CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Hagel, cuối năm vẫn còn rắc rối
Thursday, December 27, 2012 3:14:05 PM


 

Nguyễn Văn Khanh

Không biết có phải đang bị sao quả tạ chiếu hay không, nhưng rõ ràng Tổng Thống Barack Obama và dàn cố vấn gặp khó khăn trong việc tìm người giữ 2 chức vụ quan trọng: ngoại trưởng và tổng trưởng quốc phòng.

Thượng Nghị Sĩ Chuck Hagel (trái) và cựu Tổng Thống Bill Clinton (phải) tại một buổi lễ hồi Tháng Tư, 2010, tại Washington D.C. (Hình: Leslie E. Kossoff/AFP/Getty Images)

Hai tuần trước đây bà Ðại Sứ Liên Hiệp Quốc Susan Rice loan báo xin rút tên khỏi danh sách những người có triển vọng được chọn thay thế bà Hillary Clinton để điều hành ngành ngoại giao. Lý do bà Rice đưa ra là không muốn thấy tổng thống gặp khó khăn chính trị, vì một số thượng nghị sĩ Cộng Hòa công khai lên tiếng nói sẽ không ủng hộ bà nếu ông Obama chọn bà là ngoại trưởng. Cuối cùng Tổng Thống Obama phải chọn ông John Kerry.

Chuyện bà Rice vừa xong thì tới chuyện ông Chuck Hagel, người ông Obama muốn đề cử làm tổng trưởng quốc phòng thay thế cho Leon Panetta sẽ từ chức vào tháng tới. Tin từ Tòa Bạch Ốc cho hay ông Hagel đã gặp cả Tổng Thống Obama và Phó Tổng Thống Joseph Biden, những người thân với ông cựu thượng nghị sĩ nổi tiếng ôn hòa của tiểu bang Nebraka cũng nói báo chí rằng “mọi thủ tục đã hoàn tất, chỉ còn chờ ngày tổng thống chính thức loan báo.” Ngày mọi người chờ đợi là cuối tuần này hay “trễ nhất vào đầu tuần tới” theo tiết lộ của một viên chức cao cấp đang làm việc trong Hội Ðồng An Ninh Quốc Gia.

Rất tiếc, chuyện không đơn giản như thế.

Giới thạo tin tại Washington cho hay 2 tuần trước đây trong bữa tiệc khoản đãi các nhà lãnh đạo của cộng đồng Do Thái, một số người tham dự đã yêu cầu Tổng Thống Obama “suy tính lại xem có nên chọn ông Hagel hay không.” Theo lời một người được mời tham dự bữa tiệc yêu cầu không tiết lộ danh tánh, “thắc mắc được đưa ra vì chính cá nhân tổng thống thường bị than trách là không có đường hướng rõ rệt về chính sách với Israel, phần đông người Do Thái không hài lòng về quan hệ khá lạnh nhạt mà tổng thống đang có với Thủ Tướng Benjamin Netanyahu” do đó, “Tòa Bạch Ốc cần phải cân nhắc lại xem có nên chọn một người bị xếp trong danh sách bài Israel như ông Hagel làm tổng trưởng quốc phòng.”

Vẫn theo lời ông khách được mời dự tiệc, “Tôi nghe thấy có tiếng sầm xì, cho rằng chọn ông Hagel sẽ có hại hơn là có lợi cho Tòa Bạch Ốc. Có người còn bảo tổng thống và dàn cố vấn chính trị phải suy tính lại cho thật kỹ, không nên để gặp rắc rối với Quốc Hội ngay tuần lễ bắt đầu nhiệm kỳ 2.”

Rắc rối về ý kiến chọn ông Hagel làm tổng trưởng quốc phòng không chỉ đến với những nhà lãnh đạo cộng đồng hay những người chuyên vận động hành lang cho Israel, mà còn đến với Tòa Bạch Ốc từ giới truyền thông. Nhà bình luận William Kistol của cánh báo thủ viết trên tờ Weekly Standard rằng ông Hagel không chỉ “có lập trường chống Israel” mà còn “có tư tưởng nghiêng về Iran”; bài bình luận của nhật báo uy tín The Washington Post gọi ý định chọn ông Hagel điều khiển Bộ Quốc Phòng là ý định “sai trái” không nên làm. Tờ Jerusalem Post cũng viết “ông Hagel là một chính trị gia Cộng Hòa nhưng ít khi ủng hộ Israel.” Cả ông Kristol lẫn tờ Post cùng nhắc lại trong thời gian còn làm thượng nghị sĩ, ông Hagel “nhiều lần bỏ phiếu chống lại đề nghị gia tăng cấm vận với Iran” và cũng nhiều lần trước diễn đàn Thượng Viện, “ông ta lên tiếng đặt dấu hỏi về quyền lực của những tổ chức vận động giúp Israel.”

Ngay một số thượng nghị sĩ Cộng Hòa cũng thắc mắc về ông bạn đồng viện cũ.

Chủ Nhật vừa rồi khi xuất hiện trong chương trình “Meet the Press,” Nghị Sĩ Lindsey Granham của tiểu bang South Carolina từ chối trả lời câu hỏi có ủng hộ ông Hagel nếu ông ta được chọn làm tổng trưởng quốc phòng hay không. Ông Graham cho hay ông Hagel “phải trả lời câu hỏi về lời phát biểu đã đưa ra hồi 2006, nói rằng những tổ chức vận động hành lang cho chính phủ Israel tìm cách lung lạc Quốc Hội Liên Bang,” đồng thời “cũng phải trả lời câu hỏi tại sao ông ta lại nghĩ rằng đàm phán trực tiếp với Hamas là điều nên làm, tại sao ông ta lại phản đối việc Liên Minh Âu Châu (EU) đặt bọn Hezbollah trong danh sách những tổ chức khủng bố.” Ông Graham, một thành viên của Ủy Ban Quốc Phòng Thượng Viện nhắc lại “ông Hagel từng là bạn tôi, ông ta đã từng phục vụ trong quân đội, tạo thành tích ở chiến trường nhưng những gì ông Hagel phát biểu khiến nhiều người bực bội.”

Ngay sau nhận xét của ông Graham là nhận xét của ông John McCain cũng thuộc đảng Cộng Hòa. Vị nghị sĩ từng ra tranh cử tổng thống cho biết Ủy Ban Quốc Phòng và Thượng Viện “sẽ phải duyệt xét lại toàn bộ hồ sơ liên quan đến ông Hagel trước khi bỏ phiếu chấp thuận hay không chấp thuận.” Cũng theo ông McCain, cách tốt nhất là “chưa nên nói gì thêm trong lúc này, chờ xem Tòa Bạch Ốc có quyết định chọn ông ta (Hagel) hay không.”

Tin hành lang Thượng Viện cũng cho thấy phần lớn - nếu không muốn nói là tất cả - các vị nghị sĩ Cộng Hòa đều ít nhiều không hài lòng chuyện ông Hagel lên tiếng chống đối cuộc chiến Iraq, đã thế ông lại là một số rất ít chính trị gia Cộng Hòa công khai ủng hộ ông Obama khi vị tổng thống Dân Chủ tái tranh cử, chưa kể tới chuyện sau ngày rời Thượng Viện, ông thường lên tiếng chỉ trích kế hoạch ngân sách mà đảng Cộng Hòa đưa ra, cho rằng những gì phe Cộng Hòa muốn thực hiện là những điều không hữu lý. Một phụ tá của ông Chủ Tịch Khối Thiểu Số Mitch McConnell bảo “tất cả những gì ông Hagel nói về đảng Cộng Hòa đều là những điều ông Obama thường xuyên nhắc lại.”

Nhưng tin từ Tòa Bạch Ốc cho thấy tổng thống “rất thích” ông Hagel, người từng đi với ông Obama sang Trung Ðông khi ông mới tranh cử nhiệm kỳ đầu hồi 2008. Ngay chính ông phát ngôn viên Jay Carney cũng xác nhận “tổng thống rất quý trọng ông thượng nghị sĩ.”

Chuyện bây giờ như thế nào? Tin đồn ở Washington D.C. cho biết đáng lý ra Thứ Sáu tuần trước Tổng Thống Obama đã loan báo chọn ông Hagel làm tổng trưởng quốc phòng cùng lúc với loan báo chọn ông John Kerry làm ngoại trưởng, nhưng chính vì những lời bình phẩm bất lợi chính trị khiến tổng thống phải “suy tính lại,” chưa biết tổng thống còn muốn mời ông Chuck Hagel tham gia nội các hay không.

 
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus