XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Hội Ðồng Khoa Học: NASA mất định hướng
Saturday, December 08, 2012 4:26:16 PM
 

WASHINGTON (AP) - Cơ Quan Quản Trị Hàng Không và Không Gian Hoa Kỳ, NASA, có vẻ đang bị mất định hướng ngoài không gian, không biết rõ đi về đâu, theo báo cáo của một hội đồng độc lập gồm các chuyên gia khoa học và công trình sư.

Phi thuyền con thoi Endeavour trong ngày khai mạc triển lãm ở California Science Center hồi tháng 10, 2012. (Hình: Bill Ingalls/NASA/Getty Images)

Báo cáo của National Academy of Sciences (NAS) không đổ lỗi cho cơ quan không gian, mà đúng ra là chỉ vào tổng thống, Quốc Hội, kể cả quốc gia đã không cho NASA một hướng đi rõ ràng. Ðồng thời báo cáo còn nói rằng, NASA đã không làm gì để đáp ứng mục tiêu Tòa Bạch Ốc đề ra trong việc đưa phi hành gia đổ bộ lên một thiên thạch.

Chương trình phi thuyền con thoi đã kết thúc vào năm 2011, trong khi chẳng mấy ai quan tâm đến Trạm Không Gian Quốc Tế ISS, đồng thời phi hành gia Mỹ phải trông cậy vào phi thuyền của Nga để bay lên bay về trạm đó. Hơn nữa, việc chế tạo hỏa tiễn đang ở trong tay các công ty tư nhân, ngay cả họ còn dự trù đưa người lên mặt trăng vào cuối thập niên này.

Bob Crippen, vốn là cựu quản trị của NASA, từng là phi hành gia của chuyến phi thuyền con thoi đầu tiên, và nay là thành viên của hội đồng NASA. Ông nói chưa bao giờ ông thấy cơ quan NASA lại lạc hướng đến như vậy. Theo ông, ông thấy điều này từ giữa thời gian khi kết thúc chương trình Apollo lúc đầu thập niên 1970 và khi bắt đầu chương trình con thoi.

Phát ngôn viên NASA, David Weaver bênh vực rằng, NASA vẫn có mục tiêu rõ rệt, gồm nhiều dự án trong đó có việc sử dụng Trạm Không Gian Quốc Tế và nỗ lực phát triển một hỏa tiễn cực mạnh cùng loại phi thuyền có thể đưa phi hành gia đi sâu vào vũ trụ. (T.P.)
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết vui lòng không quá 3,000 (ba ngàn) chữ, cùng với hình ảnh đính kèm, nếu có.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus