XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»

« Trở về trang trước

Mỹ hủy bỏ giới hạn mậu dịch với Nga
Saturday, December 08, 2012 4:23:11 PM
 

WASHINGTON (McClatchy News) - Chấm dứt các biện pháp giới hạn mậu dịch với Nga đã có từ gần 40 năm nay, Thượng Viện Mỹ hôm Thứ Năm bỏ phiếu thông qua một đạo luật theo đó cho phép các công ty Mỹ mở rộng quan hệ làm ăn tại quốc gia với 140 triệu khách hàng và cũng là một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tại một siêu thị ở Moscow, Nga. Hình minh họa, chụp ngày 22 tháng 10, 2012. (Hình: NATALIA KOLESNIKOVA/AFP/Getty Images)

Ðạo luật này cho phép Nga hưởng quy chế mậu dịch bình thường, được thông qua với tỉ số 92 thuận và 4 chống. Tổng Thống Barack Obama hôm Thứ Năm cho hay sẽ ký ban hành luật này.

Mức xuất cảng của Mỹ sang Nga lên đến con số $11 tỉ hồi năm ngoái và dự trù sẽ tăng gấp đôi trong năm năm với việc hủy bỏ giới hạn này.

Ðạo luật nói trên hủy bỏ luật do cố Nghị Sĩ Henry “Scoop” Jackson, Dân Chủ, tiểu bang Washington, đưa ra 1974 nhằm trừng phạt Liên Xô vì không cho người Do Thái được phép di dân.

Luật mới có tên “Sergei Magnitsky Rule of Law Accountability Act of 2012”, nhằm vinh danh một luật sư thuế, 37 tuổi, bị bắt và tra tấn đến chết trong tù sau khi tố giác vụ trốn thuế lớn nhất trong lịch sử nước Nga. (V.Giang)
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus