CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Tuần lễ cuối Giáng Sinh: Mua sắm yếu
Monday, December 24, 2012 3:39:06 PM
ATLANTA (AP) - Khách kéo đến các khu thương xá và vào mua các món hàng đại hạ giá, nhưng nói chung có vẻ là chi ít hơn cho năm nay, vì lo ngại về tình hình kinh tế, về khó khăn sau thiên tai bão tố và cũng vì các vụ nổ súng mới đây ở Mỹ.

Người mua sắm tụ tập tại một nơi trang trí đèn Giáng Sinh ở Manhattan “trung” ngày 24 tháng 12, 2012. Thống kê cho thấy sức mua sắm vào tuần lễ cuối cùng trước Giáng Sinh yếu hẳn đi. (Hình: Mario Tama/Getty Images)

Trong khi đó, bảng chỉ số hàng tháng về sự lạc quan của người tiêu thụ Mỹ được công bố hôm Thứ Sáu tuần qua cho thấy mức này xuống thấp nhất kể từ Tháng Bảy tới nay.

Marshal Cohen, trưởng phân tích gia tại NPD Inc., một công ty nghiên cứu thị trường có hệ thống các phân tích gia ở khắp các khu thương xá trên toàn quốc, ước tính số người đi mua sắm hồi cuối tuần qua cũng bằng con số hồi năm ngoái, nhưng có vẻ chi tiền ít hơn.

“Ðây là vì họ không thấy vui vẻ gì trong ngày lễ,” theo Cohen. “Có quá nhiều điều làm người ta lo ngại.”

Người tiêu thụ đang ngày càng lo lắng hơn về ảnh hưởng của “bờ vực ngân sách” - với khả năng là cuộc đối đầu giữ Quốc Hội và Tòa Bạch Ốc về ngân sách Mỹ có thể gây ra một loạt các cuộc tăng thuế và cắt giảm chi tiêu khởi sự vào ngày 1 tháng 1 năm 2013.

Vụ nổ súng mới đây ở Newton, Connecticut cũng làm người mua sắm lo ngại sau khi bão Sandy tàn phá khu vực miền Ðông nước Mỹ.

Khu vực Ðông Bắc và Trung bộ bờ biển Ðại Tây Dương, nơi chiếm khoảng 24% trị giá mua sắm toàn quốc, đã bị ảnh hưởng nặng nề của bão Sandy.

Hôm Thứ Tư, công ty ShopperTrak, cắt giảm con số dự đoán về tăng trưởng chi tiêu trong ngày lễ của người dân Mỹ xuống còn 2.5%, tức khoảng $257.7 tỉ, so với con số 3.3% đưa ra trước đó.

Trong lãnh vực mua sắm trên mạng, mức tăng trưởng chỉ vào khoảng 8.4%, chừng $48 tỉ, so với mức 15 đến 17% thấy trong thời gian 18 tháng trước. (V.Giang)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus