CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Thủ tục tái tài trợ có thể kéo dài hơn 30 ngày
Monday, December 24, 2012 3:22:47 PM
HOA KỲ - Nhiều chủ nhà đang nhận thấy rằng thời gian làm hồ sơ xin tái tài trợ món nợ trên căn nhà mất nhiều thời gian hơn so với thời gian 30 ngày mà họ đã trông đợi.

Sau đây là lý do tại sao:

Các chứng khoán được bảo đảm bằng tiền thế chấp nhà (MBS: Mortgage-Backed Securities) tiếp tục là một cách đầu tư được ưa chuộng trong thời buổi kinh tế hiện nay, cung cấp những khoản tiền lời an toàn, vừa phải, so với chứng khoán thông thường. Theo chiều hướng đó, lãi suất thế chấp vẫn thấp so với trước đây, với lãi suất cố định 30 năm quanh quẩn khoảng 3.2%.

Ðổi lại, giới cho vay, các ngân hàng và các liên hiệp tín dụng đang phải phục vụ khối lượng khách hàng cao hơn nhiều so với khả năng hoạt động của họ vào thời điểm này trong năm. Hàng ngày, các nhà cho vay đang đối phó với số đơn vay tiền để tái tài trợ tăng mạnh so với số đơn vay tiền để mua nhà.

Liệu việc tái tài trợ của bạn có được chấp thuận hay không? Ðược, nhưng có thể sẽ mất hơn 30 ngày.

 

Các định chế cho vay

 

Vì khuynh hướng tái cấu trúc món nợ đang thịnh hành, việc quyết định công ty nào sẽ hỗ trợ vụ giao dịch của bạn một cách hiệu quả nhất có thể giúp bạn chiếm lợi thế.

- Các ngân hàng ký thác lớn và các định chế tài chánh: Việc mở hồ sơ vay tiền thế chấp nhà, kể cả hoạt động tái tài trợ và mua nhà, chỉ là một bộ phận cá biệt trong hoạt động kinh doanh của họ.

Những ngân hàng này cũng tìm kiếm khách hàng cho các sản phẩm tín dụng khác - những tài khoản ký thác, thẻ tín dụng, v.v... - và chú trọng vào mọi sản phẩm của ngành ngân hàng nói chung. Thời gian 90 ngày để cứu xét và quyết định việc tái tài trợ là điều không có gì bất thường.

Các nhà cho vay thế chấp và những nhà môi giới thế chấp: Bằng cách chỉ chuyên phục vụ việc mở hồ sơ vay tiền thế chấp nhà ở, những định chế này giúp rút ngắn thời gian hoàn tất tiến trình, bình thường 45 ngày trong hầu hết các thị trường.

 

Những lời khuyên về tái tài trợ

 

Trong khi thời gian để hoàn tất thủ tục được dự đoán sẽ dài hơn, có một vài điều mà các chủ nhà có thể làm để giúp thủ tục tái tài trợ diễn ra trôi chảy hơn:

- Chọn đúng nhà cho vay thế chấp bằng cách yêu cầu họ cung cấp trước các con số trên giấy tờ và quyết định liệu sản phẩm và phí tổn có đủ hợp lý đối với bạn hay không.

- Nếu nhà cho vay hoặc cơ sở phục vụ việc vay tiền thế chấp hiện nay của bạn thuyết phục bạn tái tài trợ món vay của bạn, hãy yêu cầu họ cho biết bằng giấy tờ công việc sẽ kéo dài bao lâu và họ chịu trách nhiệm về vấn đề đó. Trong phần lớn các trường hợp, họ đứng về phía các ngân hàng lớn và sẽ đòi hỏi mọi tài liệu tài chánh của bạn. Tốt nhất là nghiên cứu một lựa chọn thứ nhì.

- Hãy để cho chuyên viên thế chấp duyệt xét báo cáo tín dụng của bạn để bảo đảm bạn đủ điều kiện vay tiền thế chấp nhà. Không nên để xảy ra chuyện bạn chờ đợi một vài tuần lễ để cơ sở tài chánh trả lời và rồi được cho biết món vay bị đình hoãn để chờ cứu xét thêm, hoặc tệ hơn nữa, bị từ chối.

- Ðừng nhận một thời hạn khóa lãi suất trong 30 ngày (có nghĩa trong thời gian 30 ngày, lãi suất sẽ giữ nguyên như đã được thỏa thuận, dù lãi suất trên thị trường thay đổi) nếu món vay của bạn sẽ cần 45 ngày để đóng escrow (tiền trả cho người nào, thí dụ người bán, nhưng được một phe thứ ba giữ lại và chỉ được giao cho người bán khi đã hội đủ một số điều kiện). Nhà cho vay hoặc chính bạn sẽ phải trả một phí tổn 15 ngày để gia hạn lãi suất trong tương lai. Tốt nhất là xem xét việc nhận một thời hạn khóa lãi suất 45 ngày với một lệ phí hơi cao hơn. Nhiều nhà cho vay cung cấp những thời hạn khóa 45 ngày với giá để khóa 30 ngày.

- Nếu bạn phải gia hạn thời gian khóa lãi suất của bạn, hãy yêu cầu nhà cho vay miễn lệ phí gia hạn. Hầu hết các nhà cho vay thế chấp sẽ chấp nhận một cách vui vẻ phí tổn gia hạn một vụ khóa lãi suất để món vay của bạn có thể hoàn tất thủ tục. (Nếu món vay của bạn được chấp thuận với sự đồng ý của công ty bảo hiểm, nhà cho vay rất có thể sẽ gia hạn món vay của bạn và chịu lệ phí kéo dài thời hạn khóa.)

- Nếu bạn được chấp thuận vay món thế chấp, rất có thể đó là một sự chấp thuận vay có điều kiện. Vài nhà cho vay sẽ tuyên bố món vay đã được chấp thuận trước một cách dứt khoát, nhưng điều đó rất hiếm hoi trong thị trường tín dụng ngày nay. Công ty thế chấp sẽ cần thêm thông tin do bạn cung cấp để chấp thuận các điều kiện và cung cấp hồ sơ của bạn để nhận tiền. Việc cung cấp tài liệu cần thiết cho công ty thế chấp trong vòng 24 giờ bảo đảm một vụ đóng escrow nhanh chóng hơn.

Ðối với nhiều chủ nhà, cơ hội để tái tài trợ thành một món thế chấp có lãi suất cố định 30 năm, 15 năm hoặc lãi suất cố định với thời hạn khác có lãi suất thấp, khoảng từ 3% đến 3.5%, cung cấp một lợi ích thuần rõ rệt, và hầu hết những người vay sẽ thu lại được phí tổn trong 12 tháng hoặc ít hơn. Lãi suất thế chấp hiện nay khiến việc tái tài trợ là một công cụ hấp dẫn để giúp giới tiêu thụ hoàn thành các mục tiêu của họ: Vay tiền với lãi suất thấp, khởi sự giảm nợ nần và giảm thiểu chi phí về tiền lời. (n.n.)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus