CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Mỹ hủy bỏ giới hạn mậu dịch với Nga
Saturday, December 08, 2012 4:23:11 PM


 

WASHINGTON (McClatchy News) - Chấm dứt các biện pháp giới hạn mậu dịch với Nga đã có từ gần 40 năm nay, Thượng Viện Mỹ hôm Thứ Năm bỏ phiếu thông qua một đạo luật theo đó cho phép các công ty Mỹ mở rộng quan hệ làm ăn tại quốc gia với 140 triệu khách hàng và cũng là một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tại một siêu thị ở Moscow, Nga. Hình minh họa, chụp ngày 22 tháng 10, 2012. (Hình: NATALIA KOLESNIKOVA/AFP/Getty Images)

Ðạo luật này cho phép Nga hưởng quy chế mậu dịch bình thường, được thông qua với tỉ số 92 thuận và 4 chống. Tổng Thống Barack Obama hôm Thứ Năm cho hay sẽ ký ban hành luật này.

Mức xuất cảng của Mỹ sang Nga lên đến con số $11 tỉ hồi năm ngoái và dự trù sẽ tăng gấp đôi trong năm năm với việc hủy bỏ giới hạn này.

Ðạo luật nói trên hủy bỏ luật do cố Nghị Sĩ Henry “Scoop” Jackson, Dân Chủ, tiểu bang Washington, đưa ra 1974 nhằm trừng phạt Liên Xô vì không cho người Do Thái được phép di dân.

Luật mới có tên “Sergei Magnitsky Rule of Law Accountability Act of 2012”, nhằm vinh danh một luật sư thuế, 37 tuổi, bị bắt và tra tấn đến chết trong tù sau khi tố giác vụ trốn thuế lớn nhất trong lịch sử nước Nga. (V.Giang)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus