CÁC TIN KHÁC    »
ĐỌC NHIỀU NHẤT»
« Trở về trang trước

Blogger Điều Cày và Tạ Phong Tần bị y án sơ thẩm
Thursday, December 27, 2012 9:01:08 PM


'Công khai' nhưng chặn nhân chứng và người thân

SÀI GÒN (NV)Ba blogger Ðiếu Cày (Nguyễn Văn Hải), Tạ Phong Tần và AnhbaSaigon (Phan Thanh Hải) đã bị đưa ra xử phúc thẩm tại Tòa Án Tối Cao CSVN ở Sài Gòn hôm 28 tháng 12. Phiên tòa đã giữ nguyên bản án sơ thẩm đối với hai blogger Ðiếu Cày (12 năm tù) và Tạ Phong Tần (10 năm tù) nhưng giảm 1 năm tù (từ 4 năm còn 3 năm) cho blogger AnhbaSaigon.


 

Ba blogger (từ trái sang phải) Điếu Cày, Tạ Phong Tân và AnhbaSaigon. (Hình: Internet)

Các bản án nặng nề này từng được áp đặt tại phiên tòa sơ thẩm hôm 24 tháng 9, tù vì cáo buộc 'chống nhà nước' theo khoản 2 điều 88 của Luật Hình Sự CSVN.

Theo tường thuật từ phiên tòa, các blogger này đã không nhận tội mà họ bị cáo buộc.

Cũng như phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 9, tòa án thông báo 'xử công khai' nhưng các nhân chứng, bạn bè và người thân của 3 blogger này đều bị ngăn cản khi họ muốn đến tham dự phiên tòa.

Bản tin của Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam (VRNs) cho hay, 'Lúc 9 giờ, blogger Hành Nhân, Nguyễn Hoàng Vi và Đinh Nhật Uy đang ở côngviên Bách Tùng Diệp, bị rất đông an ninh mặc thường phục và các nhân viên thanh tra xây dựng (đa số là an ninh cải trang) vây và bắt mang về công a phường Cô Giang, Quận 1.'

Trước đó blogger Hành Nhân cho biết: “Hai nhân chứng và cũng là thành viên CLB Nhà báo Tự Do Uyên Vũ và Tào Lao tuy được Toà triệu tập đến dự phiên xử phúc thẩm nhưng lại bị “lực lượng thường phục hung hãn” ngăn chặn không cho đi.'

'Blogger Uyên Vũ khi mặc áo đen ra khỏi nhà thì bị 8 tên côn đồ chặn lại, Blogger Thiên Sầu (Tào Lao) thì không thể nào liên lạc được, điện thoại báo ngoài vùng phủ sóng.”

Blogger này tuyên bố tẩy chay phiên toà xử vì chắc chắn nó không công bằng, không theo đúng trình tự pháp luật và mang tính công khai. Và đây là 'một vở tuồng tệ hại.'

Vẫn theo tường thuật của VRNs, ngay từ lúc 7 giờ sáng 28 tháng 12, bà Dương Thị Tân (vợ Điếu Cày) và con trai tên Dũng, chuẩn bị để ra tòa thì công an phường 6, quận 3 đãbắt Dũng đưa đi, không biết mang đi đâu. Bà Tân không được cho đi, và bị mời lên phường làm việc, nhưng bà đã từ chối vì mệt, nên đã lên lại phòng uống thuốc.'

Còn cô Tạ Khởi Phụng, em bà Tạ Phong Tần, 'lên xe từ Bạc Liêu, và đã có mặt tại Tòa án tối cao ở Sài Gòn lúc 6 giờ sáng, ngồi ở ghế đá đợi vào phòng xử. Nhưng đến lúc 7 giờ, khi cô Tạ khởi Phụng vào phòng xử thì bị chặn lại và không cho vào.'

VRNs viết rằng, 'đây là phiên tòa công khai, nhưng khi phiên tòa chưa bắt đầu thì mọi sự hành xử cách vi phạm pháp luật và “côn đồ” đã xuất hiện.'

Ngay từ tối 27 tháng 12, theo VRNs, thì 'quanh khu vực Tòa án đã thấy các hàng rào chống bạo động đã được kéo về đặt ở nhiều nơi. Sáng ngày 28 tháng 12, công an có mặt đông đúc trước của Tòa án với đủ thứ sắc phục và thường phục, gấp đôi phiên tòa xử hai nhạc sĩ Trần Vũ Anh Bình và Việt Khang.

Nhà báo tự do Nguyễn Văn Hải bị vu cho tội “trốn thuế” với bản án 30 tháng tù, thực chất là trừng phạt ông về tội biểu tình bày tỏ lòng yêu nước và chống Trung Quốc bá quyền. Ông đã hai lần biểu tình với biểu ngữ “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam' trên thềm nhà hát thành phố Sài Gòn. Ông cũng chống rước đuốc thế vận hội tổ chức tại Bắc Kinh ghé ngang qua Sài Gòn.

Ông Hải hạn tù ngày 20/10/2010 nhưng không được thả mà bị giam tiếp để cáo buộc tội khác trước đó không hề nêu ra trong lần xử án đó. Thân nhân của ông không hề được cho gặp mặt mãi cho tới gần đây dù đã khiếu nại hàng tháng.

Bà Tạ Phong Tần bị bắt ngày 5/9/2011 trong khi Phan Thanh Hải tức blogger anhbasaigon bị bắt ngày 18/10/2010 tức 2 ngày trước khi blogger Điếu Cày hết hạn tù của bản án trước.

Cả ba bị ghép vào trong một vụ án là thành lập tổ chức “Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do” để viết bài hoặc phổ biến bài viết của những người khác, và từ báo đài ngoại quốc vạch ra những cái sai trái của chế độ độc tài, cổ võ dân chủ, nhân quyền thật sự cho Việt Nam. (KN)
BÀI ĐỌC THÊM


« Trở về trang trước

comments powered by Disqus