CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Nhịp độ xây nhà: Mạnh, nhưng chậm
Monday, December 24, 2012 4:07:00 PM


 

 

HOA KỲ - Theo một báo cáo của chính phủ được công bố hôm Thứ Ba tuần trước, nhịp độ xây dựng nhà trong Tháng Mười Một hơi chậm nhưng vẫn gần đạt tới mức cao vào tháng trước.

Theo báo cáo của Phòng Kiểm Kê Dân Số, những nhà xây dựng đã khởi công xây dựng ở một nhịp độ hàng năm là 861,000 căn vào tháng trước, giảm 3% so với nhịp độ của Tháng Mười. Nhưng nhịp độ đó cao hơn một năm trước khoảng 21.6% - một dấu hiệu khác chứng tỏ thị trường địa ốc mới đây đã khởi sự hồi phục.

Một phần của sự sụt giảm có thể là do hậu quả của trận bão khủng khiếp Sandy, đã ập lên vùng Ðông Bắc vào ngày 29 Tháng Mười. Nhịp độ khởi công xây nhà ở vùng Ðông Bắc sụt giảm 5.2% so với Tháng Mười.

Nhưng không phải chỉ có hậu quả của trận bão mới hạ giảm nhịp độ xây nhà trong vùng bị ảnh hưởng, theo ông Pat Newport, một nhà phân tích về thị trường nhà đất tại IHS Global Insight. Ông nói: “Niềm tin của giới xây dựng tại vùng Ðông Bắc yếu hơn những nơi khác rất nhiều.”

Số đơn xin phép xây dựng mới ở vùng Ðông Bắc, là lãnh vực ít bị ảnh hưởng bởi thời tiết so với những vụ khởi công xây dựng và được coi như một chỉ dấu về niềm tin của giới xây dựng trên thị trường, giảm 5% trong Tháng Mười Một, so với một năm trước.

Ðiều đó trái ngược hẳn với phần còn lại trong nước, nơi người ta ghi nhận có những gia tăng lớn lao về số giấy phép xây dựng. Những gia tăng này thay đổi từ 22.2% ở miền Tây đến 29.2% ở miền Nam và một mức tăng choáng váng 49.5% ở vùng Trung Tây. Nói chung, giấy phép xây dựng mới tăng 3.6% so với Tháng Mười và tăng 26.8% so với Tháng Mười Một năm 2011.

Nhịp độ gia tăng đó giúp giới xây dựng cảm thấy hài lòng về thị trường nhà cửa. Một cuộc thăm dò của Hiệp Hội Xây Dựng Nhà Toàn Quốc (NAHB: National Association of Home Builders) cho thấy mức tin tưởng cao nhất trên thị trường kể từ Tháng Tư 2006, ngay trước khi chiếc bọt xà phòng địa ốc nổ tung.

Thị trường địa ốc đã cho thấy nhiều dấu hiệu hồi phục khác trong những tháng gần đây. Nhu cầu về nhà đất đã được hỗ trợ bởi lãi suất vay tiền mua nhà ở gần mức thấp kỷ lục.

Theo ông Newport, số nhà bán không nhiều và lãi suất thấp đang thúc đẩy số cầu.

Ngoài ra, quyết định của Quỹ Dự Trữ Liên Bang (Fed) mỗi tháng mua $40 tỉ chứng khoán được bảo đảm bằng tiền thế chấp nhà có thể sẽ duy trì lãi suất ở mức thấp trong tương lai gần. Lãi suất thế chấp thấp, cộng với giá nhà hợp với túi tiền và một thị trường việc làm đang cải thiện đã giúp hồi sinh việc mua bán nhà.

Những vụ xiết nhà đã hạ tới một mức thấp trong năm năm nay, giảm bớt số nhà bị túng quẫn trên thị trường và giúp nâng giá nhà lên, khích lệ thêm những nhà xây dựng để họ bắt đầu xây dựng trở lại. Trong khi đó, theo một báo cáo khác của chính phủ, số cung về nhà mới trên thị trường đã giảm tới những mức thấp kỷ lục sau bốn năm mức độ xây nhà bị kềm hãm. (n.n.)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus