XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Sài Gòn và Hà Nội biểu tình chống Trung Quốc
Saturday, December 08, 2012 7:33:00 PMBài liên quan

 

SÀI GÒN (NV) – Cuộc biểu tình chống Trung Quốc tại Sài Gòn và Hà Nội ngày 9 tháng 12 bị giải tán gần như cùng lúc, gần 10 giờ sáng (giờ Việt Nam). Theo BBC.

Cuộc biểu tình tại Sài Gòn, trước Nhà Hát Lớn. (Hình: Blog BietKichXaXu)

Công an, chìm và nổi, ở cả hai nơi đều rất đông.
Theo các nguồn tin khác nhau, số người biểu tình tại Sài Gòn lên hơn 100, có nguồn tin nói gần 1000; tại Hà Nội khoảng 300. Số người đứng quan sát biểu tình tại Sài Gòn vào khoảng 1 ngàn.
Cuộc biểu tình bị giải tán chỉ sau một thời gian ngắn. Có vẻ hậu ý của chính quyền là gởi một tín hiệu cho Trung Quốc về dư luận của người Việt Nam. Và công an Việt Nam thì có đủ phương tiện để khống chế: Cả hai cuộc biểu tình đều bị giải tán gần như cùng lúc.

Từ trước khi có biểu tình, nhiều nhân vật nổi tiếng đã bị công an gây khó dễ. Nhiều người bị nhà cầm quyền ngăn chặn không cho ra khỏi nhà. Trong số này, theo tường thuật của “dân làm báo” (DLB), có Paulo Nguyễn Hồ Nhật Thành và Trịnh Kim Tiến, cụ Lê Hiền Đức, nhà thơ Đỗ Trung Quân, GS Tương Lai, các ông Lê Công Giàu, Lê Hiếu Đằng…

 

 

Tin từ FaceBook nói rằng “Quận 1bị phong tỏa dày đặc, lưới Barie B40 và cả Barie kẽm gai được bố trí trên diện rộng, từ khu vực Nhà thờ Đức Bà, công viên 30/4 đến Nhà hát Thành phố... CA chìm nổi bố ráp tứ phía.”
Tại Hà Nội, nhà của LS Lê Quốc Quân, anh Phạm Văn Trội, blogger Đặng Phương Bích bị bao vây.
LS Lê Quốc Quân, trả lời phỏng vấn của Người Việt lúc hơn 6 giờ sáng (giờ VN), cũng xác nhận bị chặn tại nhà.
Điều đặc biệt, một số blogger, sinh viên, bạn trẻ thông báo qua tin nhắn “đang tìm cách vượt vòng vây. Trước đó, một số khuôn mặt "quen thuộc" đã rời khỏi nhà 1, 2 ngày trước để thoát lưới công an.”

Vẫn theo “Anh Ba Sàm,” lúc khoảng 7 giờ 30, GS Tương Lai gởi ra một “Cấp Báo,” có nội dung: “Ngày hôm qua Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP HCM Lê Minh Trí tiếp chúng tôi với thái độ rất hòa nhã. Những tưởng sau cái bắt tay nồng nhiệt với người đại diện cho chính quyền Thành phố, chúng tôi sẽ được tự do biểu thị lòng yêu nước của mình trước những hành động láo xược của nhà cầm quyền Trung Quốc, vi phạm trắng trợn chủ quyền của đất nước ta. Nhưng sáng nay, ngay bây giờ, trên đường đi đến Nhà hát Thành phố, chúng tôi bị an ninh vây quanh xe taxi, không cho chuyển bánh. Chúng tôi được biết các anh Lê Công Giàu, Lê Hiếu Đằng cũng đang bị an ninh vây chặt, không cho ra khỏi nhà. Vậy xin cấp báo cho công luận trong và ngoài nước được biết. Tương Lai.”
Đến gần 9 giờ sáng, tại Sài Gòn, đoàn biểu tình lên đến hơn 100 người, vào được bên trong Nhà Hát Thành Phố, dẫn đầu là ông Huỳnh Tấn Mẫm.
Tại Hà Nội, tin trên các mạng xã hội lúc 10:30 am nói rằng Nguyễn Văn Phương, Ngô Nhật Đăng, Lê Văn Hùng, Lã Việt Dũng, Nguyễn Tường Thuỵ, Đoan Trang, blogger Gốc Sậy, Dương Thị Xuân, Đào Tiến Thi... trong số người bị bắt. (Đ.B.)

 
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết vui lòng không quá 3,000 (ba ngàn) chữ, cùng với hình ảnh đính kèm, nếu có.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus