XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Thảm sát trường học Connecticut, ít nhất 27 chết, đa số là trẻ em
Friday, December 14, 2012 12:05:37 PM
 

 

NEWTOWN (TH) Có hơn 20 người, phần lớn là học sinh tiểu học, bị bắn chết trong một trường tiểu học tại thành phố Newton, tiểu bang Connecticut, sáng Thứ Sáu, theo giới hữu trách.

Một phụ huynh mừng rỡ ôm con bên ngoài trường tiểu học Sandy Hook Elementary, nơi xảy ra vụ thảm sát làm ít nhất 27 người thiệt mạng, đa số là trẻ em. (Hình: AP Photo/The New Haven Register, Melanie Stengel)

Vụ thảm sát nghe nói do hai hung thủ thực hiện và khiến cho các trường học trong toàn thành phố được lệnh khóa chặt cửa. Toán cảnh sát võ trang đặc biệt SWAT cũng được gửi đến nơi xảy ra vụ nổ súng.

Một kẻ nổ súng đã chết và đang có cuộc săn lùng nghi can thứ nhì. Cảnh sát chặn xét các xe trên đường phố.

Một trong hai người nổ súng đuợc mô tả vào khoảng 27 tuổi, sử dụng bốn khẩu súng và mặc áo chống đạn, theo nhân chứng.

Hiện chưa có con số chính xác bao nhiêu người thiệt mạng, nhưng hệ thống truyền hình ABC News cho hay có khoảng 27 người chết, phần lớn là trẻ em.

Nguồn tin trên cũng cho hay con số này còn có thể tăng cao hơn.

Vụ thảm sát xảy ra tại trường tiểu học Sandy Hook Elementary, có 450 học sinh từ mẫu giáo đến lớp 4, ở thành phố Newtown, cách thành phố Danbury 12 dặm về phía Đông.
Cảnh sát tiểu bang cho hay họ nhận được điện thoại 911 lúc 9 giờ 41 sáng, và ngay lập tức phái một nhóm cảnh sát đặc biệt đến trường. Cú điện thoại ban đầu cho biết nhiều học sinh bị kẹt trong lớp học, có thể là bị hung thủ khống chế, theo nguồn tin của cảnh sát.

Cảnh sát đến trường tiểu học Sandy Hook Elementary, nơi xảy ra vụ thảm sát làm ít nhất 27 người thiệt mạng, đa số là trẻ em. (Hình: AP Photo/Jessica Hill)


Những vụ thảm sát tại Mỹ năm 2012
(Nguồn: Reuters và Milwaukee Journal Sentinel)

Vụ thảm sát tại trường tiểu học Sandy Hook Elementary ở tiểu bang Connecticut hôm Thứ Sáu là vụ giết người bằng súng mới nhất trong nhiều vụ xảy ra tại Mỹ trong năm nay.
Sau đây là những vụ tiêu biểu:
1-Ngày 2 Tháng Tư: Một tay súng bắn chết bảy người và bắn bị thương ba người khác tại trường đại học Christian College ở Oakland, California.
2-Ngày 20 Tháng Sáu: Một thanh niên đeo mặt nạ bắn chết 12 người và bắn bị thương 58 người khác tại một rạp hát ở Aurora, Colorado, trước khi khán giả bắt đầu xem phim Batman có tên “The Dark Knight Rises.”
3-Ngày 5 Tháng Tám: Một người đàn ông bắn chết sáu người tại một buổi lễ trong đền thờ người theo đạo Sikh ở thành phố Oak Creek, Wisconsin, trước khi bị cảnh sát bắn chết.
4-Ngày 24 Tháng Tám: Hai người bị thiệt mạng và tám người bị thương trong một vụ nổ súng bên ngoài toà nhà lịch sử Empire State Building ở thành phố New York, vào thời điểm có nhiều du khách đến tham quan.
5-Ngày 27 Tháng Chín: Một cựu nhân viên của một hãng làm bảng hiệu ở Minneapolis, Minnesota, bị sa thải cầm súng đến sở cũ bắn chết năm nhân viên, trước khi tự tử.
6-Ngày 21 Tháng Mười: Một tay súng bắn chết ba người, trong đó có vợ cũ của hung thủ, tại một phòng tắm hơi ở Milwaukee, Wisconsin, trước khi tự sát.
7-Ngày 14 Tháng Mười Hai: Một thanh niên xả súng vào trường tiểu học Sandy Hook Elementary ở Newtown, Connecticut, làm chết 26 người, trong đó có 20 trẻ em. Hung thủ cũng bị thiệt mạng. (Đ.D.)


Khi đến trường, cảnh sát nhanh chóng phong toả toàn bộ các lớp học, kiểm tra từng phòng, lắng nghe tất cả mọi âm thanh trong các phòng để truy tìm hung thủ và đưa học sinh ra khỏi các phòng.

Một tấm hình cho thầy hàng dài học sinh mặt đầy lo lắng được các cô giáo hướng dẫn ra khỏi trường.

Có ba học sinh được đưa đến bệnh viên Danbury, hiện cũng đang được canh phòng cẩn mật, theo trang Facebook của bệnh viện.

"Chúng tôi canh phòng không phải vì lý do nào khác, mà chỉ vì chúng tôi muốn tập trung cứu chữa các nạn nhân,” thông báo của bệnh viện cho biết.

Đây là vụ thảm sát khủng khiếp nhất tại một trường tiểu học ở Mỹ và số người thiệt mạng vượt quá con số 13 người chết và 24 người bị thương trong vụ nổ súng ở trường trung học Coumbine ở tiểu bang Colorado năm 1999.

Đây là vụ thảm sát tệ hại hàng thứ nhì đối với một trường học trong lịch sử Hoa Kỳ, chỉ sau vụ bắn ở đại học Virginia Tech hồi năm 2007 khi một hung thủ xả súng giết chết 32 sinh viên rồi sau đó tự sát.

Vụ nổ súng này xảy ra chỉ ba ngày sau khi hung thủ Jacob Roberts đeo mặt nạ, mặc áo giáp, dùng một khẩu súng AR-15 lấy của một người quen, bắn loạn xạ vào một khu thương mại lớn ở tiểu bang Oregon làm chết hai người, rồi hung thủ tự kết liễu đời mình.

Giám đốc cơ quan FBI, ông Bob Mueller, đã báo cáo vụ này cho Tổng Thống Obama. (V.Giang, Đ.D.)
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết vui lòng không quá 3,000 (ba ngàn) chữ, cùng với hình ảnh đính kèm, nếu có.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus