệnh viện Hồng Kông từ ngày 1 Tháng Giêng tới đây, đồng thời đánh thuế tới 20% những ai mua nhà ở Hồng Kông mà không phải thường trú nhân nơi này.

Michael DeGolyer, một phân tích gia chính trị tại đại học Hong Kong Baptist University, nói rằng các biện pháp này đang dần dần làm giảm sự lo sợ của dân chúng Hồng Kông về sự khống chế của Trung Quốc. (V.Giang)




BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus