CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Chính sách tài chính của liên bang giúp lãi suất thấp kỷ lục
Thursday, December 13, 2012 2:09:48 PM


 

Ngô Ðồng

 

Lãi suất tài trợ địa ốc đang ở mức thấp kỷ lục của mấy thập niên qua. Hồi đầu năm, đã có những dự đoán của một số nhà kinh tế nói lãi suất sẽ phải trên dưới 4% vào dịp cuối năm. Nhưng thực tế hoàn toàn khác xa.

Chủ Tịch Quỹ Dự Trữ Liên Bang Ben Bernanke họp báo nói sẽ bơm tiền vào thị trường tài trợ địa ốc để giữ cho lãi suất thấp. (Hình: Chip Somodevilla/AFP/Getty Images)

Lý do chính yếu đã dẫn đến kết quả hiện nay là Quỹ Dự Trữ Liên Bang (Fed) hay Ngân Hàng Trung Ương Hoa Kỳ đã bơm tiền ra để kích thích thị trường tài trợ hạ lãi suất, tạo ảnh hưởng dây chuyền sinh động cho cả nền kinh tế đi lên.

Từ tháng 9 đến nay, Fed đã bơm ra mỗi tháng $40 tỉ đô la mua chứng khoán bảo đảm bằng thế chấp địa ốc (mortgage-backed securities) từ hai định chế tài trợ Fannie Mae và Freddie Mac. Hai đại gia này lấy tiền đó mua lại nợ thế chấp từ các ngân hàng và công ty tài trợ với số lượng nhiều hơn.

Ngày 12 tháng 12, 2012, chủ tịch Fed là ông Ben Bernanke họp báo cho hay Ngân Hàng Trung Ương sẽ tiếp tục bơm tiền cho tới khi tỉ lệ thất nghiệp xuống từ 7.7% hiện nay xuống còn 6.5%.

Ðộng tác này đã kích thích kỹ nghệ tài trợ cho vay với lãi suất thấp hơn, người xin vay tiền mua nhà hay tái tài trợ món nợ trên căn nhà sẽ cố gắng tận dụng cơ hội hiếm có mà tiết kiệm tiền bạc.

Chương trình bơm tiền vào thị trường tài trợ địa ốc của Fed gấp đôi mức mua bình thường dự trù chấm dứt vào tháng này. Tuy nhiên như một vài lời dạo đờn mà người ta có thể nghe được từ các giới chức thẩm quyền trong các lần điều trần ở Quốc Hội hoặc trong các lần họp báo, kế hoạch của Fed có thể kéo dài thêm một hay hai năm nữa, tùy tình hình kinh tế và tùy tác động của các đợt bơm tiền đã đủ đô hay chưa.

Cũng có một hai vị trong Ban Chủ Tịch của Fed muốn giảm thiểu mức độ bơm tiền hay ngưng lại. Tuy nhiên, nhiều chuyên viên kinh tế tin rằng cả hai quyết định vừa kể khó tránh ảnh hưởng xấu đến tăng trưởng kinh tế vốn dĩ đang không bền vững. Thị trường địa ốc, khi đó, sẽ bị ảnh hưởng trước tiên rồi kéo theo cả thị trường chứng khoán.

Nhờ cái núi tiền của Fed bơm vào, lãi suất tài trợ địa ốc chương trình 30 năm cố định hồi tuần qua có lãi suất trung bình trên cả nước là 3.34%, chỉ nhích lên chút xíu từ 3.32% của tuần lễ trước đó, theo bản phúc trình hàng tuần của Freddie Mac. Thời điểm này năm ngoái, lãi suất của chương trình này lên tới 3.99%, tức cao hơn rất nhiều. Tuần lễ thấp kỷ lục là 21 tháng 11, 2012 với mức lãi suất trung bình 3.31% trên cả nước.

Chương trình tài trợ 15 năm lãi suất cố định hồi tuần qua có lãi suất trung bình 2.67%, nhích lên từ 2.64% của tuần lễ trước nhưng vẫn thấp hơn cái mức 3.27% của một năm trước. Mức thấp kỷ lục của chương trình 15 năm cố định ở mức 2.63% của tuần lễ chấm dứt ngày 21 tháng 11 vừa qua.

Chương trình tài trợ lãi suất thả nổi nhưng có 5 năm đầu lãi suất cố định tuần qua có lãi suất trung bình là 2.69%, xuống thấp hơn từ 2.72% của tuần trước trong khi một năm trước có lãi suất 2.93%.

Còn chương trình lãi suất thả nổi mỗi năm điều chỉnh một lần có lãi suất trung bình 2.55% hồi tuần qua, nhích xuống từ 2.56% của tuần lễ trước.

Các loại lãi suất thả nổi hiện nay không thịnh hành mấy vì chúng không cách biệt nhiều với các chương trình lãi suất cố định, lại còn có nguy cơ lên cao hơn. Khoảng 5 hay 6 năm về trước, các chương trình tài trợ lãi suất thả nổi có thể hấp dẫn hơn vì giá nhà lên vùn vụt, người mua nhà cần vay tiền với lãi suất thả nổi để dễ hội đủ điều kiện trả nợ ban đầu hơn.

Trên thực tế, nhiều công ty tài trợ hiện đang có mức lãi suất khoảng 3.125% cho chương trình tài trợ 30 năm lãi suất cố định. Còn chương trình tài trợ 15 năm lãi suất cố định có mức lãi suất 2.5%. Nhưng để được vay với những mức lãi suất cực thấp này, người xin vay nợ cần điểm số tín dụng rất cao, tiền trả trước tối thiểu 20%, công việc làm bảo đảm.

Chương trình bơm tiền vào thị trường tài trợ địa ốc của Fed nhằm kích thích tăng trưởng kinh tế bằng cách hạ thấp tốn phí vay nợ cho người tiêu thụ. Người ta sẽ hăm hở mua nhà hay tái tài trợ món nợ trên căn nhà nhiều hơn. Ðồng thời sử dụng số tiền tiết kiệm thêm được nhờ lãi suất thấp, vào các nhu cầu chi tiêu khác.

Các kinh tế gia của định chế tài trợ Fannie Mae tin rằng vì nền kinh tế phục hồi rất chậm chạp, nhiều phần Fed sẽ giữ chương trình bơm tiền đến hết năm 2013.

Một số kinh tế gia tin rằng giá nhà leo thang từ đầu năm đến nay sẽ chậm lại từ nay đến giữa năm tới trước khi có thể leo thang nhanh trở lại. Tuy nhiên, nếu chính phủ Obama và Quốc Hội không đạt thỏa thuận ngân sách, suy thoái kinh tế sẽ hiện đến và ảnh hưởng xấu đến thị trường địa ốc rất khó tránh khỏi.
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus