CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Thủy triều cao bất thường ở California
Friday, December 14, 2012 6:14:44 PMHUNTINGTON BEACH, California (AP) -
Thủy triều cao bất thường (king tide) xuất hiện trở lại hôm Thứ Sáu dọc theo duyên hải Nam California, nhưng báo cáo cho thấy chỉ một số khu vực bị lụt nhỏ.

Thủy triều ở San Francisco hôm Thứ Năm đo được 7.2 ft tại chân cầu Golden Gate, cao nhất trong năm. Hiện tượng “king tide” này dự trù sẽ ở đỉnh điểm trong nhiều ngày tới. Một số khu vực sẽ cao đến 9ft. (Hình: AP/Karl Mondon)

Một số đường ở Sunset Beach gần Huntington Harbour bị nước dâng cao đến mắt cá chân, sau khi thủy triều buổi sáng cao trên 7ft.

Không có nhà nào bị ngập nước hoặc đường sá bị gián đoạn giao thông, dù rằng nước dâng ngập một lằn xe của Pacific Coast Highway.

Phát ngôn viên Newport Beach, Tara Finnigan cho biết, một số đường thuộc thành phố bị ngập nước hôm Thứ Sáu nhưng không căn nhà nào hư hại.

Thủy triều cao nhất trong năm đánh vào California sáng hôm Thứ Năm nhưng chứng tỏ chỉ gây phiền toái hơn là đe dọa. Thiệt hại lớn nhất trong hôm này xảy ra ở ngay phía Bắc San Francisco, nơi nước dâng khắp một bãi đậu xe ở Marin City, làm ngập hằng chục xe.

King tide xảy ra nhiều lần mỗi năm, khi mặt trời, Mặt Trăng và Trái Ðất cùng nằm trên một đường thẳng, khiến gia tăng sức kéo trọng lực hấp dẫn tác động vào đại dương, nâng mức nước cao hơn mức thủy triều bình thường. (T.P.)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus