CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Giày được chọn làm quà Giáng Sinh nhiều hơn
Monday, December 24, 2012 5:51:50 PM


NEW YORK (AP) - Mùa lễ năm nay, giày trở thành món đồ bán chạy hàng đầu để làm quà Giáng Sinh, điều khá hiếm đối với những năm gần đây.

Hình minh họa. (Hình: John Moore/Getty Images)

Laranda Williams, 39 tuổi, cư dân của Clarksville, tiểu bang Tennessee, thường mua áo quần, đồ điện tử và đồ nghề để làm quà tặng cho gia đình. Năm nay tình cờ nhìn xuống chân, bà chợt nghĩ đến việc mua giày để tặng. Bà mua vài đôi hiệu Vans cho một cậu con trai, hai đôi cao gót cho bạn gái của cậu con trai khác, và đôi giày chạy bộ hiệu Nike cho chồng. Bà Williams nói:

“Ðồ điện tử và áo quần nhiều quá rồi. Nay phải chọn giày mới phải. Tôi biết chồng con tôi đều cần đến giày cả, họ sẽ mừng khi nhìn thấy cho mà xem.”

Marshall Cohen, trưởng phân tích gia của công ty nghiên cứu thị trường NPD Inc., cho biết, giày trở thành món hàng được chọn nhiều thứ năm để làm quà, tính từ sau Black Friday của lễ Thanksgiving. Một năm trước giày thậm chí không vào được danh sách “top ten” được người tiêu dùng chọn mua.

Nói chung, trong ba tháng tính đến cuối Tháng Mười Một, giày thể thao bán tăng 16% với doanh số $197.8 triệu, và $353.5 triệu, tức tăng 18.7% đối với giày chơi bóng rổ. Trong cùng thời kỳ, giày thời trang phụ nữ bán được $6.12 tỉ, tăng 3.2%.

Chelsey Gates, quản lý kiêm nhà thiết kế của tiệm giày Chuckies New York ở Manhattan cho biết, suốt cả đời bà chưa hề thấy đàn ông mua giày cho phụ nữ nhiều đến thế. Một trong những đôi được khách hàng ưa chuộng nhất là đôi bốt Chelsea Paris viền vàng ở mắt cá, giá mỗi đôi là $695. Bà nói:

“Các ông vào tiệm, tay cầm giấy ghi rõ sẵn số hiệu, kích thước và giá cả của đôi giày họ chọn mua.”

Khuynh hướng này chợt bùng lên ngay vào lúc các tiệm đang tìm cách đẩy mạnh thương vụ, nhờ vậy thu nhập có thể tăng đến 50%.

Cửa tiệm chính của Macy ở New York mở rộng diện tích khu vực bán giày lên 10%, với tổng số 250,000 đôi, gồm mọi thứ từ một đôi của Nine West giá $99 đến Donald Pliner nhiều màu sắc, với giá $400.

Mureil Gonzalez, phó giám đốc điều hành ở Macy nói: “Phụ nữ yêu thích giày. Ðây là hạng mục mà họ quan tâm.”

Saks Fifth Avenue cũng mở rộng khu bán giày ở cả chục địa điểm. Tại địa điểm chính ở New York, khu bán giày rộng thêm 40% và nay là nơi thu lợi cao, chỉ kém khu bán mỹ phẩm.

Owen Badillo, 35 tuổi, sống ở Oklahoma City và đang làm việc cho một công ty dầu khí. Ông chưa bao giờ nghĩ đến việc mua giày tặng ai trong quá khứ. Năm nay ông mua hai đôi giày chạy bộ Asics, giá $30, để tặng cho cô em gái 28 tuổi, đang là mẹ của hai con nhỏ và ưa thích chạy bộ. Badillo bỏ công đi chọn mua áo quần cho cô em gái nhưng thực sự không rõ “cô ta thích kiểu nào”. Năm nay thì ông tin tưởng vào món quà mình mua hơn, ông quá rõ cô em của mình đang cần gì. Ông nói: “Tôi thấy đôi giày của nó rách bươm nên tôi chỉ chú tâm đến cái mà nó thực sự đang cần.” (T.P.)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus