CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

L.A. County định tăng ‘phí nước sạch,’ gây tranh cãi
Saturday, December 15, 2012 2:37:25 PMThiên An/Người Việt

 

ALHAMBRA (NV) -Los Angeles County gửi thư đến từng nhà hồi đầu tháng 12, báo về một dự luật mới nếu thông qua sẽ thu phí nước sạch khoảng $54/năm mỗi gia đình, khiến nhiều người phản đối. Ngược lại, phía Sở Công Chánh nói phần phí thu này về lâu dài giúp người dân tiết kiệm, mà môi trường sẽ được cải thiện đáng kể.

Hồ tại công viên Legg Lake bị nhiễm bẩn, như nhiều nguồn nước khác tại Los Angeles County, cấm bơi hay bắt cá. (Hình: Thiên An/Người Việt)

Lô đất có bề mặt càng gồ ghề, như tòa nhà hay vỉa hè, thì phải đóng phí càng cao. Công thức tính lượng nước này, hiện có trên trang mạng của Sở Công Chánh Los Angeles County, do các kỹ sư thiết kế dựa theo kích cỡ và mục đích sử dụng của các lô đất.

Theo Sở Công Chánh Los Angeles County, tình hình đáng báo động của nguồn nước là lý do họ đề nghị dự luật lập ra khoản phí nước sạch, thu tổng cộng khoảng $276 triệu/năm để làm sạch nước ngầm qua Chương Trình Nước Sạch, Bãi Biển Sạch (Clean Water, Clean Beaches Measure).

Ông Hector Bordas, kỹ sư về kiểm soát nước lũ của Sở Công Chánh Los Angeles County, nói với nhật báo Người Việt: “Tiêu chuẩn nước thì được đặt ra từ lâu, nhưng ngân sách thì không có. Các thành phố cũng không thể đóng thư viện, ví dụ vậy, để lo làm sạch nguồn nước.”

Nước mưa thấm xuống đất, trở thành nước ngầm hữu dụng nếu đủ sạch. Tuy nhiên, 90% mặt đất tại Los Angeles County là nền xi măng của đường sá, nhà cửa. Nước mưa rơi chẳng thấm đất bao nhiêu, vì chạy thẳng vào hệ thống cống rãnh mà hầu hết nhiễm bẩn do các sinh hoạt người dân và xí nghiệp. Bảy bãi biển ở đây có tên trong danh sách mười bãi biển... dơ nhất California, vì dòng nước từ các cống rãnh ô nhiễm chảy ra.

Los Angeles County tái chế những nguồn nước với hàm lượng vi khuẩn hay chất hóa học không quá cao, phần nước này cung cấp 30% lượng nước người dân tại đây sử dụng. Khoảng 70% còn lại được mua với giá ngày một tăng từ miền Bắc California và tiểu bang Colorado. Theo Sở Công Chánh Los Angeles County, “việc đầu tư xây dựng một hệ thống tái chế nước mưa sẽ giúp cho người dân và các thành phố tiết kiệm về lâu dài.”

Ông Cung Nguyễn, kỹ sư công chánh, nói: “Nước sạch ngày càng đắt. Nếu miền Bắc California ngưng không bán nước cho chúng ta nữa, nước uống sẽ lên giá thành $2, $3 mỗi chai. Chúng ta uống khoảng 6, 7 chai một ngày, tiền nước sẽ đáng sợ hơn tiền xăng.”

Sở Công Chánh tại đây, hay nói chính xác hơn là Ủy ban Kiểm Soát Lũ Lụt, hiện đề xuất lập ra khoản phí nước sạch để xây dựng các dự án bảo vệ sức khỏe, bảo vệ nước uống, giảm bớt nhu cầu nhập nước, lọc các chất độc hại ra khỏi nước ven biển, cũng như xây dựng các công viên công cộng và nâng cao nhận thức cho người dân.

Ðể hưởng được các lợi ích từ Chương Trình Nước Sạch, Bãi Biển Sạch, người dân trước hết phải chấp nhận việc đóng thêm phí hàng năm cho các thành phố tại Los Angeles County và bỏ phiếu thông qua dự luật. Vì đây là phí đất, chứ không phải thuế, nên không có các ngoại lệ miễn trừ. Ai có bất động sản tại Los Angeles County đều phải đóng phí.

“Phí được xác định theo lượng nước chảy ra từ các bất động sản, chứ không phải từ giá thành,” ông Cung Nguyễn cho biết.

Trung bình, một ngôi nhà thông thường phải đóng $54/năm, hay $20/năm cho các căn ở chung cư. Các khu kinh doanh phải đóng phí rất cao, “ví dụ như Walmart, họ phải đóng khoảng mười ngàn mỗi năm,” ông Cung Nguyễn nói thêm.

Việc Los Angeles County tăng phí nước khiến cho một số cư dân tại đây hiện rất bất bình.

Một giám sát viên của Los Angeles County, ông Don Knabe, nhận định: “Thư thông báo dự luật này nhìn không khác gì một lá thư quảng cáo, người dân quẳng nó đi rồi sẽ không biết mà phản ứng. Ðúng là chương trình này tốt, nhưng việc thu phí từ người dân là không được, thay vì đó, sao không xin trợ cấp từ các chương trình của chính phủ.”

Ngược lại, một số cư dân khác hy vọng dự luật này sẽ được thông qua. Ông Mattew Kinh, sống tại Los Angeles và làm việc nhiều năm trong lĩnh vực môi trường, nói: “Dự luật không những giúp cho môi trường, mà còn giảm bớt gánh nặng kinh tế cho việc mua nước từ Bắc California và Colorado. Tuy phải đóng một chút mỗi năm, chúng ta sẽ tiết kiệm hàng trăm đồng bù lại. Tôi ủng hộ dự luật này.”

Vì thông tin của dự luật chỉ mới đến với cư dân Los Angeles County được vài ngày, nhiều người vẫn còn hoang mang chưa biết nên ủng hộ hay phản đối. Bà Carren Jao, sở hữu một căn nhà trong một chung cư tại Los Angeles, chia sẻ: “Tôi nghĩ hầu hết đang phân vân về dự luật này. Tôi cũng thế. Tôi sẽ nghiên cứu thêm.”

Ông Steve Nikaido, kỹ sư tại Sở Công Chánh Los Angeles County, giải thích quy trình lọc nước tại một mô hình sinh thái. (Hình: Thiên An/Người Việt)

Dự luật Nước Sạch, Bãi Biển Sạch mới ở bước đầu của tiến trình làm luật. Cuộc điều trần công khai sẽ diễn ra vào 9:30 sáng ngày 15 Tháng Giêng năm 2013, sau đó hội đồng quận hạt sẽ tiến hành các bước tiếp theo. Dự luật nếu được thông qua sẽ ảnh hưởng đến tất cả người dân hiện sống tại Los Angeles County, trong đó có hơn 87,000 người gốc Việt.

Thông tin chi tiết về dự luật được đăng trên trang mạng: http://www.lacountycleanwater.org/

––-

Liên lạc tác giả: vudoanthienan@gmail.com
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus