CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

D.C.: Tuần hành và tuyệt thực trước Tòa Ðại Sứ CSVN
Saturday, December 08, 2012 4:47:17 PM


 

Washington D.C.

 

WASHINGTON D.C. (NV) - Hơn 200 đồng hương vùng thủ đô Washington D.C. tham dự cuộc biểu tình tuần hành và tuyệt thực tại khu vực Sheridan Circle, đối diện Tòa Ðại Sứ CSVN vào ngày 8 tháng 12.

Những thành viên tham gia cuộc tuyệt thực 24 tiếng ngày 8 tháng 12, 2012. (Hình: Ban Tổ Chức cung cấp)

Cuộc tuần hành và tuyệt thực được tổ chức trong chuỗi sinh hoạt của cộng đồng Việt Nam trên toàn thế giới nhân Ngày Quốc Tế Nhân Quyền 2012.

Theo bản tin của ban tổ chức, “cuộc biểu dương ngày 8 tháng 12 do các đoàn thể người Việt Quốc Gia tổ chức nhằm đánh dấu thành quả chiến dịch ‘Triệu Con Tim, Một Tiếng Nói’ với trên 120,000 chữ ký ủng hộ của đồng bào khắp nơi - kể cả hơn 5,000 chữ ký từ Việt Nam - và nói lên sự phản đối mạnh mẽ của người Việt trong cũng như ngoài nước về tình trạng vi phạm nhân quyền trầm trọng mà chế độ CSVN đã và đang thô bạo tiến hành.”

Bản tin của ban tổ chức cho biết, ngoài sự tham gia của nhiều hội đoàn, đoàn thể và đồng hương trong cộng đồng Việt Nam từ Washington D.C., Maryland và Virginia, Boston, Georgia, San Diego, Illinois, Florida... còn có sự hiện diện và phát biểu của các nhân sĩ tại địa phương hoặc đến từ nhiều tiểu bang tại Hoa Kỳ. Trong số này có các vị Linh Mục Phạm Văn Chính, BS Võ Ðình Hữu (chủ tịch CÐ Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ), ông Nguyễn Trung Châu (Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị), ông Ðỗ Hồng Ân (CÐ Washington D.C.), LS Hoàng Cơ Long, nhà thơ Mai Hương (hiền thê của TS Nguyễn Quốc Quân)...

Ca, nhạc sĩ Nguyệt Ánh tại cuộc tuần hành ngày 8 tháng 12, 2012. (Hình: Ban Tổ Chức cung cấp)

Ðặc biệt, cuộc tuyệt thực được sự tham gia từ Việt Nam của các nhà dân chủ nổi tiếng, như LS Lê Quốc Quân, nhà thơ Trần Ðức Thạch, LS Lê Thị Công Nhân, cô Phạm Thanh Nghiên và mẹ là bà Nguyễn Thị Lợi, ký giả Trương Minh Ðức, chị Bùi Thị Minh Hằng, anh Nguyễn Bắc Truyển, ông Võ Văn Thanh Liêm và đạo tràng Phật Giáo Hòa Hảo, GS Nguyễn Mạnh Bảo thuộc giáo phái Cao Ðài và anh Phạm Văn Trội.

Từ Hà Nội, Luật Sư Lê Quốc Quân phát biểu qua phần trực tiếp truyền thanh: “...Chúng ta từ những nơi khác nhau, thậm chí từ bên kia địa cầu... trong cùng một giờ tiến hành tuyệt thực và cùng hướng về những giá trị rất cơ bản là dân chủ, nhân quyền, tự do cho Việt Nam và tạo những tác động rất tốt cho công cuộc đấu tranh vì dân chủ, tự do...”

Nhà thơ Trần Ðức Thạch - đang bị quản chế tại Nghệ An - chia sẻ: “...Niềm cảm động trước sự kiện đồng bào hải ngoại dù đang được sống trong đất nước tự do vẫn còn nhớ và thấy trách nhiệm với quê hương đất nước...”

Ban tổ chức cũng đã lần lượt giới thiệu từng tham dự viên của buổi tuyệt thực 24 giờ gồm hơn 24 người, trong đó có những thanh niên còn rất trẻ, trong độ tuổi 20 đến các bậc cao niên, trên 90 tuổi.

Cuộc tuần hành ngay trước Tòa Ðại Sứ CSVN được tiến hành trong vòng trật tự nhưng đầy khí thế.

Tiếng hô vang dội: “Freedom for Viet Nam”, “Democracy for Vietnam”, “Human Rights for Vietnam”, “Ðả đảo CSVN”... khiến các nhân viên bên trong phải lui vào ẩn núp khi đoàn biểu tình áp sát vào khu vực ngay trước cửa vào của tòa đại sứ.

Vào ngày Thứ Hai tuần tới, ban tổ chức sẽ tổ chức một cuộc tiếp xúc với các đại diện dân cử ngay tại trụ sở Quốc Hội Hoa Kỳ để thông báo đến các dân biểu, nghị sĩ về các vi phạm nhân quyền tại Việt Nam và yêu cầu các đại diện dân cử lên án CSVN về tình trạng vi phạm nhân quyền của người dân, đặc biệt là các nhà dân chủ đang kiên trì đòi hỏi một cách bất bạo động các quyền tự do căn bản cho dân tộc Việt Nam. (Ð.B.)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus