XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Xung đột về cuộc trưng cầu dân ý ở Ai Cập
Friday, December 14, 2012 3:10:31 PMBài liên quan


CAIRO, Ai Cập (AP) -
Hôm Thứ Sáu tại thành phố cảng Alexandria miền Bắc Ai Cập, dân Hồi Giáo võ trang bằng kiếm đã đụng độ với những người thuộc phái chống đối bản dự thảo Hiến Pháp tu chính sắp được đưa ra trưng cầu dân ý.

Xe hơi bị đốt cháy trong cuộc xung đột giữa hai phe Hồi Giáo bênh và đối lập chống Tổng Thống Mohammed Morsi, ở thành phố cảng Alexandria, Ai Cập hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Mười Hai. (Hình: AP/Ahmed Ramadan)

Ít nhất 19 người bị thương. Vụ xung đột xảy ra sau khi một giáo sĩ bảo thủ cực đoan kêu gọi cá tín đồ bỏ phiếu thuận và gọi người chống tu chính là “những kẻ phản đạo.” Cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài từ nhiều tuần lễ đã đưa đảng Hồi Giáo đang nắm giữ quyền lực đến chỗ đối kháng với khối đa số dân cấp tiến và người Hồi Giáo ôn hòa. Hai phía đều gia tăng vận động trước cuộc bỏ phiếu vào hai ngày Thứ Bảy sắp tới.

Hôm Thứ Sáu hàng ngàn người Hồi Giáo tập trung ở một công trường phía Bắc thủ đô Cairo mang hình Tổng Thống Mohammed Morsi kêu gọi dân chúng đi bỏ phiếu. Các giới chức tôn giáo đã ra lệnh không được dùng giáo đường là nơi vận động chính trị nhưng rất nhiều giáo sĩ vẫn lên diễn đàn kêu gọi tín hữu bỏ phiếu thuận là “theo ý Thượng Ðế.”

51 triệu cử tri ghi danh sẽ đi bầu tại hơn 6,000 địa điểm đầu phiếu ở 10 tỉnh Ai Cập kể cả Cairo và Alexandria. (HC)
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết vui lòng không quá 3,000 (ba ngàn) chữ, cùng với hình ảnh đính kèm, nếu có.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus