CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Tưởng nhớ bà Tiến Thành-Lê Thị Mai
Monday, December 10, 2012 4:17:16 PMCòn một đứa ở lại Việt Nam là Mẹ không đi” Đó là câu nói chắc nịch như đinh đóng vào cột của bà Tiến Thành - Lê Thị Mai, nói về quan niệm việc mình chỉ rời Việt Nam khi không một đứa con nào còn vướng lại. Người đàn bà cương nghị, xăng xái, mạnh mẽ mà trong giới buôn bán nông ngư cơ ở quanh khu Trần Hưng Đạo, Cống Quỳnh đều biết tiếng - Bà Tiến Thành Lê Thị Mai.

Xuất thân từ một gia đình bậc trung, không có cái may mắn được đi học đến nơi đến chốn, vậy mà không biết điều gì đã nung đúc nên một người đàn bà lúc nào cũng thoăn thoắt như thoi đưa, cầm đầu một cơ sở buôn bán sầm uất, điều khiển nhân công như tướng ra trận, quyết định mọi việc như một người đàn ông can trường, cương nghị, cứng rắn, thông minh, sáng suốt...

Chồng mất sớm, năm bà mới 38 tuổi. Bà ở vậy, một tay gầy dựng cơ ngơi, nuôi dạy một bầy con dại 7 đứa. Trong thời gian đất nước nghiêng ngả, mọi gia đình chao đảo thì bà như một thuyền trưởng tài hoa, vững vàng lái con thuyền vững giữa cơn sóng bão.

Thấy sự nhiễu nhương lan tràn trong xã hội, có thể nhiễm vào tâm hồn non trẻ của các con, mình lại một tay nuôi con không có chồng bên cạnh. Bằng ý chí mạnh mẽ và lý trí vững vàn bà quyết định đưa hết các con vào trong trường nội trú. Bà tin rằng sự giáo dục ở đấy sẽ khả quan hơn cho tương lai của các con, dù lòng mẹ lúc ấy héo hon, thương nhớ con đứt ruột gan. Chưa kể khi người con gái lớn vừa đậu xong tú tài, bà gửi ngay con sang Pháp du học. Quyết định táo bạo của bà đã khiến cho gia đình nội ngoại hai bên, bè bạn khuyến cáo, cản trở và cả răn đe. Ai cũng thấy thật phiêu lưu khi cho một đứa con gái mới 19 tuổi đi xa nửa vòng trái đất không thân thuộc quanh mình. Nhưng mặc, bà đã quyết thì không ai cản nổi. Việc nhìn xa trông rộng của bà đã đem lại cho người con gái một tương lai vững vàng, hơn hẳn những bạn cùng trang lứa với cô. Và cho đến mãi sau này cô con gái vẫn luôn nhớ ơn việc làm táo bạo của người Mẹ đởm lược.

Bà là một phụ nữ hiếm thấy ở thời đại mà người phụ nữ chỉ biết tại gia tòng phụ! Cứ nhìn bà luôn luôn chỉnh chu áo quần, tự lái xe đi đây đó vào những năm 60 mới thấy cái đởm lược hiếm có ở bà.

Cho đến khi qua Mỹ, tuổi đời đã hơn 70, bà vẫn tự lái xe, không muốn ngồi một chỗ nhờ vào các con, mặc dù các con không mong gì hơn, Mẹ hãy nghỉ ngơi, an nhàn hưởng những thành đạt đã bao năm gầy dựng.

Nghỉ ngơi, an nhàn...đó là việc làm quá khó đối với người phụ nữ năng động như bà Tiến Thành (tên cơ sở bán nông ngư cơ, và cũng là tên mọi người quen gọi, thay cho tên thời con gái của bà). Tuy vậy ngày 15 tháng 11 năm 2012, bà đã an nghỉ. Vẫn tươi nhuận, vẫn sinh động, vẫn rất xinh đẹp... Nhìn bà, hình như bà đang ngủ, có ai tin bà đã rời xa?!

tp


BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus