CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

"Bán nhà dưới mức nợ" tăng vọt trước khi thuế tăng
Thursday, December 13, 2012 2:20:08 PMÐạo luật miễn thuế dành cho các chủ nhà gặp khó khăn trả nợ sắp sửa hết hạn, khiến những vụ mua bán nhà gọi là “short sales,” tăng vọt. “Short sales,” hay bán dưới số tiền chủ nhà đang nợ ngân hàng, là những vụ mua bán trong đó trị giá của căn nhà trên thị trường thấp hơn số tiền mà chủ nhà còn nợ khi vay tiền mua nhà.

Trong ba tháng chấm dứt vào ngày 30 tháng 9, những vụ bán nhà dưới mức nợ trong đó chủ nhà chậm trễ trong những vụ thanh toán tiền thế chấp nhà đã tăng 22% so với năm ngoái, theo một báo cáo được công ty tiếp thị RealtyTrac công bố hôm Thứ Năm tuần trước. Ðể so sánh, những vụ bán dưới mức nợ trong đó chủ nhà vẫn thanh toán nợ đều đặn gia tăng 17%.

Trong một vụ bán nhà với một giá thấp hơn số tiền mà người đó còn nợ của ngân hàng, chủ nhà phải được ngân hàng đồng ý chịu lỗ. Kết quả là ngân hàng tống khứ căn nhà và chủ nhà bước ra khỏi một món thế chấp mà người đó không thể trả nổi.

Và hiện nay, các chủ nhà không phải trả khoản thuế liên bang về số tiền nợ thế chấp nhà không trả, nhờ một đạo luật được ban hành vào thời chính phủ cứu nguy tài chánh, thường được gọi là đạo luật xóa nợ thế chấp nhà (Mortgage Debt Forgiveness Act).

Nhưng đạo luật này hết hạn vào ngày 31 tháng 12, trừ phi nó được gia hạn, Sở thuế Liên Bang IRS sẽ khởi sự coi khoản nợ thế chấp không trả như lợi tức có thể phải đóng thuế đối với nhiều người vay tiền. Số tiền xóa nợ trung bình trong một vụ short sale vào khoảng $95,000, theo ông Daren Blomquist, phó chủ tịch của RealtyTrac. Số tiền đó có thể phải chịu thuế tới $33,250, hoặc nhiều hơn nữa nếu những cắt giảm thuế thời chính phủ Bush hết hạn.

Do đó các địa ốc viên đang thúc đẩy để những vụ bán dưới món nợ hoàn tất trước cuối năm, lo ngại rằng nếu họ không hoàn tất, những vụ thương lượng sẽ tan vỡ vì triển vọng phải đóng những khoản thuế lớn, ông Blomquist nói.

“Họ đang khuyến khích người ta bán nhà trước khi việc miễn giảm thuế chấm dứt,” ông nói.

Với thời hạn chót vào cuối năm đang tới gần, những vụ bán dưới món nợ có thể tăng nhiều hơn nữa trong tam cá nguyệt hiện nay.

“Nếu đạo luật đó hết hạn, các chủ nhà đồng ý bán dưới nợ có thể thấy thuế lợi tức của họ tăng đáng kể, bởi vì trong nhiều trường hợp phần kết toán nợ không được trả bởi thủ tục ‘short sales’ sẽ được coi như lợi tức phải chịu thuế,” ông Blomquist nói.

Trong tam cá nguyệt này, nhiều nhà bị xiết được bán theo thủ tục bán dưới món nợ thay vì bị các ngân hàng thu hồi và bán lại.

“Cả những ngân hàng cho vay và các chủ nhà đều nhận thức rằng những vụ bán dưới số tiền chủ nhà đang nợ thường là một giải pháp thay thế tốt hơn việc xiết nhà,” ông Blomquist nói.

Ðối với các ngân hàng, sự tính toán về những vụ bán dưới số tiền đang nợ thế chấp sẽ như thế này: Ðúng, họ chịu một khoản lỗ lã. Nhưng họ cũng trút bỏ bất động sản - một giải pháp hấp dẫn vì các ngân hàng phải gánh chịu các phí tổn bảo trì căn nhà mà họ thu hồi.

Những vụ xiết nhà có thể tốn kém cho các ngân hàng. Họ bị mắc kẹt với những phí tổn pháp lý cũng như những chi phí về thuế và bảo trì. Thời gian họ tái sở hữu một căn nhà càng dài - và thời gian này có thể là vài năm - chi phí càng cao. Những vụ bán dưới số tiền chủ nhà đang nợ có thể diễn ra một cách nhanh chóng.

Ngoài ra, những căn nhà trong những vụ bán như thế thường được bán với giá cao hơn so với những căn nhà do ngân hàng thu hồi trong vụ xiết nhà và bán lại. So sánh giá bán trung bình: $191,025 trong những vụ bán dưới số tiền chủ nhà đang nợ so với $161,954 trong những vụ ngân hàng xiết nhà và bán lại.

Một yếu tố khác thúc đẩy những vụ bán nhà dưới món nợ: Kể từ tháng 3, năm ngân hàng cho vay lớn nhất đã có thể đòi một phần khoản nợ mà họ xí xóa trong những vụ bán dưới món nợ để trừ vào số tiền $25 tỉ mà họ nợ theo thỏa thuận về vụ lạm dụng thế chấp mà họ đã đạt được với chính phủ. Các ngân hàng đã chấp thuận $13 tỉ trong những vụ bán dưới món nợ cho 113,000 người vay theo thỏa thuận đó.

Một nhóm bị gạt ra khỏi các quyền lợi về miễn giảm thuế là các chủ nhà ở California, Arizona và 10 tiểu bang khác, vì theo luật lệ tại các tiểu bang đó, IRS không đánh thuế khoản nợ được xí xóa. (nn)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus