CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Mỹ: Thiên tai sẽ tệ hơn nữa trong năm 2013
Monday, December 24, 2012 3:12:48 PM

WASHINGTON (LAT) -
Nước Mỹ gặp phải đủ mọi loại thiên tai trong năm 2012, từ bão tố sang đến cháy rừng, khô hạn... với tổng số thiệt hại lên đến khoảng $11 tỉ.

Tuyết để lại từ một cơn bão tuyết đánh vào New York. Các nhà khoa học cho rằng thiên tai trong năm 2013 tại Mỹ sẽ còn tệ hơn so với năm 2012. (Hình: Mario Tama/Getty Images)

Trận bão khổng lồ Sandy đánh vào New York, gây thiệt hại nhiều nơi vùng bờ biển New Jersey và làm Thị Trường Chứng Khoán New York phải đóng cửa trong hai ngày liền - lần đầu tiên sự kiện này xảy ra từ năm 1888 đến nay. Nước Mỹ cũng gặp tình trạng hạn hán nặng nề nhất kể từ thập niên 30. Và tuy năm 2012 có vẻ sẽ không vượt quá con số các vụ thiên tai lớn lao xảy ra trong năm 2011, nhưng với 394 người thiệt mạng và hơn $60 tỉ thiệt hại, theo dữ kiện của cơ quan Hải Dương và Khí Quyển Quốc Gia (NOAA), thì các thiệt hại này chắc chắn sẽ cao hơn chi phí của năm 2011.

Swiss Re, một công ty bảo hiểm tai họa quốc tế, cho hay tổng số thiệt hại của thảm họa do thiên nhiên và con người gây ra ở Mỹ trong năm 2012 lên tới $140 tỉ.

Các chuyên gia nói rằng người dân Mỹ - cũng như ở các quốc gia láng giềng - phải chuẩn bị đón nhận tình trạng tệ hại hơn, vì các thay đổi thời tiết sẽ đem đến nhiều đợt nắng nóng, hạn hán, lụt lội và bão tố hơn.

“Không nơi nào trên thế giới mà mức gia tăng trong thiên tai rõ ràng hơn là ở vùng Bắc Mỹ,” theo Munich Re, cho hay trong bản báo cáo hồi Tháng Mười nhằm hướng dẫn các công ty trong ngành những rủi ro khi bảo hiểm người dân Mỹ về thiên tai.

Trong ba thập niên qua, thiên tai về thời tiết gây ra hơn $1 ngàn tỉ về thiệt hại và 30,000 nhân mạng ở Bắc Mỹ, theo bản báo cáo. Khu vực này có mức gia tăng lớn nhất về thiên tai so với các lục địa khác, tăng gấp năm lần kể từ năm 1980 đến nay. Trong khi đó Á Châu đứng hàng thứ nhì với mức gia tăng gấp 4 lần và Nam Mỹ đứng cuối bảng với mức gia tăng 50%.
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus