XEM NGƯỜI VIỆT TRÊNCÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Một kinh nghiệm buồn
Friday, December 21, 2012 1:04:58 PMBài liên quan

Về 'Nhân viên mới'


Má chồng tôi mới qua đời, đám tang của bà được tổ chức tại một nhà quàn. Sau lễ viếng, gia đình tôi cùng những người thân đưa linh cửu bà đến nơi hỏa táng. Trong đầu tôi, tôi cứ nghĩ nơi hỏa táng là một ngôi nhà lớn, phía ngoài là phòng chờ, phía trong mới là nơi đặt cái lò thiêu, và gia đình tôi sẽ đưa bà đến phòng ngoài, rồi nhân viên nhà quàn sẽ đưa bà vào trong.


Nhưng không, khi đưa bà đến nơi thì tôi mới vỡ lẻ. Nơi hỏa táng là một nơi rất nhỏ, vừa bước vào cửa là cái lò thiêu nằm ngay đó. Sau khi những người đàn ông trong gia đình phụ đưa quan tài của bà vào phía trong lò, nhân viên nhà quàn đóng cửa lò và kêu chồng tôi bấm nút để mở gas. Chúng tôi không chuẩn bị tinh thần trước nên chỉ làm theo như cái máy.


Sau khi ra về, đứa con trai 15 tuổi của tôi nói với tôi phải chi nó đừng thấy cảnh đó, cái cảnh mà mọi người đưa bà Nội của nó vào trong cái ‘oven’ rồi Ba của nó bấm nút mở gas.


Chính bản thân tôi vẫn còn đang bị ám ảnh bởi cảnh đó, và hơn thế nữa, tôi thấy hối hận vì đã để cho hai đứa con nhỏ của tôi phải nhìn thấy cảnh đau lòng, nếu như tôi để cho hai đứa đứng chờ ở nơi xa xa thì có lẽ sẽ tốt hơn . Tôi chỉ xin nói lên những suy nghĩ của mình và của con trai tôi, mục đích là muốn để cho mọi người hiểu được hỏa táng ở Mỹ là như thế nào. Xin cám ơn!Van Nguyen
'30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập'


Hãy Viết Cùng Chúng Tôi

"30 Tháng Tư, 1975 – 2015: Tị Nạn và Hội Nhập" là trang mục đặc biệt trên Người Việt Online và Nhật Báo Người Việt, trong chương trình tưởng niệm 40 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975.

Tòa Soạn xin mời quý độc giả cùng chia sẻ những hồi ức của quý vị về biến cố này cũng như kinh nghiệm trải qua trong những ngày đầu định cư tại quê hương mới. Mỗi cá nhân, cho dầu rời Việt Nam bằng phương cách nào, tị nạn, thuyền nhân, H.O. hay đoàn tụ gia đình, đều có những kinh nghiệm rất riêng, cần được kể lại.

Chẳng hạn, quý độc giả có thể viết về cảm tưởng của mình khi nghe Tổng Thống Dương Văn Minh đọc lời đầu hàng ngày 30 tháng Tư, 1975. Thời khắc đó, quý vị đang làm gì, ở đâu, và nghĩ gì?

Quý vị cũng có thể viết về những kỷ niệm, kinh nghiệm, trong những ngày đầu ở trại tị nạn, ở trại tiếp cư hay khi hội nhập vào đời sống ở Mỹ hay các quốc gia đến tị nạn.

Quý vị cũng có thể kể về sự vượt khó của con cái thế hệ thuyền nhân hay chương trình H.O., ngay cả những kinh nghiệm học tập trong các trường trung học, đại học... và hơn hết là thành công của quý vị trong ngày hôm nay.

Bài viết vui lòng không quá 3,000 (ba ngàn) chữ, cùng với hình ảnh đính kèm, nếu có.

Bài viết xin gởi về Tòa Soạn tại địa chỉ email: toasoan@nguoi-viet.com, hoặc gởi bằng thư tay đến Nhật Báo Người Việt, 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683.

Nhật báo Người Việt


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus