XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Ngoại trưởng Israel từ chức
Friday, December 14, 2012 3:15:06 PM

JERUSALEM (Washington Post) -
Ngoại trưởng Israel, ông Avigdor Lieberman, hôm Thứ Sáu từ chức, một ngày sau khi Bộ Trưởng Tư Pháp Yehuda Weinstein lập hồ sơ hạch tội (đàn hặc) gian lận, kiếm tiền trái luật pháp và làm mất tín nhiệm của một giới chức chính phủ.

Dân Do Thái phái dân tộc cực đoan mang bích chương vẽ hình Thủ Tướng Netanyahu (trái) và Ngoại Trưởng Lieberman (phải) khiêng chiếc ghế đại biểu tại Liên Hiệp Quốc của người Palestine trong một cuộc biểu tình ở Jerusalem hôm 29 Tháng Mười Một trước khi LHQ biểu quyết về quy chế dành cho Palestine. (Hình: Ahmad Gharabli/AFP/Getty Images)

Lieberman phủ nhận các cáo buộc và bày tỏ sự tin tưởng sẽ thanh thỏa được vụ án trước ngày Tổng tuyển cử 22 Tháng Giêng.

Lieberman là đồng minh thân cận với Thủ Tướng Benjamin Netanyahu, cả hai đều là những chính trị gia có khuynh hướng dân tộc cực đoan. Ðảng Yisrael Beitanu của Lieberman và đảng Likud của Netanyahu đã liên kết cho cuộc bầu cử sắp tới. Thăm dò dư luận cho thấy đây sẽ là khối lớn nhất trong Quốc Hội để có thể cầm đầu một chính quyền liên hiệp. Nhưng trong trường hợp Lieberman bị kẹt chưa giải quyết xong vụ đàn hặc thì việc thương lượng liên hiệp với các đảng nhỏ sẽ phức tạp hơn,

Lieberman là dân Do Thái gốc từ Moldova, Ðông Âu, được sự ủng hộ của các di dân từ Liên Bang Xô Viết cũ. Phát ngôn viên Tzachi Moshe của ông nói rằng Lieberman vẫn giữ tên trong danh sách ứng cử viên của đảng Yisrael Beitanu. Theo dự đoán Netanyahu vẫn sẽ đắc cử nhưng thiếu Lieberman sẽ khiến cử tri ngả về phía các đảng cánh hữu khác nhiều hơn,

Dân chúng Israel tán thành việc Lieberman từ chức, coi là sự tái xác định những đòi hỏi về tác phong của các chính trị gia dù rằng họ chưa bị kết án về mặt pháp luật. Shelly Yachimovich, lãnh tụ đảng Lao Ðộng đối lập cũng hoan nghênh, tuyên bố: “Ông ta là một người thối nát làm phương hại cho sự tin cậy của quần chúng đối với pháp luật và nền dân chủ, việc ông từ chức là tốt.”

Avigdor Lieberman là một phụ tá lâu năm của Benjamin Netanyahu, được bầu vào Quốc Hội năm 1999. Từ 2009 khi được chỉ định làm ngoại trưởng, Lieberman đã gây khó khăn cho các đồng sự trong chính phủ với nhiều dự luật và lời tuyên bố mang tính cách bài ngoại và chống dân Á Rập cũng như đã làm Thủ Tướng Netanyahu bối rối khi bày tỏ sự hoài nghi về nỗ lực hòa đàm vào lúc thủ tướng đang cố gắng thúc đẩy.

Tuần lễ vừa qua Lieberman tạo nên một làn sóng bất bình quốc tế khi tuyên bố nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới có thể hy sinh Israel cho phía Hồi Giáo cực đoan giống như Âu Châu đã nhân nhượng Quốc Xã của Hitler trước Thế Chiến II. (HC)
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết vui lòng không quá 3,000 (ba ngàn) chữ, cùng với hình ảnh đính kèm, nếu có.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus