CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

TT Morsi nhượng bộ, từ bỏ “quyền tuyệt đối”
Saturday, December 08, 2012 4:17:31 PM


 

CAIRO - Tổng thống Ai Cập, Mohammed Morsi, hôm Thứ Bảy ra sắc lệnh bãi bỏ nhiều phần trong các lệnh được đưa ra trước đó, cho phép tổng thống tự có thêm nhiều quyền, kể cả quyền làm ra luật mà không thông qua hệ thống tư pháp.

Các sắc lệnh này gây phản ứng dữ dội trong dân chúng, kéo dài 3 tuần lễ, kéo theo nhiều cuộc biểu tình lớn tại quốc gia này.

Như vậy là Tổng Thống Morsi không còn có quyền lực “tối thượng,” nhưng chương trình thay đổi hiến pháp vẫn tiếp tục. Bản dự thảo hiến pháp sẽ được giữ nguyên trạng, không được thay đổi cho đến khi có trưng cầu dân ý vào ngày 15 tháng 12.

Trước đó, để phản đối sự vượt quyền của Tổng Thống Morsi, hàng chục ngàn người chống đối vượt qua hàng rào an ninh của quân đội để tiến sát đến dinh tổng thống ở thủ đô Ai Cập, đòi hỏi Tổng Thống Mohammed Morsi phải “ra đi”.

Ông Morsi từng tuyên bố không nhân nhượng bất cứ yêu sách nào.

Nhân chứng cho biết có sự đụng độ giữa người biểu tình chống đối với người ủng hộ tổ chức Huynh Ðệ Hồi Giáo của Tổng Thống Morsi. Kết quả có ít nhất sáu người chết và hằng trăm bị thương, khiến mâu thuẫn giữa đôi bên càng lớn thêm.

Ai Cập lún sâu vào tình trạng hỗn loạn khi phe chống đối, phần lớn thuộc phái cấp tiến, áp lực Tổng Thống Morsi phải rút lại bản dự thảo Hiến Pháp, vốn được các đồng minh của ông hậu thuẫn. (Ð.B.)

 
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus