XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Đoàn biểu tình Sài Gòn vào được Nhà Hát Lớn
Saturday, December 08, 2012 6:43:31 PM
 

SÀI GÒN (NV) - Hưởng ứng lời kêu gọi biểu tình tại Sài Gòn và Hà Nội vào ngày 9 tháng 12 (giờ Việt Nam) để chống Trung Quốc, từ lúc 3 giờ sáng, các bloggers và một số người biểu tình đã bắt đầu đưa tin lên Internet.

Dù cố gắng ngăn cản, cuộc biểu tình cũng đã nổ ra ở Sài Gòn. (Hình: Facebook Dung Dang)

Nhiều người bị nhà cầm quyền ngăn chặn không cho ra khỏi nhà. Trong số này, theo tường thuật của “dân làm báo” (DLB), có Paulo Nguyễn Hồ Nhật Thành và Trịnh Kim Tiến, cụ Lê Hiền Đức, nhà thơ Đỗ Trung Quân, GS Tương Lai, các ông Lê Công Giàu, Lê Hiếu Đằng…
Theo tường thuật của DLB, lúc 8 giờ sáng, “công an đủ loại đang bao vây dày đặc nơi ở của cụ Lê Hiền Đức, không cho cụ ra khỏi nhà để đến Nhà Hát Lớn tham gia biểu tình chống Trung Quốc xâm lược. Công an đã điều động cả xe cứu thương đến trước cửa nhà cụ Đức.”
Tại Sài Gòn, theo tường thuật của DLB, “Tại ngã 3 Lý Tự Trọng - Nam Kỳ Khởi Nghĩa có một đôi bạn mặc áo NoU bị Cảnh Sát Giao Thông chặn kiển tra giấy tờ, sau đó bị bắt đưa đi đâu không rõ.”
Nhà thơ Đỗ Trung Quân bị chặn, theo tường thuật lúc 7 giờ 20.
Tại trung tâm Nhà Hát Thành phố, “dường như mạng 3G đang gặp sự cố, không thể truy cập như bình thường.”
Tin từ FaceBook nói rằng “Quận 1 đang bị phong tỏa dày đặc, lưới Barie B40 và cả Barie kẽm gai được bố trí trên diện rộng, từ khu vực Nhà thờ Đức Bà, công viên 30/4 đến Nhà hát Thành phố... CA chìm nổi bố ráp tứ phía.”
Tại Hà Nội, nhà của LS Lê Quốc Quân, anh Phạm Văn Trội, blogger Đặng Phương Bích bị bao vây.
LS Lê Quốc Quân, trả lời phỏng vấn của Người Việt lúc hơn 6 giờ sáng (giờ VN), cũng xác nhận bị chặn tại nhà.
Điều đặc biệt, một số blogger, sinh viên, bạn trẻ thông báo qua tin nhắn “đang tìm cách vượt vòng vây. Trước đó, một số khuôn mặt "quen thuộc" đã rời khỏi nhà 1, 2 ngày trước để thoát lưới công an.”
Theo tường thuật của Blog “Anhbasam,” tại Hà Nội, lúc 8 giờ 15, có “khoảng 100 đoàn viên TN mặc đồng phục và hướng dẫn nhau tập thể dục trước tượng đài ... có cả ông Cường, đội trưởng CA quận Hoàn Kiếm cùng hơn chục CA chìm, nổi.”
Vẫn theo ABS, lúc khoảng 7 giờ 30, GS Tương Lai gởi ra một “Cấp Báo,” có nội dung: “Ngày hôm qua Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP HCM Lê Minh Trí tiếp chúng tôi với thái độ rất hòa nhã. Những tưởng sau cái bắt tay nồng nhiệt với người đại diện cho chính quyền Thành phố, chúng tôi sẽ được tự do biểu thị lòng yêu nước của mình trước những hành động láo xược của nhà cầm quyền Trung Quốc, vi phạm trắng trợn chủ quyền của đất nước ta. Nhưng sáng nay, ngay bây giờ, trên đường đi đến Nhà hát Thành phố, chúng tôi bị an ninh vây quanh xe taxi, không cho chuyển bánh. Chúng tôi được biết các anh Lê Công Giàu, Lê Hiếu Đằng cũng đang bị an ninh vây chặt, không cho ra khỏi nhà. Vậy xin cấp báo cho công luận trong và ngoài nước được biết. Tương Lai.”
Đến gần 9 giờ sáng, tại Sài Gòn, đoàn biểu tình lên đến hơn 100 người, vào được bên trong Nhà Hát Thành Phố, dẫn đầu là ông Huỳnh Tấn Mẫm. (Đ.B.)
(Tiếp tục cập nhật)

 
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết vui lòng không quá 3,000 (ba ngàn) chữ, cùng với hình ảnh đính kèm, nếu có.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus