CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Ngoại trưởng Israel từ chức
Friday, December 14, 2012 3:15:06 PMJERUSALEM (Washington Post) -
Ngoại trưởng Israel, ông Avigdor Lieberman, hôm Thứ Sáu từ chức, một ngày sau khi Bộ Trưởng Tư Pháp Yehuda Weinstein lập hồ sơ hạch tội (đàn hặc) gian lận, kiếm tiền trái luật pháp và làm mất tín nhiệm của một giới chức chính phủ.

Dân Do Thái phái dân tộc cực đoan mang bích chương vẽ hình Thủ Tướng Netanyahu (trái) và Ngoại Trưởng Lieberman (phải) khiêng chiếc ghế đại biểu tại Liên Hiệp Quốc của người Palestine trong một cuộc biểu tình ở Jerusalem hôm 29 Tháng Mười Một trước khi LHQ biểu quyết về quy chế dành cho Palestine. (Hình: Ahmad Gharabli/AFP/Getty Images)

Lieberman phủ nhận các cáo buộc và bày tỏ sự tin tưởng sẽ thanh thỏa được vụ án trước ngày Tổng tuyển cử 22 Tháng Giêng.

Lieberman là đồng minh thân cận với Thủ Tướng Benjamin Netanyahu, cả hai đều là những chính trị gia có khuynh hướng dân tộc cực đoan. Ðảng Yisrael Beitanu của Lieberman và đảng Likud của Netanyahu đã liên kết cho cuộc bầu cử sắp tới. Thăm dò dư luận cho thấy đây sẽ là khối lớn nhất trong Quốc Hội để có thể cầm đầu một chính quyền liên hiệp. Nhưng trong trường hợp Lieberman bị kẹt chưa giải quyết xong vụ đàn hặc thì việc thương lượng liên hiệp với các đảng nhỏ sẽ phức tạp hơn,

Lieberman là dân Do Thái gốc từ Moldova, Ðông Âu, được sự ủng hộ của các di dân từ Liên Bang Xô Viết cũ. Phát ngôn viên Tzachi Moshe của ông nói rằng Lieberman vẫn giữ tên trong danh sách ứng cử viên của đảng Yisrael Beitanu. Theo dự đoán Netanyahu vẫn sẽ đắc cử nhưng thiếu Lieberman sẽ khiến cử tri ngả về phía các đảng cánh hữu khác nhiều hơn,

Dân chúng Israel tán thành việc Lieberman từ chức, coi là sự tái xác định những đòi hỏi về tác phong của các chính trị gia dù rằng họ chưa bị kết án về mặt pháp luật. Shelly Yachimovich, lãnh tụ đảng Lao Ðộng đối lập cũng hoan nghênh, tuyên bố: “Ông ta là một người thối nát làm phương hại cho sự tin cậy của quần chúng đối với pháp luật và nền dân chủ, việc ông từ chức là tốt.”

Avigdor Lieberman là một phụ tá lâu năm của Benjamin Netanyahu, được bầu vào Quốc Hội năm 1999. Từ 2009 khi được chỉ định làm ngoại trưởng, Lieberman đã gây khó khăn cho các đồng sự trong chính phủ với nhiều dự luật và lời tuyên bố mang tính cách bài ngoại và chống dân Á Rập cũng như đã làm Thủ Tướng Netanyahu bối rối khi bày tỏ sự hoài nghi về nỗ lực hòa đàm vào lúc thủ tướng đang cố gắng thúc đẩy.

Tuần lễ vừa qua Lieberman tạo nên một làn sóng bất bình quốc tế khi tuyên bố nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới có thể hy sinh Israel cho phía Hồi Giáo cực đoan giống như Âu Châu đã nhân nhượng Quốc Xã của Hitler trước Thế Chiến II. (HC)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus